Phụ kiện máy CMM gồm những gì? Lựa chọn linh kiện máy CMM

Phụ kiện máy CMMLinh kiện máy CMM là các chi tiết quan trọng giúp đảm bảo hiệu quả của quá trình đo và mở rộng tiềm năng của máy CMM. Vậy máy CMM là gì, có những phụ kiện máy CMM nào và chức năng của chúng như thế nào? Cùng Yamaguchi tìm hiểu thêm thông tin về phụ kiện máy đo CMM trong bài viết hôm nay nhé!

Các loại phụ kiện cho máy CMM – Linh kiện máy CMM

phu-kien-may-cmm
Các phụ tùng, phụ kiện cho máy CMM

 

Hệ Thống đầu dò coordinate measuring machine

Các hệ thống đầu dò là loại phụ kiện máy CMM có vai trò thiết yếu đối với chức năng đo lường của tất cả các máy CMM. Bạn có thể sử dụng các loại đầu dò và phụ kiện máy CMM khác nhau cho các nhu cầu đo lường khác nhau.

Có 3 loại hệ thống đầu dò phụ kiện máy CMM được sử dụng cho máy đo 3D CMM:

Đầu dò tiếp xúc

Linh kiện máy CMM đầu dò tiếp xúc sử dụng đầu dò có dạng viên bi nhỏ để tiếp xúc trực tiếp và đo kích thước của vật thể đó. Các đầu dò này quét bề mặt của một bộ phận hoặc đo các điểm đơn lẻ.

phu-kien-may-cmm
Hệ thống đầu dò tiếp xúc của Zeiss với nhiều loại vật liệu: ruby, kim cương, Tungsten

 

Đầu dò không tiếp xúc

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ đo tọa độ 3 chiều, những loại đầu dò không cần tiếp xúc trực tiếp với vật thể để đo đã ra đời. Loại đầu dò không tiếp xúc đo hình dạng của vật thể mà không cần các tiếp xúc trực tiếp, chúng được thiết kế đặc biệt để đo các đối tượng dễ vỡ hoặc nhạy cảm với các va chạm nhỏ. Vì lý do này, các đầu dò không tiếp xúc được ứng dụng cho các máy đo 3D CMM (Coordinate measuring machine) vận hành trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, ô tô và chăm sóc sức khỏe, những ngành yêu cầu độ chính xác cao và có các chi tiết phức tạp.

Dưới đây là những đầu dò không tiếp xúc phổ biến nhất:

  • Đầu dò quét laze: Các đầu dò quét laze sử dụng tia laze để quét các kích thước của vật thể và phản xạ lại bằng tín hiệu kỹ thuật số. Máy quét laser rất linh hoạt và có thể được sử dụng ở mọi kích cỡ và loại máy CMM.
phu-kien-may-cmm
Phụ kiện máy CMM – Đầu dò quét 3D
  • Đầu dò cảm biến ánh sáng trắng: Các hệ thống quét ánh sáng trắng thu nhận dữ liệu nhanh hơn bất kỳ hệ thống nào khác. Những máy quét này phù hợp nhất với các chi tiết nhỏ hoặc sản xuất hàng loạt yêu cầu kiểm tra nhất quán và lặp lại một bộ phận. Bạn có thể tự động hóa các hệ thống này để thực hiện các phép đo liền mạch và chính xác.
phu-kien-may-cmm
Phụ kiện máy CMM – Đầu dò cảm biến ánh sáng trắng

Đầu dò kết hợp hoặc đa cảm biến

Các CMM đa cảm biến sử dụng nhiều hơn một cảm biến và kết hợp cả hệ thống đầu dò tiếp xúc và không tiếp xúc. Công dụng chính của các hệ thống đa cảm biến là chúng kết hợp các loại khả năng đo lường khác nhau. Bạn sẽ nhận được các phép đo từ máy CMM và kết quả kỹ thuật số từ máy quét video. Máy CMM đa cảm biến linh hoạt hơn máy CMM thông thường. Các hệ thống đầu dò này thường được sử dụng nhất khi đo các đối tượng có thể tiếp xúc với đầu dò nhưng có các thành phần yêu cầu sử dụng máy quét hoặc đầu dò không tiếp xúc.

Ngoài các loại đầu dò kể trên, có nhiều phụ kiện máy CMM thứ cấp khác nhau được sử dụng song song với các thành phần chính của CMM. Trong một số trường hợp, những bộ phận và phụ kiện này có thể nâng cao khả năng đo lường cho máy CMM. Chúng ta còn có một số bộ phận và phụ kiện cho máy CMM khác như:

 

Thanh mở rộng

Thanh mở rộng dùng để mở rộng tầm với của đầu dò và cho phép đầu dò tiếp cận các khu vực khó tiếp cận hơn.

phu-kien-may-cmm
Phụ kiện máy CMM – Thanh mở rộng đầu dò của ZEISS

 

Giá thay đổi đầu dò

Giá thay đỏi đầu dò (Linh kiện máy CMM) là hệ thống thay đổi cho phép người vận hành máy 3D CMM thay đổi công cụ đo lường của họ một cách tự động hóa và nhanh chóng.

phu-kien-may-cmm
Phụ kiện máy CMM – Giá thay đổi đầu dò của ZEISS

 

Lựa chọn đầu dò cho máy CMM

Đầu dò là phụ kiện máy CMM có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đo của máy đo tọa độ ba chiều, để lựa chọn loại đầu dò phù hợp bạn nên xem xét những những đặc điểm sau đây để lựa chọn phụ kiện phù hợp cho máy CMM:

