Bảo dưỡng máy CMM: Lưu ý khi hiệu chuẩn máy đo 3D CMM

Bảo dưỡng máy CMM là cần thiết, bởi CMM là thiết bị chuyên dụng để kiểm tra mức độ sai sót tin cậy thường dùng trong các đơn vị đo kiểm tại các đơn vị sản xuất hoặc phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm trong nhà máy như QA, QC. Vì vậy nên thiết bị này luôn cần được kiểm tra sửa chữa và hiệu chuẩn như các thiết bị đo kiểm khác.

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng máy CMM

Máy đo tọa độ (CMM) là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để đo lường và lấy dữ liệu kích thước vật mẫu. Các máy 3D CMM tại xưởng có thể cung cấp các dữ liệu đa chiều hơn khi được kết hợp trong sản xuất.

Khi vận hành máy đo 3D CMM, bảo dưỡng máy CMM là điều cần thiết để tối ưu hiệu quả làm việc, hạn chế sự cố xảy ra khi hoạt động máy và duy trì tuổi thọ của thiết bị. Nếu không được bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên và đầy đủ thì máy CMM của bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị hư hỏng, gặp lỗi ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất và tốn thêm chi phí vận hành tổng thể.

bao-duong-may-cmm
Máy CMM Contura

Xác minh các thông số kỹ thuật của NSX

Một thiết bị khi đi vào sản xuất cần dựa theo các thông số kỹ thuật chính xác của nhà sản xuất. Việc hiệu chuẩn máy đo 3D CMM định kỳ có mục đích kiểm tra tính chính xác của các thông số này, dễ phát hiện sai lệch so với chỉ số tiêu chuẩn của nhà cung cấp.

Sửa máy đo CMM, Kiểm tra mức hao mòn của thiết bị đo

Các thiết bị đo lường được sử dụng thường xuyên sẽ có sự thay đổi do hao mòn và gây nên sự sai lệch về thông số. Quy trình bảo dưỡng máy CMM có vai trò rất quan trọng để đảm vào độ chính xác của thiết bị.

Đánh giá độ lệch khi bảo dưỡng máy CMM

Qua quá trình vận hành, các thiết bị đều có độ lệch thông số nhất định. Vì vậy, việc hiệu chuẩn máy CMM cho biết sai số thực tế để có thể cộng/trừ nó từ lần đọc cuối cùng để có được kết quả chính xác.

bao-duong-may-cmm
Bảo dưỡng CMM

Lợi ích khi bảo dưỡng, hiệu chuẩn máy CMM định kỳ

Tối ưu hiệu suất làm việc của máy CMM

Dành thời gian để kiểm tra, làm sạch và điều chỉnh các bộ phận máy CMM phù hợp giúp đảm bảo các bộ phận có thể hoạt động ở mức cao nhất. Từ phần mềm cho đến từng chuyển động nhỏ nhất, điều đó sẽ giúp hiệu suất hoạt động của máy đo 3D tọa độ CMM được tối ưu.

Tăng tuổi thọ cho thiết bị đo

Bảo dưỡng máy CMM thường xuyên là điều cần thiết để đảm bảo máy đo 3D CMM có thể hoạt động hàng năm mà không bị hư hỏng và cần sửa chữa đột xuất.

Hạn chế tối đa thời gian ngừng hoạt động của máy CMM

Việc kiểm tra, bảo dưỡng máy CMM kịp thời giúp rút ngắn thời gian gián đoạn của máy để tiếp tục sản xuất. Bảo dưỡng, hiệu chuẩn máy CMM giúp tránh tồn đọng công việc do thời gian chết khi máy gặp sự cố. Đồng thời, những công việc sửa chữa cần thiết sẽ được đơn giản hóa và dễ giải quyết hơn.

Đảm bảo mức độ chính xác của máy đo

Việc bảo dưỡng máy CMM là điều cần thiết giúp đảm bảo độ chính xác của máy đo 3D để tối ưu hóa sản xuất, tăng tỷ suất lợi nhuận.

Giảm chi phí sửa chữa máy 3D CMM

Cách đơn giản nhất để máy CMM hạn chế được các chi phí sửa chữa không đáng có là thực hiện quy trình bảo dưỡng, bảo trì máy CMM thường xuyên. Khi bảo trì máy CMM định kỳ, nguy cơ xảy ra sự cố có thể phòng ngừa trước, hạn chế tối thiểu rủi ro về hỏng hóc giúp giảm đáng kể chi phí cho sửa chữa.

bao-duong-may-cmm
Hướng dẫn máy CMM

Quy trình bảo dưỡng máy CMM

Kiểm tra hệ thống khí nén và bộ lọc khí máy CMM

Kiểm tra hệ thống khí nén và bộ lọc khí của máy CMM là bước thứ nhất trong quy trình bảo dưỡng máy CMM. Việc này giúp đảm bảo không bị rò rỉ khí và đặt mức áp suất phù hợp cho máy, kiểm tra và thay màng lọc khí định kỳ để tránh bị tắc nghẽn. Hạn chế nguy cơ bị hỏng động cơ hay trục trặc máy móc và sửa chữa kịp thời nếu phát hiện lỗi tại những hệ thống này.

