Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất

Cấu tạo kính hiển vi soi nổi là một trong những kiến thức có rất nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu.

Bởi cấu tạo kính hiển vi soi nổi liên quan mật thiết đến ứng dụng, cách sử dụng, vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị. Những người làm việc trong lĩnh vực cần tiếp xúc đến kính hiển vi, đều cần quan tâm đến cấu tạo kính hiển vi soi nổi.

1. Kính hiển vi soi nổi là gì?

Kính hiển vi soi nổi là thiết bị kính hiển vi có độ phóng đại ở mức trung bình. Là thiết bị có ứng dụng cao trong hầu hết tất cả các ngành nghề.

cau-tao-kinh-hien-vi-soi-noi
Kính hiển vi soi nổi là gì?

– Quan sát bề mặt mẫu vật ở độ phóng đại từ 10 đến 50 lần. Độ sâu trường ảnh rộng và khoảng cách làm việc lớn, cho phép người dùng dễ dàng quan sát hình ảnh 3 chiều của mẫu và thao tác với mẫu.

– Hình ảnh thu được nhờ ánh sáng phản xạ đi qua vật kính (1 hoặc 2 vật kính) theo hai đường truyền sáng song song. Do đó, mỗi đường truyền cung cấp một góc nhìn khác nhau trong mỗi mắt. Hai nhận thức trực quan của mắt trái và mắt phải được não bộ kết hợp tạo nên hình ảnh không gian cho mẫu vật

 

2. Cấu tạo kính hiển vi soi nổi

Cấu tạo kính hiển vi soi nổi gồm các phần sau: Thị kính, đầu kính, núm phóng đại, vật kính, núm điều chỉnh tiêu cự, nguồn sáng, kẹp đĩa,…

cau-tao-kinh-hien-vi-soi-noi
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi

Thị kính (eyepieces):

  • Thị kính là nơi đặt mắt để quan sát mẫu vật.
  • Độ phóng đại phổ biến thường gặp là 10x, có thể thay đổi thị kính với các độ phóng đại khác nhau.

Đối với kính hiển vi soi nổi không có thị kính thì hình ảnh được quan sát qua camera hoặc màn hình kết nối.

Đầu kính (stereo head): Đầu kính được thiết kế có thể di chuyển được và giữ cho thị kính có thể điều chỉnh được, đây là vị trí hội tụ ánh sáng tạo hình ảnh để quan sát.

Núm phóng đại (zoom knob): điều chỉnh độ phóng đại của mẫu vật.

Vật kính (objective lense): bộ phận đầu tiên có chức năng phóng đại ảnh của mẫu vật.

Gồm hai loại thiết kế:

  • Greenough: Cấu tạo kính hiển vi soi nổi gồm 2 vật kính riêng biệt với 2 đường truyền quang được thiết kế xiên góc với nhau, tạo hiệu ứng 3D rõ nét và khoảng cách làm việc lớn.
  • CMO: 1 vật kính chung với 2 đường truyền quang từ vật kính đến thị kính song song với nhau, độ phân giải cao nhưng khoảng cách làm việc thấp và giá thành cao hơn.

Núm điều chỉnh tiêu cự (focus knob):

  • Giúp di chuyển đầu kính hiển vi để mang lại hình ảnh sắc nét cho vật (điều chỉnh tùy thuộc vào mắt của mỗi người).
  • Thông thường có 1 núm điều chỉnh chung, một số kính cao cấp thiết kế gồm 2 núm: núm điều chỉnh thô và núm điều chỉnh tinh.

Nguồn sáng:

  • Được thiết kế đa dạng tùy ứng dụng và nhu cầu của khách hàng. Thường gặp loại kính hiển vi soi nổi có 2 nguồn sáng: nguồn sáng trên và nguồn sáng dưới. Một số kính chỉ có một nguồn chiếu sáng trên hoặc dưới.
  • Ánh sáng phía trên chiếu xuống mẫu vật và phản chiếu gọi là nguồn sáng phản xạ (reflected light).
  • Ánh sáng phía dưới truyền lên gọi là nguồn sáng truyền qua (transmitted light).

Kẹp (stage clips): Giữ cố định mẫu vật.

Đĩa (stage plate): Nằm ngay dưới vật kính để đặt mẫu lên quan sát. Đĩa có thể gồm 2 nền đen, trắng và cũng có thể đảo ngược để cung cấp độ tương phản phù hợp cho từng loại mẫu vật.

