Vi khuẩn dưới kính hiển vi - Hình ảnh ấn tượng của thế với vi mô

Vi khuẩn dưới kính hiển vi có hình dạng như thế nào? Làm sao để quan sát vi khuẩn dưới kính hiển vi đúng cách? Cùng Yamaguchi Việt Nam khám phá những thông tin và hình ảnh thú vị về thế giới vi mô của các vi khuẩn dưới kính hiển vi trong bài viết này nhé.

1. Vi khuẩn dưới kính hiển vi trông như thế nào?

1.1. Vi khuẩn là gì?

Vi khuẩn hay vi trùng, là những vi sinh vật nhân sơ đơn bào có kích thước rất nhỏ, xuất hiện khắp nơi, trong bất kỳ môi trường nào với đủ kích thước khác nhau. Hầu hết các vi khuẩn đều nhỏ và khó nhìn thấy bằng mắt thường, kích thước trung bình của vi khuẩn nằm trong khoảng từ 0,2 đến 2,0 μm (micromet).

Việc quan sát vi khuẩn phải dùng đến các thiết bị hỗ trợ phóng đại hình ảnh như kính hiển vi để quan sát được dễ dàng hơn.
Để quan sát vi khuẩn đòi hỏi kính hiển vi có độ phóng đại đủ lớn, khoảng từ 400 đến 1000 lần. Sản phẩm chuyên dụng có độ chính xác cao được sử dụng nhiều khi soi vi khuẩn là kính hiển vi sinh học.

vi-khuan-duoi-kinh-hien-vi
Vi khuẩn dưới kính hiển vi

Một số hình ảnh chụp vi khuẩn dưới kính hiển vi

vi-khuan-duoi-kinh-hien-vi
Hình ảnh vi khuẩn E.coli dưới kính hiển vi
vi-khuan-duoi-kinh-hien-vi
Vi khuẩn lao dưới kính hiển vi
vi-khuan-duoi-kinh-hien-vi
Vi khuẩn tảo xoắn nhìn qua kính hiển vi phức hợp
vi-khuan-duoi-kinh-hien-vi
Vi khuẩn sữa chua được quan sát dưới kính hiển vi
vi-khuan-duoi-kinh-hien-vi
Vi khuẩn trong mẫu nước của chậu cây thủy sinh

 

2. Hướng dẫn soi vi khuẩn dưới kính hiển vi đúng cách

Muốn quan sát vi khuẩn dưới kính hiển vi cần chuẩn bị những gì? Quy trình sử dụng kính hiển vi để soi vi khuẩn được tiến hành như thế nào? Mời bạn tiếp tục theo dõi phần dưới đây để Yamaguchi hướng dẫn chi tiết cho bạn nhé!

 

2.1. Chọn độ phóng đại phù hợp

Để có thể quan sát vi khuẩn, cần sử dụng kính hiển vi có độ phóng đại 100 lần (100x). Ở độ phóng đại này, chúng ta có thể bắt đầu quan sát vi khuẩn dưới dạng các chấm rất nhỏ.

  • Ở độ phóng đại 400x, chúng ta có thể bắt đầu nhìn thấy hình dạng của vi khuẩn.
  • Ở độ phóng đại 1000x, chúng ta nhìn thấy cấu trúc bên trong của vi khuẩn và có thể phân biệt giữa các loại vi khuẩn khác nhau.

 

2.2. Phương pháp quan sát

Muốn quan sát vi khuẩn có 2 cách, nhuộm màu tiêu bản hoặc soi vi khuẩn sống dưới kính hiển vi phản pha.