  • Trigger probe – Đầu dò chuyển đổi: lựa chọn phù hợp với các khoảng cách, khe hở và vị trí của mẫu kể cả những hình dạng bị lỗi, đặc biệt phù hợp để đo các điểm rời rạc.
  • Đầu dò scanning (quét) có thể đo các điểm rời rạc; sử dụng để đo các chi tiết hoặc biên dạng có yêu cầu về hình dạng có yêu cầu độ chính xác cao, khả năng thu nhận dữ liệu tốc độ cao.
  • Non-contact probe (đầu dò không tiếp xúc): Đầu dò không tiếp xúc dùng để đo các mẫu nhẹ vì nó không dùng lực, sử dụng để đo các mẫu dễ bị biến dạng, mẫu với độ chính xác thấp và mẫu yêu cầu số lượng dữ liệu lớn.

 

Doanh nghiệp phân phối phụ kiện CMM chính hãng

Yamaguchi là đại diện phân phối chính hãng các sản phẩm máy đo CMM, phụ kiện máy CMM của ZEISS tại thị trường Việt Nam. Các dòng máy 3D CMM được thiết kế và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất của ZEISS, có độ chính xác và độ tin cậy cao, giúp tối ưu hoá quy trình sản xuất. Yamaguchi luôn sẵn sàng mang đến cho khách hang những sản phẩm chất lượng và các dịch vụ tốt nhất, hỗ trợ kỹ thuật và các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng máy CMM phù hợp cho doanh nghiệp.

hilite-head-qualitaet
Yamaguchi phân phối chính hãng máy CMM, phụ kiện máy CMM của ZEISS

Trên đây là những thông tin về linh kiện máy CMM, phụ kiện máy CMM mà Yamaguchi muốn chia sẻ tới bạn. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có thêm những thông tin hữu ích cho chủ đề mình quan tâm. Nếu bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm về các loại máy CMM thì hãy liên hệ tới Yamaguchi Việt Nam để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất.

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan

Máy đo quang học và các lỗi thường gặp khi sử dụng
Máy đo quang học và các lỗi thường gặp khi sử dụng
Máy đo quang học , hay còn gọi là máy đo VMM (Video Measuring Machine), đóng vai trò quan trọng trong việc đo lường và phân tích các chi tiết với độ chính xác cao, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng máy đo quang học không phải lúc nào cũng đơn giản và có thể gặp phải nhiều lỗi phổ biến.  Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về máy đo quang học, các loại máy đo VMM, ứng dụng của chúng trong công nghiệp và các lỗi thường gặp khi sử dụng.
Máy đo lường CNC là gì? Có phải là máy đo 2D VMM?
Máy đo lường CNC là gì? Có phải là máy đo 2D VMM?
Máy đo lường CNC đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp đặc biệt là ngành gia công cơ khí chính xác. Với sự tích hợp của công nghệ CNC và khả năng đo lường chính xác, máy đo lường CNC đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong quá trình kiểm soát chất lượng và đảm bảo tính chính xác của các chi tiết và bộ phận sản xuất. Vậy máy đo lường CNC là gì? Có phải là máy đo 2D VMM không? Để trả lời câu hỏi này, hãy theo dõi bài viết dưới đây!
Có nên mua máy CMM cũ? Cách chọn máy CMM cũ hiệu quả
Có nên mua máy CMM cũ? Cách chọn máy CMM cũ hiệu quả
Máy CMM (Coordinate Measuring Machine) là thiết bị đo lường 3D quan trọng trong ngành công nghiệp , giúp kiểm tra kích thước , hình dáng và vị trí của các chi tiết sản phẩm . Tuy nhiên , việc đầu tư một máy CMM mới khá   tốn kém , khiến nhiều doanh nghiệp cân nhắc lựa chọn máy CMM cũ . Vậy có nên mua máy CMM cũ ? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin tổng quan về máy CMM và hướng dẫn cách lựa chọn máy CMM cũ hiệu quả , phù hợp với nhu cầu và khả năng của doanh nghiệp .  
Tối ưu hóa hiệu quả sản xuất với máy đo CMM Hexagon
Tối ưu hóa hiệu quả sản xuất với máy đo CMM Hexagon
Máy đo CMM Hexagon đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay nhờ tính tiện lợi, hiệu suất cao và khả năng tiết kiệm chi phí. CMM được biết đến là giải pháp đo lường hiệu quả cho nhiều giai đoạn trong quá trình sản xuất, bao gồm: Sản xuất điện tử, sản xuất máy bay và phương tiện giao thông, sản xuất ô tô, sản xuất đường ống. Để biết rõ hơn về máy đo CMM Hexagon, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay trong bài viết “ Tối ưu hóa hiệu quả sản xuất với máy đo CMM Hexagon ” dưới đây.
Máy đo 2d 3d: Công nghệ đo lường công nghiệp tiên tiến
Máy đo 2d 3d: Công nghệ đo lường công nghiệp tiên tiến
Máy đo 2d 3d được đánh giá là giải pháp đo lường tiên tiến trong thời đại 4.0 hiện nay. Các thiết bị này không chỉ mang lại độ chính xác cao trong các quy kiểm tra chất lượng mà còn mở ra những cơ hội mới trong nghiên cứu và phát triển. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về công nghệ máy đo 2D 3D, từ nguyên lý hoạt động đến các ứng dụng nổi bật trong công nghiệp.

Sản phẩm liên quan