 

Độ phóng đại của mẫu quan sát được tính như sau

Độ phóng đại tổng = Độ phóng đại vật kính x Độ phóng đại thị kính x Chỉ số trên núm phóng đại

(Total X = Objective X * Eyepieces X * Zoom)

 

Các loại kính hiển vi soi nổi

cau-tao-kinh-hien-vi-soi-noi
Các loại kính hiển vi soi nổi

Dòng kính hiển vi soi nổi có rất nhiều loại kính, gồm: Kính hiển vi soi nổi 1 mắt, kính hiển vi soi nổi 2 mắt, kính hiển vi soi nổi 3 mắt, kính hiển vi có gắn camera, kính hiển vi soi chi tiết cơ khí,…

Cấu tạo kính hiển vi soi nổi ở mỗi loại kính khác nhau sẽ có cấu tạo khác nhau. Vậy nên các bộ phận Yamaguchi phân tích ở trên chỉ mang tính chất thảm khảo ở một mẫu kính cơ bản nhất.

Ngoài ra, nếu khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về cấu tạo kính hiển vi soi nổi  kỹ hơn ở từng dòng sản phẩm cụ thể, thì hãy liên hệ với chúng tôi. Kỹ thuật viên tại Yamaguchi luôn sẵn sàng để giải đáp, phân tích và giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm.

 

3. Mua kính hiển vi soi nổi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm kính hiển vi soi nổi. Vậy nên mức giá của thiết bị này cũng sẽ khác nhau ở mỗi đơn vị cung cấp.

Thực tế khi mua kính hiển vi, giá thành không phải là vấn đề mà khách hàng nên quan tâm nhất. Điều mà khách hàng cần quan tâm nhất đó là hãng sản xuất, chế độ bảo hành và bảo dưỡng từ hãng và đơn vị cung cấp sản phẩm.

Để đảm bảo được những tiêu chí này, Hãy chọn ngay đơn vị cung cấp kính hiển vi chính hãng Yamaguchi. Chúng tôi hiện đang là nhà phân phối chính hãng độc quyền tại thị trường Việt Nam của hai thương hiệu lớn trên thị trường là ZEISS và Meiji.

Chất lượng sản phẩm của hai thương hiệu này chắc chắn những người trong nghề không cần phải bàn cãi. Về vấn đề chính sách bảo hành bảo dưỡng, khách hàng có thể yên tâm 100% khi Yamaguchi luôn cam kết làm đúng và làm hơn hãng sản xuất.

Chúng tôi khẳng định sẽ đưa đến cho khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất trên thị trường.

————————————-

Hãy liên hệ với Yamaguchi ngay khi bạn có nhu cầu.

 

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan

Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi gồm? Hướng dẫn các bước sử dụng kính hiển vi quang học đúng cách để quan sát hiệu quả nhất, sử dụng kính hiển vi soi nổi như thế nào?… Trong bài viết hôm nay, Yamaguchi sẽ hướng dẫn bạn các bước sử dụng kính hiển vi soi nổi và các thông tin liên quan về loại kính hiển vi quang học này. Cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay nhé!
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Kích thước hạt trong công nghệ đúc và sự phân bố kích thước hạt có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của quá trình thiêu kết của các sản phẩm đúc. Vậy phương pháp nào được sử dụng để ước tính kích thước hạt trong ngành đúc và các thiết bị nào có khả năng phân tích hiệu quả kích thước, tính chất hạt? Mời bạn cùng Yamaguchi Việt Nam tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây!
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi (hay phiến kính) là một trong các dụng cụ và hóa chất cần thiết khi chuẩn bị mẫu mẫu để quan sát bằng kính hiển vi quang học, bao gồm: lam kính (slide) , lamen (coverslip), ống nhỏ giọt hoặc pipet và hóa chất, các chất nhuộm. Vậy cụ thể lam kính hiển vi là gì? Chức năng của lam kính, làm sao để sử dụng lam kính hiển vi đúng cách và hiệu quả? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết hôm nay của Yamaguchi để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về lam kính hiển vi nhé.
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi nhiễm sắc thể là một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu di truyền và sinh học phân tử. Với khả năng quan sát chi tiết các cấu trúc tế bào, kính hiển vi giúp chúng ta khám phá và hiểu về nhiễm sắc thể, các vấn đề di truyền và bất thường liên quan. Trong bài viết này, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu về các phương quan sát, phát hiện nhiễm sắc thể bất thường dưới kính hiển vi.
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
Nhu cầu mua kính hiển vi trên thị trường đang ngày càng lớn. Thế nhưng kinh nghiệm khi mua dòng sản phẩm này lại được rất ít người chia sẻ. Vậy nên những người mới khi đi mua kính hiển vi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề lựa chọn sản phẩm phù hợp. Để làm hiểu rõ hơn về các tiêu chí quan trọng khi lựa chọn kính hiển vi, hãy xem gợi ý của Yamaguchi sau đây.

Sản phẩm liên quan