  • Có rất nhiều phương pháp nhuộm màu tiêu bản, chúng ta có thể phân biệt giữa các loài vi khuẩn bằng cách nhuộm chúng bằng các màu khác nhau. Nhược điểm chính của việc nhuộm màu là phương pháp này thường giết chết vi khuẩn. Vì vậy, nếu bạn đặc biệt quan tâm đến sự di chuyển hoặc trao đổi chất của vi khuẩn, thì nên áp dụng một phương pháp khác là phương pháp soi vi khuẩn dưới kính hiển vi phản pha.
  • Khi sử dụng kính hiển vi phản pha, bạn sẽ có thể nhìn thấy vi khuẩn, cấu trúc bên trong của chúng dễ dàng. Phương pháp này còn có thêm lợi ích là không làm hư hại mẫu vật, vì vậy bạn sẽ có thể quan sát vi khuẩn di chuyển tự do. Nhược điểm của phương pháp này là chi phí cao hơn rất nhiều so với phương pháp nhuộm tiêu bản.
vi-khuan-duoi-kinh-hien-vi
Soi vi khuẩn dưới kính hiên vi phản pha

 

2.3. Các bước tiến hành quan sát vi khuẩn dưới kính hiển vi

  • Bước 1 – Khởi động kính hiển vi để quan sát vật mẫu và lưu ý sử dụng thị kính đã ngâm dầu;
  • Bước 2 – Đưa lam kính chứa mẫu vật vào bàn đặt mẫu và điều chỉnh tấm chắn sáng để nhìn thấy vật mẫu rõ nét nhất;
  • Bước 3 – Điều chỉnh độ phóng đại của kính hiển vi về vạch số 0. Sau đó, tăng độ phóng đại của vật kính cho đến khi nhìn rõ hình ảnh của vi khuẩn;
  • Bước 4 – Tiến hành quan sát và ghi lại kết quả, chụp ảnh của vi khuẩn dưới kính hiển vi (nếu cần).

 

3. Một số kính hiển vi quan sát vi khuẩn chính hãng, dễ sử dụng

Rất khó để quan sát vi khuẩn vì kích thước của chúng cực kì nhỏ và trong suốt, khó nhận ra. Vì vậy muốn quan sát vi sinh vật dưới kính hiển vi, bạn cần lưu ý lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt và phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Dưới đây là gợi ý 3 model kính hiển vi phù hợp với mục đích soi vi khuẩn:

 

3.1. Kính hiển vi sinh học soi vi khuẩn giá rẻ BP-30 hãng Yuyao Huawei

Model: BP-30

Hãng sản xuất: Yuyao Huawei/Trung Quốc

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/kinh-hien-vi-sinh-hoc-bp-30/

vi-khuan-duoi-kinh-hien-vi
Kính hiển vi sinh học soi vi khuẩn giá rẻ BP-30

Quan sát vi khuẩn dưới kính hiển vi sinh học BP-30 của thương hiệu Yuyao Huawei với thiết kế đơn giản và dễ sử dụng của sản phẩm và giá cả phải chăng. Với độ phóng đại và độ nét cao, việc soi vi khuẩn dưới kính hiển vi này giúp người dùng quan sát được mẫu vật rõ nét, độ chi tiết cao. Sản phẩm cũng có tính di động và độ bền cao, phù hợp cho ứng dụng cơ bản như giáo dục, thí nghiệm hóa học, nghiên cứu sinh học…

 

3.2. Kính hiển vi sinh học – Kính hiển vi quan sát vi khuẩn ML5300L hãng Meiji

Model: ML5300L

Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/kinh-hien-vi-sinh-hoc-ml5300l/

vi-khuan-duoi-kinh-hien-vi
Kính hiển vi quan sát vi khuẩn ML5300L

Kính hiển vi sinh học ML5300L có độ phân giải cao và được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là sử dụng cho phòng thí nghiệm, nghiên cứu sinh học để quan sát các cấu trúc tế bào và mô, soi vi khuẩn. Sản phẩm này có thể gắn thêm Camera để chụp và ghi lại hình ảnh vi khuẩn dưới kính hiển vi.

