Định lượng protein dị ứng trong thực phẩm với xét nghiệm ELISA

Định lượng protein dị ứng là công việc quan quan trọng để kiểm soát các chất gây dị ứng trong thực phẩm. Chất gây dị ứng có thể bị nhiễm từ bất cứ giai đoạn nào của chuỗi cung ứng thực phẩm, từ sản xuất ban đầu đến vận chuyển, bảo quản và chế biến thực phẩm. Vì vậy các nhà cung cấp, sản xuất thực phẩm cần đến các phương pháp để kiểm soát vấn đề này, đó là định lượng protein dị ứng.

1. Dị ứng thực phẩm và nguyên nhân gây dị ứng

Dị ứng thực phẩm là phản ứng miễn dịch quá mức đối với các thành phần trong thực phẩm, thường là do các protein. Các biểu hiện của dị ứng thức ăn có thể bao gồm viêm da dị ứng, triệu chứng tiêu hóa hoặc các triệu chứng hô hấp và sốc phản vệ.

Nguyên nhân gây dị ứng do thực phẩm thường có 3 loại:

 • Do thực phẩm có chứa nhiều loại protein bổ dưỡng, đồng thời cũng có những protein “lạ”, khi ăn vào cơ thể sẽ là những kháng nguyên thực sự. Những kháng nguyên này sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể gây nên dị ứng.
 • Do 1 số protein trong thực phẩm chỉ đóng vai trò là một “bán kháng nguyên” hay kháng nguyên không đầy đủ, khi vào cơ thể sẽ kết hợp với nhóm “quyết định kháng nguyên” sẵn có gây nên dị ứng.
 • Do một số thực phẩm có chứa nhiều chất histamin, chất này liên quan đến các tình trạng dị ứng, sốc phản vệ. Thực phẩm có nồng độ histamin cao có thể gây triệu chứng với tất cả mọi người ăn phải (hiện tượng ngộ độc histamin).
dinh-luong-protein-di-ung
Phương pháp test dị ứng

 

2. Các chất gây dị ứng trong thực phẩm có protein

Trong hơn 160 loại đồ ăn có thể gây dị ứng, nhóm 8 thực phẩm gồm trứng, sữa bò, cá, hải sản, hạt cây, đậu nành, lạc và lúa mì gây 90% trường hợp dị ứng thức ăn. Nhiều quốc gia như Mỹ, EU, Canada, Nhật, Úc và New Zealand bắt buộc ghi rõ những thành phần này trên bao bì tất cả các loại thực phẩm.

Cụ thể hơn, dưới đây là các thành phần protein gây dị ứng chính của 1 số loại thực phẩm gây dị ứng thường gặp:

 • Ovalbumin: Protein có trong lòng trắng trứng.
 • Casein: Chiếm 80% protein trong sữa, còn lại là whey protein (protein huyết thanh).
 • ß-Lactoglobulin: Một loại protein chứa trong sữa.
 • Protein parvalbumin: Thành gây dị ứng chính của tất cả các loại cá.
 • Vicilin và Albumin: 2 protein gây dị ứng mạnh nhất ở lạc.
 • Gliadin: Protein được tìm thấy trong lúa mì và các sản phẩm làm từ lúa mì.
 • β-conglycinin: Thành phần chính của globulin, gây dị ứng ở đậu nành.
 • Albumin, globulin và prolamin: Các protein có liên quan đến dị ứng kiều mạch.
 • Tropomyosin: Chất gây dị ứng chính ở các loài giáp xác.
 • 11S globulin: Protein dễ gây dị ứng trong hạt phỉ, vừng.
 • Ara h2, Ara h6: Chất gây dị ứng đậu phộng đặc biệt mạnh và triệu chứng lâm sàng nặng hơn các chất gây dị ứng khác.
dinh-luong-protein-di-ung
Thực phẩm có protein

 

3. Lý do cần định lượng protein dị ứng trong thực phẩm

Tại sao cần thực hiện thử nghiệm chất gây dị ứng trong thực phẩm?(Kiểm tra hàm lượng protein dị ứng) Bởi dị ứng do thực phẩm ở cấp độ cao nhất nó có thể gây ra sốc phản vệ gây tử vong khi không được cấp cứu kịp thời. Cho đến nay cách điều trị duy nhất là tìm ra loại thực phẩm có thể gây dị ứng để loại nó khỏi chế độ ăn của người bệnh.

Vì vậy các nhà sản xuất cần xác định những chất gây dị ứng nào có trong nguyên liệu, thành phần và thử nghiệm chất gây dị ứng trong thực phẩm, định lượng protein dị ứng. Việc này nhằm đảm bảo các chất gây dị ứng không xuất hiện hoặc chỉ số định lượng ở ngưỡng cho phép chứng minh sản phẩm an toàn cho người dùng.

