Kiểm tra độ sạch bát đĩa đang là một trong những tiêu chí hàng đầu của ngành thực phẩm tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Hiện nay số lượng các trường học bán trú, và bếp ăn ở các khu công nghiệp đang ngày càng gia tăng. Mỗi ngày có tới hàng trăm nghìn suất ăn được cung cấp cho học sinh, sinh viên, công nhân, nhân viên văn phòng,…Và lúc này khu bếp đòi hỏi phải chấp hành nghiêm chỉnh tất cả các quy định về vấn đề an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm. Hạn chế hết các vấn đề có thể gây nhiễm khuẩn với đồ ăn mà có thể xảy ra. Qua đó kiểm soát được chất lượng của đồ ăn, hạn chế được tình trạng ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng,…
Chính vì vậy, các vật dụng được sử dụng hàng ngày như bát đũa là các vật dụng cần được giữ vệ sinh đàu tiên. Việc cảm nhận độ sạch bằng tay hay bằng mắt đôi khi rất cảm tính. Bởi có rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người mà không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.
Chính vì điều này. Viện khoa học và công nghệ tại Bộ Công An đã cho ra sản phẩm Test kiểm tra độ sạch bề mặt bát đĩa.
Bộ kit kiểm tra nhanh độ sạch bát đĩa
NSX: Viện khoa học và công nghệ (Thuộc Bộ công an)
Bộ kit test nhanh vệ sinh an toàn thực phẩm - kit kiểm tra độ sạch bát đĩa dùng trong kiểm tra, phát hiện dấu vết dầu, mỡ, tinh bột,… trên bát đĩa rửa để khô.
Trong bộ kit kiểm tra độ sạch bát đĩa
- Thuốc thử L có tính năng giúp phát hiện chất béo như những dấu vết dầu, mỡ,...Vì chất béo còn sót lại trên bát đĩa sau một thời gian ngắn sẽ lập tức bị oxy hóa thành những cetoacid và aldehyd. Những chất này khi tiếp xúc sẽ bắt màu với các thuốc nhuộm kiềm như: fuchsin kiềm, xanh metylen, lục malachit, tím gentian…
Để Test kiểm tra độ sạch bề mặt bát đĩa sau khi rửa để khô, hãy tiến hành nhỏ vào bát đĩa cần kiểm tra khoảng 10 – 15 giọt lugol hoặc Iod N/10. Khi giấy thấm chuyển sang màu hồng => vẫn còn dầu, mỡ
- Thuốc thử G giúp phát hiện những dấu vết tinh bột như cơm, bún, khoai, ngô, sắn,...Vì tinh bột khi gặp Iod sẽ cho phản ứng màu xanh thẫm (xanh tím). Nếu tinh bột đem nấu chín (cơm, bún, khoai, ngô, sắn,...) sẽ biến thành amino dextrin. Nếu tinh bột được đem nướng ở nhiệt độ 100 – 1800C (như bánh mì) sẽ biến thành erytrodextrin và piridoxin. Và những chất này khi gặp Iod sẽ cho màu đỏ.
Sử dụng bộ kit kiểm tra độ sạch bát đĩa bằng cách hòa tan 0,2g chất màu Sudan III và 0,05g xanh metylen vào 70ml cồn etylic 900 đã được đun nóng ở nhiệt độ 600C. Sau đó cho thêm 1ml dung dịch amoniac từ 20 – 25%. Cho thêm 5ml thuốc thử vào bát đĩa cần kiểm tra. Láng đều dung dịch khắp bề mặt. Chờ sau 10 giây đọc kết quả. khi giấy thấm chuyển sang màu xanh thẫm=> vẫn còn vết tinh bột
Chú ý khi sử dụng test kiểm tra độ sạch bề mặt bát đĩa
- Không được xịt dung dịch trong bình lên vùng da và mắt. Nếu bị phải rửa ngay với vòi nước sạch.
- Phun dung dịch thuốc thử lên trên bề mặt giấy đã thu mẫu.
- Bảo quản bình xịt ở nơi khô mát, tránh nhiệt độ cao.
---------------------------------------------------
Hãy liên hệ với Yamaguchi ngay để biết thêm thông tin chi tiết và giá của sản phẩm bộ kit kiểm tra độ sạch bát đĩa.