 

3.3. Kính hiển vi phức hợp Axiolab 5 hãng ZEISS

Model: Axiolab 5

Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/kinh-hien-vi-phuc-hop-axiolab-5/

vi-khuan-duoi-kinh-hien-vi
Kính hiển vi phức hợp Axiolab 5

Zeiss Axiolab 5 là dòng kính hiển vi phức hợp được tạo nên từ nhiều thấu kính ghép lại với nhau tạo thành thấu kính có độ phóng đại lớn, vì vậy được áp dụng chuyên sâu trong nhiều ngành, đặc biệt là sinh học, quan sát vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng. Sản phẩm có thể chụp hình và quay video trực tiếp, có thể kết nối, điều khiển camera qua Smartphone, máy tính bảng, máy tính.

Yamaguchi Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối các dòng kính hiển vi từ phổ thông đến cao cấp đặc biệt là dòng kính hiển vi quan sát vi khuẩn. Chúng tôi không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo hàng chính hãng 100%, có nhiều chính sách hậu mãi nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất với giá cả phải chăng.

Trên đây là những thông tin và hình ảnh về Vi khuẩn dưới kính hiển vi mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Liên hệ ngay với Yamaguchi để được tư vấn rõ hơn về những sản phẩm liên quan đến kính hiển vi bạn nhé!

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan

Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi gồm? Hướng dẫn các bước sử dụng kính hiển vi quang học đúng cách để quan sát hiệu quả nhất, sử dụng kính hiển vi soi nổi như thế nào?… Trong bài viết hôm nay, Yamaguchi sẽ hướng dẫn bạn các bước sử dụng kính hiển vi soi nổi và các thông tin liên quan về loại kính hiển vi quang học này. Cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay nhé!
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Kích thước hạt trong công nghệ đúc và sự phân bố kích thước hạt có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của quá trình thiêu kết của các sản phẩm đúc. Vậy phương pháp nào được sử dụng để ước tính kích thước hạt trong ngành đúc và các thiết bị nào có khả năng phân tích hiệu quả kích thước, tính chất hạt? Mời bạn cùng Yamaguchi Việt Nam tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây!
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi (hay phiến kính) là một trong các dụng cụ và hóa chất cần thiết khi chuẩn bị mẫu mẫu để quan sát bằng kính hiển vi quang học, bao gồm: lam kính (slide) , lamen (coverslip), ống nhỏ giọt hoặc pipet và hóa chất, các chất nhuộm. Vậy cụ thể lam kính hiển vi là gì? Chức năng của lam kính, làm sao để sử dụng lam kính hiển vi đúng cách và hiệu quả? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết hôm nay của Yamaguchi để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về lam kính hiển vi nhé.
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi nhiễm sắc thể là một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu di truyền và sinh học phân tử. Với khả năng quan sát chi tiết các cấu trúc tế bào, kính hiển vi giúp chúng ta khám phá và hiểu về nhiễm sắc thể, các vấn đề di truyền và bất thường liên quan. Trong bài viết này, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu về các phương quan sát, phát hiện nhiễm sắc thể bất thường dưới kính hiển vi.
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi  là một trong những kiến thức có rất nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Bởi cấu tạo kính hiển vi soi nổi liên quan mật thiết đến ứng dụng, cách sử dụng, vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị. Những người làm việc trong lĩnh vực cần tiếp xúc đến kính hiển vi, đều cần quan tâm đến cấu tạo kính hiển vi soi nổi.
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
Nhu cầu mua kính hiển vi trên thị trường đang ngày càng lớn. Thế nhưng kinh nghiệm khi mua dòng sản phẩm này lại được rất ít người chia sẻ. Vậy nên những người mới khi đi mua kính hiển vi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề lựa chọn sản phẩm phù hợp. Để làm hiểu rõ hơn về các tiêu chí quan trọng khi lựa chọn kính hiển vi, hãy xem gợi ý của Yamaguchi sau đây.

Sản phẩm liên quan