Phẩm màu trong thực phẩm là một nhóm những chất có màu được dùng làm phụ gia thực phẩm. Nhằm mục đích tạo nên màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Những thức ăn có chứa phẩm màu trong danh sách được phép sử dụng để làm phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, với nồng độ dưới ngưỡng cho phép trong quy định thì không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Thế nhưng có rất nhiều loại danh sách phẩm màu không được cấp phép để sử dụng làm phụ gia thực phẩm. Đồng thời nhiều người còn lạm dụng chất phẩm màu để tạo màu sắc hấp dẫn hơn gây cho quá nồng độ cho phép. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, gây ra các vấn đề như: Ngộ độc thực phẩm, nôn mửa, đau bụng,...
Để hạn chế những điều trên, viện khoa học và công nghệ Bộ Công An đã nghiên cứu ra test nhanh phẩm màu trong thực phẩm.
Bộ kit kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm CT04
Ký hiệu: CT04
Nhà thực hiện sản xuất: Viện khoa học và công nghệ - Bộ công an
Phẩm màu thực phẩm là một nhóm những chất có màu được dùng làm phụ gia thực phẩm, dùng để tạo ra hoặc cải thiện màu sắc của thực phẩm, làm tăng tính hấp dẫn của sản phẩm. Trong thực phẩm, hàm lượng phẩm mầu được sử dụng chỉ nằm ở hạn mức cho phép của bộ y tế, để tránh gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
- Mục đích của test nhanh phẩm màu trong thực phẩm: Kiểm tra phẩm màu kiềm trong thực phẩm
- Số lượng bộ kit kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm CT04: 10 test/ 1 hộp
- CT04 Là kit kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm sản xuất bởi Viện khoa học và công nghệ – Bộ Công An
- Giới hạn phát hiện: 5mg/kg
- Thời gian phát hiện:5-10 phút
- Đối tượng sử dụng: Bánh, kẹo, đồ uống, các loại mứt, hạt bí, hạt dưa…
Xem thêm: Test dư lượng thuốc trừ sâu VPR10
Một hộp kit CT04 gồm 20 test thử, mỗi test gồm
- Túi thử CT04
- Ống thuốc thử CT02
- Ống thuốc thử CT03
- Dụng cụ hỗ trợ: Kẹp miệng túi và kim nhọn.
Hướng dẫn sử dụng kit kiểm tra nhanh phẩm màu CT04
Xử lý mẫu test nhanh phẩm màu trong thực phẩm
- Mẫu thuộc dạng rắn như: mứt, ô mai, hay là các loại hạt … lấy 5g cắt nhỏ thành kích cỡ hạt ngô (kích thước 5 x 5mm); đối với các loại hạt có kích thước nhỏ như hạt dưa, hạt bí có thể để nguyên không cần cắt nhỏ.
- Mẫu thử cần là chất lỏng hoặc dạng kem lấy khoảng 5ml.
Tiến hành
- Bước 1: Cắt phần miệng túi CT04 (cắt sát đường mép dán ở phía trên), cho 5g mẫu đã cắt nhỏ (hoặc 5ml dịch mẫu cần kiểm tra), gập miệng túi, kẹp chặt túi bằng kẹp sắt, lắc đều nhẹ nhàng trong 2 phút để chất màu tan vào dung dịch.
- Bước 2: Lấy 1 ống CT2 bẻ đầu sau đó cho hết dung dịch vào túi, gập miệng túi, kẹp chặt túi bằng kẹp sắt, lắc nhẹ 2 phút và để yên đến khi dung dịch phân thành 2 lớp.
- Bước 3: Lấy 1 ống CT3, cầm ống theo chiều dọc, dùng kim chọc thủng một lỗ ở phần góc trên của ống, bóp thân ống giữa hai ngón tay tại vị trí dưới cùng của của ống để đuổi không khí trong ống ra ngoài, giữ nguyên tay bóp. Mở túi CT04, cắm ngập đầu ống CT3, thả lỏng tay để lớp dung môi tự hút vào ống CT3. Khi dung môi dâng lên được 1cm, lật nhanh ống CT3 ngược lên, lắc nhẹ ống, sau đó giữ nguyên 1 phút và đọc kết quả.
Đọc kết quả test nhanh phẩm màu trong thực phẩm
- Dương tính (có phẩm màu): Lớp dung dịch phía dưới ống CT3 có màu
- Âm tính (không có phẩm màu): Lớp dung dịch phía dưới ống CT3 không có màu
Lưu ý
- Cần gập kín miệng túi 100% để tránh bay hơi dung môi.
- Khi thực hiện test nhanh phẩm màu trong thực phẩm bước 3, tuyệt đối không hút lẫn dung dịch phía dưới vào ống CT3. Nếu có dung dịch này vào ống CT3 kết quả sẽ không chính xác.
- Cần thao tác nhanh gọn trong 1-2 phút để hạn chế dung môi bay hơi.
- Nên tiến hành tại nơi thoáng gió, không nên thực hiện trong phòng kín.
---------------------------------------------------
Hãy liên hệ với Yamaguchi ngay để biết thêm thông tin chi tiết và giá của sản phẩm bộ kit kiểm tra nhanh phẩm màu trong thực phẩm CT04.