Sự thật rùng rợn về con sâu răng dưới kính hiển vi

banner-yamaguchi

Con sâu răng dưới kính hiển vi trông như thế nào?

Sâu răng là căn bệnh mà hầu hết ai cũng sẽ gặp phải ít nhất một lần trong đời. Đặc biệt là độ tuổi của các bé và những người già. Bởi các độ tuổi này sức đề kháng của răng rất yếu, mọi người cũng thường chủ quan về vấn đề làm sạch. Vậy nên thường bị sâu răng.

Sâu răng là căn bệnh gây sưng, đau và thậm chí gây ảnh hướng đến sức khỏe răng miệng, gây khó khăn trong quá trình ăn uống.

 

Con sâu răng dưới kính hiển vi mà chúng ta thường nghĩ

con-sau-rang-duoi-kinh-hien-vi
Con sâu răng mà chúng ta thường nghĩ

Hầu hết chúng ta đều nghĩ sâu răng được gây nên từ những con sâu nhỏ đang ngày ngày gặm nhấm răng của chúng ta. Thậm chí, nó còn đang sinh sống, phát triển và nhân quân số của mình ở trong miệng của bạn. Điều đó làm bạn nghĩ đến thôi đã thấy rất ghê sợ phải không nào.

Thực tế, cũng có rất nhiều con vi khuẩn ở trong khoang miệng của chúng ta, và chúng có hình thù như những con sâu ghê sợ. Chính những con này đang ngày càng phá hoại và tàn phá răng miệng của chúng ta.

 

Sự thật về con sâu răng dưới kính hiển vi 

Thực tế, con sâu răng dưới kính hiển vi không phải là một con sâu như những con sâu ăn lá ngo nguẩy. Mà nó chính là những tế bào vi khuẩn, được sinh ra từ thức ăn thừa bị dính lại trong kẽ răng.

1. Soi nước bọt tìm kiếm con sâu răng

con-sau-rang-duoi-kinh-hien-vi
Soi nước bọt con sâu răng dưới kính hiển vi

Khi soi mọi thứ dưới kính hiển vi, Yamaguchi chọn soi nước bọt của người để tìm sâu răng dưới kính hiển vi. Như trên hình ảnh mà chúng ta thấy, con sâu răng có hình dài và có thể sinh sản vô tính. Vậy nên nếu như không vệ sinh răng miệng thường xuyên để loại bỏ những con sâu răng dưới kính hiển vi này thì nó sẽ ngày càng gây hại cho răng của chúng ta và làm tình trạng sâu răng trở nên trầm trọng hơn.

Thậm chí, khi nhìn kỹ, chúng ta còn thấy những mảnh thức ăn còn sót lại trong nước bọt, đây chính là cơ hội tốt để con sâu răng sinh sống và phát triển mạnh mẽ.

2. Soi bề mặt răng miệng xem con sâu răng

con-sau-rang-duoi-kinh-hien-vi
Soi bề mặt răng miệng tìm con sâu răng dưới kính hiển vi

Không chỉ trong trước bọt mới có con sâu răng, khi soi về mặt răng miệng dưới kính hiển vi thì Yamaguchi phát hiện con sâu răng xuất hiện ở mọi nơi trong khoang miệng của chúng ta. Chúng có những hình thù, màu sắc và rất nhiều chủng loại khác nhau.

Đối với con sâu răng dưới kính hiển vi khi soi bề mặt, thì loại sâu răng này có thể bám ngày càng chắc lên bề mặt răng miệng của chúng ra. Chúng gây ra những vết ố vàng, mùi hôi và lâu ngày sẽ ăn sâu vào răng, tạo ra những vệt đen hoại tử do răng bị ăn mòn và xâm nhập. Đối với loại sâu răng này vô cùng nguy hiểm. Vậy nên trước khi nó bám chắc vào răng của chúng ta thì bạn cần thường xuyên vệ sinh để loại bỏ nó trước.

3. Soi sâu răng bằng cấu trúc răng

con-sau-rang-duoi-kinh-hien-vi
Soi bề mặt tìm con sâu răng dưới kính hiển vi

Con sâu răng qua kính hiển vi khi được cấu trúc trên bề mặt răng. Như hình ảnh mà bạn thấy, chúng ta không hề thấy bề mặt răng của chúng ta ở đâu mà chỉ thấy 1 lớp màng bám chắc trên răng và đang bao phủ hết răng của chúng ta.

Tưởng chừng như lớp mảng này đang bảo vệ răng của chúng ta. Nhưng thực tế không phải như thế, nhìn kỹ hơn thì đây chính là những con sâu răng tập trung dày đặc thành mảng và bám trên răng, khi chúng phát triển thành mảng, chúng sẽ dần dần xâm nhập và ăn mòn vào răng. Loại sâu răng này có thể ăn sâu vào tủy và gây hỏng luôn cả cái răng của chúng ta. Với những chiếc răng đã bị ăn vào tủy thì rất khó cứu chữa và gây ra cảm giác đau không thể chịu nổi, ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều.

 

Các thói quen tránh sâu răng

Sau khi dùng kính hiển vi soi nổi để tìm thấy con sâu răng dưới kính hiển vi, chúng ta thấy nó sinh sống và phát triển trên nhiều hình thù và hình dạng khác nhau. Nó xâm nhập và làm hại răng miệng của chúng ta theo nhiều cách thức và con đường khác nhau. Bảo vệ răng miệng khỏe mạnh cũng chính là bảo vệ sức khỏe và cuộc sống cá nhân. Vậy nên bạn hãy lưu ý ngay những thói quen sau nhé.

  • Đánh răng hàng ngày ít nhất 2 lần 1 ngày vào sáng và tối. Tốt hơn thì nên đánh răng thường xuyên sau các bữa ăn.
  • Dùng nước xúc miệng và máy tăm nước thay vì dùng bàn chải đánh răng.
  • Đi lấy cao răng định kỳ để loại bỏ những con sâu răng bám chắc mà không thể loại bỏ bằng việc vệ sinh thường xuyên.
  • Khám nha khoa định kỳ ít nhất 6 tháng một lần để biết được tình trạng sức khỏe răng miệng của mình.
  • Hạn chế ăn đồ ngọt trước khi đi ngủ.
  • Hạn chế ăn các loại đồ ngọt mà cần ở trong miệng lâu. (ví dụ: kẹo ngậm, mứt ngậm,…).
  • Rèn cho trẻ thói quen không nhềm với đồ ăn.
  • Dạy trẻ biết đánh răng từ sớm.
  • Khuyến khích người già không nên bỏ bê răng miệng của mình.

 

Trên đây là những chia sẻ của Yamaguchi sau khi tìm kiếm con sâu răng dưới kính hiển vi. Mong là những chia sẻ này có ích và đem lại sự giải trí cho bạn. Nếu bạn có thêm thắc mắc gì cần giải đáp hãy bình luận phía dưới hoặc liên hệ cho Yamaguchi nhé.

5/5 (1 Review)

Sản phẩm liên quan

Model: PRISMO
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: MT4300L-HD1000-LITE-M
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: MT-10
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: SPECTRUM
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4200
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4500
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

2.500.000.000 

Model: ZEISS CONTURA
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: BP-30
Hãng sản xuất: Yuyao Huawei/Trung Quốc

Model: MT-93L
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: DURAMAX
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *