Đèn kính hiển vi có mấy loại? Top 3 KHV có đèn LED siêu sáng

Đèn kính hiển vi – loại phụ kiện không thể thiếu để bổ trợ cho kính hiển vi quang học, được chia thành nhiều loại đèn với công suất khác nhau cho ra ánh sáng trắng đến ánh sáng vàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các kiến thức về đèn kính hiển [...]

banner-yamaguchi

Đèn kính hiển vi – loại phụ kiện không thể thiếu để bổ trợ cho kính hiển vi quang học, được chia thành nhiều loại đèn với công suất khác nhau cho ra ánh sáng trắng đến ánh sáng vàng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các kiến thức về đèn kính hiển vi để lựa chọn được loại kính hiển vi có đèn phù hợp với mục đích sử dụng. Trong bài viết hôm nay, Yamaguchi sẽ tổng hợp một số thông tin về đèn kính hiển vi để mọi người hiểu rõ hơn và tham khảo cho việc lựa chọn sản phẩm của mình.

1. Đèn kính hiển vi là gì? Chức năng của đèn kính hiển vi

Đèn chiếu sáng hiển vi là một thiết bị cung cấp ánh sáng cho kính hiển vi. Nó thường nằm bên dưới hoặc phía trên bàn soi mẫu và được sử dụng để chiếu sáng mẫu vật cần quan sát.

Ánh sáng được chiếu qua (hoặc phản xạ) trên mẫu vật và đi vào vật kính, giúp phóng to hình ảnh và chiếu lên thị kính hoặc cảm biến máy ảnh.

Hiện nay có thể kể đến các loại đèn chiếu sáng kính hiển vi phổ biến như đèn sợi đốt volfram, đèn halogen, đèn hồ quang và đèn LED, đèn thủy ngân. Mỗi loại có những đặc điểm riêng và phù hợp nhất cho các ứng dụng cụ thể.

den-kinh-hien-vi
Công dụng của đèn kính hiển vi

 

2. Các loại đèn kính hiển vi thông dụng

2.1. Đèn kính hiển vi quang học

Ban đầu kính hiển vi quang học được thiết kế với nguồn sáng là ánh sáng tự nhiên. Sau đó, nhiều loại nguồn sáng phục vụ cho việc chiếu sáng mẫu vật dưới kính đã được phát triển và tích hợp vào các sản phẩm kính hiển vi. Dưới đây là 2 loại đèn kính hiển vi thường được sử dụng cho kính hiển vi quang học.

2.1.1. Đèn kính hiển vi sợi đốt

Đèn sợi đốt hay còn được gọi là đèn Vonfram (kim loại được sử dụng làm dây tóc bóng đèn). Loại đèn kính hiển vi này được được tạo thành từ thủy tinh, khí trơ và một dây tóc chuyển đổi dòng điện một chiều thành ánh sáng. Các bộ tản nhiệt này được thiết kế tương tự như các bóng đèn gia dụng thông thường và cung cấp nguồn chiếu sáng liên tục. Đèn kính hiển vi sợi đốt là loại bóng đèn phổ biến nhất được sử dụng trong kính hiển vi quang học.

Loại đèn kính hiển vi này có giá thành tương đối rẻ, bạn có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau trên thị trượng. Hầu hết các loại kính hiển vi quang học đều tích hợp bóng đèn sợi đốt trong hệ thống chiếu sáng.

Nếu kính hiển vi của bạn không có nguồn sáng tích hợp bên trong, bạn có thể sử dụng đèn cấp sáng đặt bên ngoài kính, đèn sợi đốt cũng có thể được sử dụng trong trường hợp này. Đèn sợi đốt Vonfram có thể đạt đến nhiệt độ rất cao và thậm chí có thể gây bỏng nặng nếu không được xử lý đúng cách. Cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn về cách thay thế bóng đèn kính hiển vi.

den-kinh-hien-vi
Đèn sợi đốt cho kính hiển vi

 

2.1.2. Đèn kính hiển vi Halogen

Về mặt kỹ thuật, đèn Halogen cũng là một loại bóng đèn sợi đốt. Đèn kính hiển vi phân loại Halogen sử dụng một lớp thạch anh để bảo vệ thủy tinh khỏi nhiệt độ cao và khí Brom bao quanh dây tóc Vonfram.

Trong quá trình sử dụng, Brom sẽ hấp thụ Vonfram khi nó bị bay hơi khỏi dây tóc, giúp bóng đèn có thể hoạt động ở công suất thấp hơn và kéo dài tuổi thọ lâu hơn so với đèn sợi đốt thông thường.

