Các chất bảo quản là hydrosulfite sodium (hay còn được gọi là sulfit SOT08) được sử dụng nhiều để bảo quản các loại thực phẩm, như bảo quản trong sản xuất rượu nho, nước quả ép hoa quả, bảo quản hoa quả tươi, hoa quả khô, thực phẩm thuỷ hải sản như: cá, tôm, cua, sò, hến, thịt băm….
Khi sử dụng hydrosulfite sodium một lượng nhỏ thì nó có tác dụng giúp bảo quản đồ ăn được lâu hơn. Tuy nhiên nếu lạm dụng hydrosulfite sodium để cố gắng giữ thực phẩm lâu hơn thời gian khuyến cáo thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng. Bởi khi nồng độ sulfite cao sẽ gây ra các phản ứng kích ứng như dị ứng chất hóa học, gây ra các dấu hiệu như: Khó thở, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chạy,... Trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.
Nhằm hạn chế những rủi ro vừa kể trên, viện khoa học và công nghệ Bộ Công An đã nghiên cứu ra test sulfit trong thực phẩm nhằm phát hiện sulfit SOT08 nhanh chóng.
Kit kiểm tra nhanh sulfit trong thực phẩm SOT08
- Ký hiệu: SOT08
- Nhà sản xuất test sulfit trong thực phẩm: Viện khoa học và công nghệ của Bộ công an
- Các loại thực phẩm đã được nấu chín hoặc đã qua chế biến như bánh nướng, thịt jambon, thực phẩm đóng hộp, trái cây khô, nước trái cây đóng hộp, rượu bia, thực phẩm đông lạnh... thường có một loại hóa chất dùng để bảo quản, đó là sulfite. Hóa chất này dùng để tẩy trắng và làm dai các loại bột dưới dạng sợi như bánh canh, bún, miến...
- Việc lạm dụng chất bảo quản sulfite có ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ con người như: Nồng độ sulfite cao có thể sẽ gây ra các phản ứng kích ứng, dị ứng gây cảm giác khó chịu: khó thở, chóng mặt, đau bụng, ói mửa, tiêu chảy… trường hợp dị ứng nặng hoặc đối với người bị hen có thể gây sốc, hôn mê thậm chí dẫn đến tử vong.
- Mục đích: kiểm tra nhanh sulfit trong các loại thực phẩm như: thịt, cá tươi, các sản phẩm từ thịt, nước quả đóng hộp…
- Số lượng kit kiểm tra nhanh sulfit trong thực phẩm SOT08: 30 test/1 hộp
- Giới hạn phát hiện: trong thực phẩm: 50ppm
- Thời gian phát hiện: 3-5 phút
- Đối tượng sử dụng test sulfit trong thực phẩm: các loại thực phẩm, như trong sản xuất rượu nho, nước quả ép, bảo quản hoa quả khô, tươi, thực phẩm thuỷ sản: cá, sò, hến, thịt băm….
Xem thêm: Test dư lượng thuốc trừ sâu VPR10
Hướng dẫn sử dụng kit kiểm tra nhanh sulfit SOT08
Chuẩn bị và xử lý mẫu
- Lấy khoảng 5 -10g mẫu cần kiểm tra sau đó cắt nhỏ bằng hạt đậu rồi cho vào cốc đựng mẫu, bổ sung thêm 5ml nước sạch (nên dùng nước cất) sao cho vừa ướt đẫm mẫu, sau đó dầm nhuyễn mẫu.
- Để mẫu nghỉ trong 2 - 5phút sau đó lấy phần dịch ra để kiểm tra.
Kiểm tra bằng test thử
- Nhúng phần giấy thử có màu trắng phía dưới vào dung dịch mẫu 30 giây để dung dịch được thấm ướt đều lên vùng giấy thử.
- Lấy test thử ra khỏi mẫu để nghỉ 30s-1p sau đó đọc kết quả trong thời gian từ 30 giây – 5 phút.
Đọc kết quả
- Dương tính (nghĩa là trong mẫu có sulfite): Vùng giấy test sulfit trong thực phẩm sẽ chuyển sang màu đỏ gạch đến đỏ đậm.
- Âm tính (trong mẫu không có sulfite): Vùng giấy test sulfit trong thực phẩm sẽ không chuyển màu; hoặc chuyển màu khác với màu đỏ gạch và đỏ đậm.
Chú ý khi test sulfit trong thực phẩm
- Đối với những mẫu như thịt lợn tươi không chứa sulfite, khi test thử sẽ cho màu hồng hoặc hồng nhạt và cường độ màu hồng sẽ nhạt dần và mất màu sau 15 - 20 phút.
- Màu phản ứng của test sulfit trong thực phẩm sẽ tạo phức màu bền vững từ đỏ gạch đến đỏ đậm.
---------------------------------------------------
Hãy liên hệ với Yamaguchi ngay để biết thêm thông tin chi tiết và giá của sản phẩm kit kiểm tra nhanh sulfit trong thực phẩm SOT08.