Cấu tạo kính hiển vi? Cấu tạo khác nhau giữa các loại kính

Kính hiển vi là gì? Cấu tạo kính hiển vi gồm những gì? Điểm khác biệt giữa công dụng và cấu tạo các loại kính hiển vi?… là những câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về kính hiển vi. Trong cuộc sống ngày nay, kính hiển vi được biết đến không chỉ là 1 công cụ quan sát mà còn là công cụ phân tích được ứng dụng trong rất nhiều ngành như y học, khoa học vật liệu, hóa học, sinh học, vật lý. Cùng Yamaguchi theo dõi bài viết để khám phá thêm những thông tin thú vị về cấu tạo kính hiển vi nhé!

1. Kính hiển vi là gì – Các loại kính hiển vi thông dụng.

Kính hiển vi là thiết bị dùng để quan sát các vật thể có kích thước nhỏ bé mà đôi khi không thể quan sát bằng mắt thường. Độ phóng đại hình ảnh của kính hiển vi gấp 40 – 3000 lần độ phóng đại bình thường. Đây là công cụ cần thiết trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và có công dụng phóng đại, quan sát, đo lường, phân tích trên các mẫu vật và dữ liệu hóa hết quả nghiên cứu.

cau-tao-kinh-hien-vi
Hình ảnh kính hiển vi

Hiện nay các nhà sản xuất đã phát triển nhiều loại kính hiển vi để phù hợp cho những ứng dụng khác nhau. Có thể phân loại kính hiển vi ra 5 nhóm chính bao gồm:

 • Kính hiển vi quang học.
 • Kính hiển vi quang học quét trường gần.
 • Kính hiển vi điện tử.
 • Kính hiển vi quét đầu dò.
 • Kính hiển vi tia X.

 

2. Cấu tạo kính hiển vi bao gồm những gì?

cau-tao-kinh-hien-vi
Cấu tạo kính hiển vi

Dưới đây là cấu tạo kính hiển vi cơ bản và chức năng các bộ phận chi tiết:

Thị kính: Là ống kính dành cho người quan sát ở phía trên cùng của kính hiển vi, tiêu chuẩn độ phóng đại thông thường là 10X, hoặc có các lựa chọn khác từ 5X đến 30X.

cau-tao-kinh-hien-vi
Mắt kính hiển vi

Ống thị kính (hay giá đỡ thị kính): Bộ phận này mang thị kính ở ngay phía trên vật kính.

Vật kính: Là các thấu kính chính sử dụng để hình dung mẫu vật, có khả năng phóng đại 40X đến 100X. Có khoảng từ 1-4 vật kính được đặt trên 1 kính hiển vi, mỗi ống kính sẽ có công suất phóng đại riêng.

cau-tao-kinh-hien-vi
Kính hiển vi soi

Trụ xoay: Giữ các vật kính, có thể điều chỉnh vật kính để phù hợp với công suất phóng đại của thấu kính.

cau-tao-kinh-hien-vi
Trụ xoay trên kính hiển vi

Núm điều chỉnh: Cấu tạo kính hiển vi có 2 loại là nút điều chỉnh tinh và chỉnh thô, sử dụng để lấy nét cho kính hiển vi.

cau-tao-kinh-hien-vi
Núm điều chỉnh kính hiển vi

Khẩu độ: Cấu tạo kính hiển vi là 1 lỗ trên màn hiển vi mà qua đây ánh sáng truyền từ nguồn sáng đến màn hình.

Đèn soi kính hiển vi: Nằm ở phần chân đế kính hiển vi, đây là nguồn sáng của kính hiển vi và được sử dụng thay cho 1 chiếc gương, bắt ánh sáng từ 1 nguồn bên ngoài có điện áp thấp khoảng 100V.

Bộ ngưng tụ: Là những thấu kính được dùng để thu thập, tập trung ánh sáng từ đèn chiếu vào mẫu vật. Có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các hình ảnh rõ nét, độ phóng đại càng cao thì hình ảnh càng sắc nét khi soi dưới kính hiển vi.

Cơ hoành/mống mắt: Nằm dưới lớp kính hiển vi, giúp kiểm soát lượng ánh sáng chiếu tới mẫu vật.

Núm chỉnh tiêu điểm: Là núm điều khiển tiêu điểm ánh sáng trên mẫu vật bằng cách di chuyển tụ điểm lên/xuống.

Giá đỡ: Có nhiệm vụ ngăn không cho mẫu vật trượt lên quá xa làm va vào vật kính, và kiểm soát khoảng cách của các giai đoạn để ngăn không cho vật kính đến quá gần tấm trượt mẫu vì có thể làm hỏng mẫu vật.