Cả đèn sợi đốt và đèn Halogen đều có thể được nối với công tắc điều chỉnh độ sáng để kiểm soát lượng ánh sáng. Bóng đèn Vonfram – Halogen thường có tuổi thọ gấp đôi so với bóng đèn sợi đốt truyền thống, vì vậy giá thành của loại kính hiển vi này thường cao hơn.

den-kinh-hien-vi
Bóng đèn Halogen kính hiển vi

 

2.2. Đèn cho kính hiển vi huỳnh quang

2.2.1 Đèn hồ quang (Xenon)

Đèn hồ quang tạo ra ánh sáng hồ quang là đèn tạo ra hồ quang (còn gọi là hồ quang điện) giữa 2 điện cực, cùng với nguyên tắc tạo ra tia chớp. Đèn hồ quang hiện đại dựa vào các ion thủy ngân hoặc xenon để tạo ra ánh sáng trắng ở cường độ khá cao được sử dụng trong kính hiển vi huỳnh quang.

Có một số yếu tố có thể dẫn đến sự mất ổn định trong các nguồn sáng dựa trên plasma này dẫn đến khiến ánh sáng bị chập chờn hoặc bị lóa. Với việc sử dụng đúng cách và nguồn điện đáng tin cậy, đèn hồ quang có thể cho ra kết quả tốt. Tuy nhiên, chất lượng của chúng sẽ bị giảm rõ rệt theo thời gian và nhạy cảm với các tác động bên ngoài như nguồn điện không ổn định hoặc trường điện từ gần đó.

den-kinh-hien-vi
Đèn hồ quang – Xenon

2.2.2. Đèn LED cho kính hiển vi

Đèn điốt phát quang (đèn LED) thường được sử dụng trong kính hiển vi huỳnh quang trường rộng. Đèn LED – đèn diode phát quang cần tương đối ít năng lượng để hoạt động, có tuổi thọ cao và chuyển hóa năng lượng thành ánh sáng hiệu quả mà không sinh nhiều nhiệt.

Nhiều bóng đèn LED có tuổi thọ đèn kính hiển vi lên đến 40.000 giờ, vượt trội hơn rất nhiều so với bóng đèn sợi đốt. Loại đèn kính hiển vi này cũng phát ra một dải bước sóng hẹp và có thể hoạt động liên tục nhiều ngày mà không tạo ra đủ nhiệt để đốt cháy người dùng.

den-kinh-hien-vi
Đèn LED cấp sáng cho kính hiển vi

2.2.3. Đèn thủy ngân dùng cho kính hiển vi huỳnh quang

Đèn thủy ngân hay còn được biết là đèn thủy ngân áp suất cao, sử dụng như nguồn ánh sáng kích thích huỳnh quang. Tức là ánh sáng của loại đèn này phát ra sẽ tác động vào chất phát huỳnh quang để tạo ra bước sóng ánh sáng mới ngắn hơn.

Bóng đèn thủy ngân cung cấp 1 dải ánh sáng có bước sóng rộng, từ ánh sáng cực tím tới hồng ngoại, có thể truyền ánh sáng có bước sóng thích hợp qua kính lọc sắc.

Đèn thủy ngân được sử dụng nhiều trong các dòng kính hiển vi huỳnh quang dùng cho các ứng dụng như FISH, hay nhuộm hóa mô miễn dịch. Bên cạnh đó, còn có một kiểu đèn thủy ngân khác là đèn hơi kim loại yêu cầu nguồn điện cung cấp điện thế cao hơn để hoạt động.

 

3. Mua đèn kính hiển vi, kính hiển vi chính hãng

3.1. Đèn LED MA951D/30

Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/den-led-ma951d-30-va-dieu-khien/

ma951d-30_layout_1_001
Phụ kiện kính hiển vi

Đèn kính hiển vi MA951D/30 được làm bằng hợp kim nhôm có độ bền cao, đường kính 44mm, có 30 bóng LED, khoảng cách làm việc tiêu chuẩn 62mm, nguồn điện AC 100 – 240V, nhiệt độ màu tương tự như ánh sáng ban ngày.

Đèn LED MA951D/30 cung cấp ánh sáng cho kính hiển vi soi nổi, soi linh kiện điện tử, sửa điện thoại… tối ưu cho việc soi mẫu vật để đảm bảo quá trình làm việc hiệu quả và đưa ra kết quả kiểm tra chính xác hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo TOP 3 kính hiển vi có đèn chiếu sáng chất lượng, uy tín hiện nay.

 

3.2. Kính hiển vi phức hợp ML9200L

Model: ML9200L

Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/kinh-hien-phan-cuc-ml9200l-polarizing-microscope/

Kính hiển vi phức hợp ML9200L có tính năng phân cực, khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét, rõ ràng với hệ thống ánh sáng LED độ sáng cao, nhiệt độ màu 5500K có thể chỉnh độ sáng.