Ngoài ra, hoạt động thử nghiệm cho phép doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp lý về tuyên bố chất gây dị ứng trên nhãn thực phẩm, tuân thủ tiêu chuẩn giám định và đánh giá, bao gồm cả yêu cầu về chất gây dị ứng trong thực phẩm.

dinh-luong-protein-di-ung
Định lượng protein có trong thực phẩm/Kiểm tra hàm lượng protein dị ứng

 

4. Phương pháp định lượng protein dị ứng

4.1. Phương pháp xét nghiệm ELISA

Xác định hàm lượng protein dị ứng bằng ELISA (Enzyme-linked immunosorbent assay) là xét nghiệm miễn dịch hấp thụ liên kết với Enzyme. Đây là kỹ thuật phân tử sinh học ứng dụng tính đặc hiệu của kháng thể, cũng như độ nhạy của các xét nghiệm Enzyme để phát hiện và định lượng các phân tử như protein, hormone, peptide và kháng thể.

Phương pháp kiểm tra protein dị ứng này được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm để phát hiện sự hiện diện của các chất gây dị ứng, định lượng protein dị ứng để dán nhãn cảnh báo người sử dụng về các thành phần có thể gây dị ứng theo yêu cầu luật pháp. Độ nhạy cao của ELISA cho phép phát hiện nồng độ ở mức thấp trên một phần một triệu (ppm) của các chất gây ô nhiễm dị ứng thực phẩm.

dinh-luong-protein-di-ung
4 phương pháp xét nghiệm ELISA

Có 4 phương pháp xét nghiệm ELISA bao gồm: ELISA trực tiếp, ELISA gián tiếp, ELISA sandwich, và ELISA cạnh tranh. Trong đó, ELISA cạnh tranh (competitive ELISA) là phương pháp hiệu quả nhất để định lượng các yếu tố hiện diện trong mẫu với lượng nhỏ, ví dụ như định lượng protein dị ứng trong thực phẩm.

dinh-luong-protein-di-ung
Xét nghiệm theo phương pháp ELISA cạnh tranh

 

4.2. Nguyên lý hoạt động của xét nghiệm ELISA

Nguyên lý của kỹ thuật ELISA là dựa vào tính đặc hiệu kháng nguyên – kháng thể, được thực hiện với các bước cơ bản như sau: Kháng nguyên – antigen hoặc Kháng thể – antibody đã biết được gắn trên một giá thể rắn, tiếp theo cho mẫu có chứa kháng thể hoặc kháng nguyên cần tìm vào giếng. Và bước cuối cùng là thêm cơ chất vào để Enzyme phân giải và phát ra tín hiệu. Tín hiệu phổ biến nhất là sự đổi màu của các chất hóa học, từ đó giúp chỉ ra lượng kháng nguyên/kháng thể có trong mẫu và định lượng protein dị ứng.

 

5. Mua test định lượng protein dị ứng chính hãng uy tín

Hiện các loại test protein theo phương pháp ELISA tại Yamaguchi Việt Nam đều được cấp phép và có chứng nhận đã qua kiểm định. Khách hàng có thể yên tâm 100% khi mua hàng và sử dụng các bộ test định tính, định lượng protein dị ứng trong thực phẩm. Giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp bằng cách đảm bảo hàm lượng chất gây dị ứng ở mức rất thấp.

dinh-luong-protein-di-ung
Phương pháp định lượng protein bằng test ELISA

Kit test dị ứng được cấp phép theo phương pháp ELISA định lượng protein dị ứng dựa vào kỹ thuật miễn dịch gắn Enzym với độ nhạy tuyệt vời, cần ít mẫu protein hơn để định lượng protein dị ứng.

Kit test Elisa kiểm tra chất dị ứng trong thực phẩm ELISA KIT II sử dụng cho các mẫu thực phẩm chưa qua/đã qua chế biến. Kit II ELISA kiểm tra nhanh chất dị ứng trứng, sữa, đậu nành, lúa mì, thủy sản, đậu phộng…

Yamaguchi là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp test nhanh thực phẩm tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất.

Trên đây là kiến thức tổng hợp về Định lượng protein dị ứng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Hãy liên hệ với Yamaguchi để được hỗ trợ mua hàng và tư vấn thêm chi tiết về các sản phẩm kit test định lượng protein dị ứng trong thực phẩm.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan

Chứng nhận Gluten Free, kiểm soát nhãn dán không chứa Gluten
Chứng nhận Gluten Free, kiểm soát nhãn dán không chứa Gluten
Chứng nhận Gluten-free đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát thực phẩm không chứa gluten. Trên thực tế, có nhiều người nhạy cảm hoặc không dung nạp được loại protein này. Việc tiêu thụ thực phẩm có chứa hàm lượng gluten lớn hơn mức khuyến cáo của các tổ chức quốc tế sẽ mang đến những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu chi tiết về chứng nhận Gluten-free và phương pháp kiểm soát nội bộ tại các nhà máy.
Kit ELISA kiểm tra chất dị ứng trứng: Những điều cần biết
Kit ELISA kiểm tra chất dị ứng trứng: Những điều cần biết
Kit ELISA kiểm tra chất dị ứng trứng là một loại test kit đáng tin cậy để xác định sự có mặt của kháng thể IgE đối với protein trong trứng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu về chất gây dị ứng trong thực phẩm, cơ sở khoa học của phương pháp ELISA trong ngành thực phẩm và hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện phương pháp này để kiểm tra chất gây dị ứng trứng để hiểu rõ hơn về phương pháp này cũng như đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.