 

3. Điểm khác nhau giữa cấu tạo kính hiển vi quang học và Kính hiển vi điện tử

Đặc điểm cấu tạo kính hiển vi Quang học

 • Nguồn sáng: Ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng điện chiếu lên mẫu vật.
 • Độ phóng đại: 500X đến 1500X.
 • Đối tượng quan sát: Các cấu trúc hiển vi, vi sinh vật, tế bào thực vật/động vật.
 • Tụ quang, vật kính và mắt kính đều được chế tạo từ thủy tinh.
 • Nguồn chiếu sáng của kính hiển vi quang học là đèn thông thường (Hallogen, Led).
 • Độ phân giải của kính hiển vi quang học thấp, từ 0.25µm đến 0.3µm.
 • Không cần hệ thống làm lạnh và nguồn điện thế cao.
 • Không sử dụng đèn dây tóc Vonfram.
cau-tao-kinh-hien-vi
Kính hiển vi quang học của ZEISS

Đặc điểm cấu tạo của kính hiển vi điện tử

 • Nguồn sáng: Chùm electron chiếu qua hoặc lên bề mặt của mẫu vật.
 • Độ phóng đại: Từ 100,000X lên đến 300,000X.
 • Đối tượng quan sát: Các cấu trúc siêu hiển vi của tế bào, cấu trúc phân tử.
 • Tất cả các ống kính của kính hiển vi điện tử là điện từ.
 • Kính có độ phân giải cao (0.001µm), gấp khoảng 250 lần so với kính hiển vi quang học.
 • Yêu cầu nguồn điện thế cao (50,000 Volts hoặc cao hơn).
 • Có hệ thống làm mát giúp loại bỏ lượng nhiệt sinh ra bởi dòng điện cao thế.
 • Sử dụng dây tóc Vonfram để sản xuất điện tử.
cau-tao-kinh-hien-vi
Kính hiển vi ZEISS

 

4. Mua kính hiển vi chính hãng giá tốt

Với tính ứng dụng cao trong đa dạng lĩnh vực, các sản phẩm kính hiển vi đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và nhu cầu lựa chọn sản phẩm. Yamaguchi là doanh nghiệp phân phối kính hiển vi chính hãng tại thị trường Việt Nam, đồng thời là đại diện phân phối chính hãng của các thương hiệu lớn như ZEISS, MEIJI, … Chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm kính hiển vi chất lượng với giá thành và chính sách bảo hành, bảo dưỡng tốt nhất trên thị trường. Nếu có nhu cầu về các sản phẩm kính hiển vi, vui lòng liên hệ đến Yamaguchi để được hỗ trợ và tư vấn thêm chi tiết.

Trên đây là những chia sẻ về cấu tạo kính hiển vi, mong các thông tin trên đã giải đáp được các thắc mắc về chủ đề bạn đọc quan tâm. Nếu bạn có thắc mắc câu hỏi nào cần giải đáp hãy bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ cho Yamaguchi nhé.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan

Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi gồm? Hướng dẫn các bước sử dụng kính hiển vi quang học đúng cách để quan sát hiệu quả nhất, sử dụng kính hiển vi soi nổi như thế nào?… Trong bài viết hôm nay, Yamaguchi sẽ hướng dẫn bạn các bước sử dụng kính hiển vi soi nổi và các thông tin liên quan về loại kính hiển vi quang học này. Cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay nhé!
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Kích thước hạt trong công nghệ đúc và sự phân bố kích thước hạt có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của quá trình thiêu kết của các sản phẩm đúc. Vậy phương pháp nào được sử dụng để ước tính kích thước hạt trong ngành đúc và các thiết bị nào có khả năng phân tích hiệu quả kích thước, tính chất hạt? Mời bạn cùng Yamaguchi Việt Nam tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây!
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi (hay phiến kính) là một trong các dụng cụ và hóa chất cần thiết khi chuẩn bị mẫu mẫu để quan sát bằng kính hiển vi quang học, bao gồm: lam kính (slide) , lamen (coverslip), ống nhỏ giọt hoặc pipet và hóa chất, các chất nhuộm. Vậy cụ thể lam kính hiển vi là gì? Chức năng của lam kính, làm sao để sử dụng lam kính hiển vi đúng cách và hiệu quả? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết hôm nay của Yamaguchi để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về lam kính hiển vi nhé.
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi nhiễm sắc thể là một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu di truyền và sinh học phân tử. Với khả năng quan sát chi tiết các cấu trúc tế bào, kính hiển vi giúp chúng ta khám phá và hiểu về nhiễm sắc thể, các vấn đề di truyền và bất thường liên quan. Trong bài viết này, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu về các phương quan sát, phát hiện nhiễm sắc thể bất thường dưới kính hiển vi.
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi  là một trong những kiến thức có rất nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Bởi cấu tạo kính hiển vi soi nổi liên quan mật thiết đến ứng dụng, cách sử dụng, vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị. Những người làm việc trong lĩnh vực cần tiếp xúc đến kính hiển vi, đều cần quan tâm đến cấu tạo kính hiển vi soi nổi.
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
Nhu cầu mua kính hiển vi trên thị trường đang ngày càng lớn. Thế nhưng kinh nghiệm khi mua dòng sản phẩm này lại được rất ít người chia sẻ. Vậy nên những người mới khi đi mua kính hiển vi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề lựa chọn sản phẩm phù hợp. Để làm hiểu rõ hơn về các tiêu chí quan trọng khi lựa chọn kính hiển vi, hãy xem gợi ý của Yamaguchi sau đây.

Sản phẩm liên quan