 

3.3. Kính hiển vi sinh học MT400 serries

Model: MT4000 serries

Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/kinh-hien-vi-sinh-hoc-dong-mt4000-series/

kinh-hien-vi-sinh-hoc-hai-mat-dong-mt4000-series
Kính hiển vi sinh học MT400 serries

Dòng kính hiển vi sinh học MT4000 cung cấp một loạt các tính năng và hiệu suất quang học nổi bật, hiệu suất cao mới nhất dựa trên hệ thống quang học Meiji Techno của Nhật Bản (hệ thống quang học hiệu chuẩn vô hạn).

Hệ thống quang học mới, cung cấp hình ảnh sáng một cách đặc biệt, sắc nét, với khả năng hiển thị màu tốt và trường quan sát phẳng vượt trội với hệ thống đèn LED siêu sáng kiểu Koehler.

 

3.4. Kính hiển vi soi nổi EM-50L

Model: EM-50L

Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/kinh-hien-vi-soi-noi-em-50l/

kinh-soi-noi-em-50l
Kính hiển vi soi nổi EM-50L

Kính hiển vi soi nổi 2 mắt EM 50L trọng lượng nhẹ, thân máy thiết kế nhỏ gọn kết hợp với đèn chiếu sáng LED MA962 dạng vòng, thích hợp sử dụng trong công nghiệp và nghiên cứu.

Trên đây là bài viết các loại đèn kính hiển vi phổ biến, hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều sản phẩm và phụ kiện kính hiển vi khác tại Yamaguchi. Chúng tôi cung cấp nhiều loại kính kính hiển vi: kính hiển vi soi nổi, kính hiển vi điện tử, kính hiển vi sinh học… và các phụ kiện như: đèn kính hiển vi, camera, vật kính… Nếu bạn có nhu cầu mua hàng hoặc có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay Yamaguchi để được hỗ trợ chi tiết và nhanh chóng nhất.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan

Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi gồm? Hướng dẫn các bước sử dụng kính hiển vi quang học đúng cách để quan sát hiệu quả nhất, sử dụng kính hiển vi soi nổi như thế nào?… Trong bài viết hôm nay, Yamaguchi sẽ hướng dẫn bạn các bước sử dụng kính hiển vi soi nổi và các thông tin liên quan về loại kính hiển vi quang học này. Cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay nhé!
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Kích thước hạt trong công nghệ đúc và sự phân bố kích thước hạt có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của quá trình thiêu kết của các sản phẩm đúc. Vậy phương pháp nào được sử dụng để ước tính kích thước hạt trong ngành đúc và các thiết bị nào có khả năng phân tích hiệu quả kích thước, tính chất hạt? Mời bạn cùng Yamaguchi Việt Nam tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây!
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi (hay phiến kính) là một trong các dụng cụ và hóa chất cần thiết khi chuẩn bị mẫu mẫu để quan sát bằng kính hiển vi quang học, bao gồm: lam kính (slide) , lamen (coverslip), ống nhỏ giọt hoặc pipet và hóa chất, các chất nhuộm. Vậy cụ thể lam kính hiển vi là gì? Chức năng của lam kính, làm sao để sử dụng lam kính hiển vi đúng cách và hiệu quả? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết hôm nay của Yamaguchi để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về lam kính hiển vi nhé.
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi nhiễm sắc thể là một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu di truyền và sinh học phân tử. Với khả năng quan sát chi tiết các cấu trúc tế bào, kính hiển vi giúp chúng ta khám phá và hiểu về nhiễm sắc thể, các vấn đề di truyền và bất thường liên quan. Trong bài viết này, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu về các phương quan sát, phát hiện nhiễm sắc thể bất thường dưới kính hiển vi.
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi  là một trong những kiến thức có rất nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Bởi cấu tạo kính hiển vi soi nổi liên quan mật thiết đến ứng dụng, cách sử dụng, vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị. Những người làm việc trong lĩnh vực cần tiếp xúc đến kính hiển vi, đều cần quan tâm đến cấu tạo kính hiển vi soi nổi.
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
Nhu cầu mua kính hiển vi trên thị trường đang ngày càng lớn. Thế nhưng kinh nghiệm khi mua dòng sản phẩm này lại được rất ít người chia sẻ. Vậy nên những người mới khi đi mua kính hiển vi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề lựa chọn sản phẩm phù hợp. Để làm hiểu rõ hơn về các tiêu chí quan trọng khi lựa chọn kính hiển vi, hãy xem gợi ý của Yamaguchi sau đây.

Sản phẩm liên quan