Kiểm tra và làm sạch các trục X, Y, Z của máy CMM

Kiểm tra chuyển động của 3 trục X, Y, Z trên máy xem có hoạt động trơn tru, ổn định hay không. Nếu có vấn đề cần liên hệ ngay với kỹ thuật viên của hãng hoặc những người có chuyên môn cao về CMM để được hỗ trợ khắc phục.

Làm sạch rãnh dẫn hướng của các trục X, Y, Z bằng khăn hoặc giấy lau chuyên dụng và cồn 90 độ. Loại bỏ bụi bẩn trên máy CMM để đảm bảo kết quả các phép đo chính xác nhất và bụi bẩn không gây hư hỏng cho phôi.

Kiểm tra các lệnh điều khiển chính của máy đo 3D

Trước khi sử dụng máy, cần kiểm tra hoạt động của máy CMM bằng cách thực hiện các lệnh điều khiển cơ bản. Điều này giúp bạn biết được máy CMM có đang hoạt động ổn định hay không, có gặp lỗi gì ở phần mềm của máy hay không? Quá trình kiểm tra này giúp tránh được những hư hỏng về phôi hay đầu đo CMM trong quá trình thao tác đo lường trên mẫu vật.

bao-duong-may-cmm
Sử dụng máy CMM

Lưu ý khi bảo dưỡng máy CMM

  • Đảm bảo không gian phù hợp để đặt máy CMM, hạn chế tối đa những ảnh hưởng như bụi bẩn và đặc biệt là nước, hơi ẩm, dầu làm mát ảnh hưởng tới kết quả làm việc của máy CMM.
  • Đảm bảo nguồn điện ổn định cấp cho máy khi Bảo dưỡng máy CMM
  • Luôn giữ sạch sẽ máy CMM bởi máy CMM dễ bị bám bụi nên cần làm sạch máy hàng tuần. Chú ý đến bộ lọc không khí của máy CMM và làm sạch hoặc thay thế khi cần thiết.
  • Hiệu chuẩn máy CMM theo đúng khuyến cáo của hãng sản xuất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ và hướng dẫn về quy trình bảo dưỡng máy CMM. Mong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của Bảo dưỡng, hiệu chuẩn máy CMM và những điều cần lưu ý để quy trình bảo dưỡng máy 3D CMM có hiệu quả tốt nhất.

Yamaguchi là đại diện phân phối chính hãng, hỗ trợ kỹ thuật, bảo dưỡng máy CMM cho các sản phẩm của ZEISS tại thị trường Việt Nam. Các dòng máy 3D CMM được thiết kế và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất của ZEISS, có độ chính xác và độ tin cậy cao, giúp tối ưu hoá quy trình sản xuất. Liên hệ với Yamaguchi để được tư vấn sản phẩm máy 3D CMM và hỗ trợ các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng phù hợp cho doanh nghiệp.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan

Kim đo máy CMM là gì? Những điều cần biết về kim đo máy CMM
Kim đo máy CMM là gì? Những điều cần biết về kim đo máy CMM
Kim đo máy CMM là bộ phận vô cùng quan trọng, giữ vai trò không thể thiếu đối với các loại máy đo 3D CMM dạng đo chạm. Bên cạnh độ chính xác của máy đo thì kim đo cũng là nhân tố quyết định độ tin cậy của phép đo. Lựa chọn kim đo sao cho đúng và phù hợp sẽ giúp cho phép đo chính xác và hiệu quả hơn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Sửa máy CMM và khắc phục các vấn đề thường gặp của CMM
Sửa máy CMM và khắc phục các vấn đề thường gặp của CMM
Sửa máy CMM  là sửa một loại thiết bị đo lường được sử dụng trong công nghiệp để đo lường độ chính xác của các chi tiết cơ khí, bộ phận hoặc sản phẩm hoàn chỉnh. Máy CMM (Coordinate Measuring Machine) hay còn gọi là máy đo 3D, máy đo tọa độ CMM, máy đo tọa độ 3 chiều được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay bởi sự tiện lợi, hiệu suất đáng kể và khả năng giúp tiết kiệm chi phí.

Sản phẩm liên quan