Kính hiển vi soi nổi là gì? Cấu tạo kính hiển vi soi nổi

Kính hiển vi soi nổi là thiết bị được ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực như: Sinh học, y học, công nghiệp, nghiên cứu, nha khoa, khảo cổ học, khoa học hình sự,…

Kính hiển vi soi nổi là gì? Cấu tạo như thế nào? Mà lại được ứng dụng cao đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Kính hiển vi soi nổi là gì?

Kính hiển vi soi nổi là kính hiển vi quang học có độ phóng đại tầm trung, được dùng để quan sát hình ảnh 3 chiều của mẫu vật.

Kính hiển vi soi nổi là gì? Là kính hiển vi quan sát vật thể trong không gian bằng hai mắt thông qua hai đường truyền ánh sáng độc lập và với hai góc nhìn khác nhau. Vậy nên hình ảnh của vật thể thông qua hai kính quan sát là khác nhau. Từ trực quan hai mắt, thiết bị kết hợp lại thành hình ảnh 3D của mẫu vật. Cho ra hình ảnh cuối cùng để quan sát.

 

Cấu tạo kính hiển vi soi nổi

kinh-hien-vi-soi-noi
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi

Đến đây thì chắc chắn rằng đã trả lời được cho câu hỏi Kính hiển vi soi nổi là gì? vậy câu hỏi còn lại là cấu tạo kính hiển vi soi nổi?

Kính hiển vi soi nổi được cấu tạo nên từ các bộ phận: Thị kính, đầu kính, cổng thứ ba, nút phóng đại, vật kính, nút điều chỉnh tiêu cự, nguồn sáng, trục, chân đế,….

Thị kính: Một số kính soi nổi sẽ có 1 thị kính, hoặc 2 thị kính, hoặc là không có thị kính nào. Thị kính dùng để quan sát hình ảnh cuối cùng của mẫu vật. Với các loại kính hiển vi soi nổi không có thị kính thì sẽ quan sát qua camera hoặc màn hình kết nốt.

Đầu kính: Là phần hội tụ ánh sáng, tạo nên ảnh để quan sát. Đây cũng là phần để lắp thị kính hoặc camera vào, nhằm quan sát hình ảnh cuối cùng.

Cổng thứ ba kính hiển vi soi nổi là gì? Là bộ phận dùng để kết nối thêm thị kính thứ 3, hoặc dùng để kết nối thêm màn hình máy tính, hoặc kết nối camera quan sát. Đây là bộ phận không phải kính hiển vi soi nổi nào cũng có. Thường những kính có bộ phận này là các kính chuyên dụng và dùng để quan sát chi tiết.

Nút phóng đại: Dùng để điều chỉnh độ phóng đại của thiết bị trong quá trình quan sát mẫu vật. Mức độ phóng đại mỗi kính khác nhau thì sẽ khác nhau. Cần áp dụng trong phạm vi cho phép của thiết bị thì mới tạo nên hình ảnh sắc nét.

Vật kính: Là bộ phận đầu tiên có chức năng phóng đại ảnh của vật đang quan sát.

Nút điều chỉnh tiêu cự: Dùng để điều chỉnh độ quan sát sắc nét nhất của ảnh. Kính hiển vi soi nổi thường chỉ có một núm điều chỉnh tiêu cự chung. Tuy nhiên cũng có một số kính cao cấp hơn có nút điều chỉnh thô và tinh riêng biệt nhau.

Nguồn sáng: Một số kính hiển vi soi nổi sử dụng nguồn sáng phản xạ. Một số kính hiển vi soi nổi lại sử dụng nguồn sáng truyền qua. Và cũng có một số loại kính hiển vi soi nổi sử dụng đồng thời cả hai nguồn sáng này.

Trục kính hiển vi soi nổi là gì? Là bộ phận dùng để điều chỉnh khoảng cách quan sát giữa kính so với vật cần quan sát. Khi cần quan sát chi tiết và rõ nét thì cần làm ngắn khoảng cách này lại. Khi cần quan sát rộng và bao quát thì cho khoảng cách này xa hơn. Tuy nhiên cần đảm bảo khoảng cách luôn nằm trong phạm vi quan sát của thiết bị.

Chân đế: Được dùng để giữ cho kính hiển vi đứng yên, không bị xê dịch gây ảnh hưởng đến quá trình quan sát. Một số loại kính hiển vi còn có thể thiết kết đèn và kính thấu ở vị trí trung tâm đặt mẫu vật, để có hình ảnh quan sát rõ ràng và sắc nét hơn.

 

Ưu điểm ứng dụng của kính hiển vi

kinh-hien-vi-soi-noi-la-gi
Ưu điểm ứng dụng của kính hiển vi

Kính hiển vi soi nổi là gì? Kính hiển vi soi nổi là thiết bị được ứng dụng rất cao trong tất cả các ngành nghề. Ưu điểm nổi trội trong ứng dụng của thiết bị này chính là:

  • Thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển.
  • Cấu tạo không quá phức tạp, rất dễ dàng sử dụng dù là người mới.
  • Ứng dụng trong hầu hết tất cả các ngành nghề, đặc biệt là ngành công nghiệp và nghiên cứu.
  • Kính hiển vi soi nổi là gì? Là loại sản phẩm đa dạng, mỗi loại kính sẽ có chức năng và ứng dụng riêng.
  • Tuổi thọ sản phẩm cao.
  • Kính hiển vi soi nổi là gì? Là kính hiển vi có mức giá bình dân nhất trong tất cả các loại kính.
  • Dễ dàng vệ sinh
  • Không gây nguy hiểm cho người sử dụng

 

Địa điểm phân phối kính hiển vi uy tín

Hiện nay trên thị trường không ít công ty, doanh nghiệp hay các cơ sở tư nhân nhỏ lẻ phân phối kính hiển vi soi nổi. Thế nhưng mỗi cơ sở lại có một mức giá và chế độ bảo hành khác nhau.

Để có thể bảo đảm được mức giá tốt nhất và chế độ bảo hành cao nhất, hãy tìm đến nhà phân phối chính hãng Yamaguchi Việt Nam.

Yamaguchi Việt Nam tự hào là niềm tin cậy của các hãng sản xuất kính hiển vi lớn bậc nhất thế giới như Meiji, Zeiss,…

Chúng tôi là nhà phân phối độc quyền và duy nhất. Vậy nên chính sách giá và bảo hành luôn luôn tốt nhất trên thị trường. Hơn cả, chúng tôi đặt khách hàng lên trên tất cả, luôn cố gắng đáp ứng đúng với yêu cầu mà khách hàng đề ra.

——————————————————

Hãy liên hệ với Yamaguchi ngay khi bạn có nhu cầu.

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan

Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi gồm? Hướng dẫn các bước sử dụng kính hiển vi quang học đúng cách để quan sát hiệu quả nhất, sử dụng kính hiển vi soi nổi như thế nào?… Trong bài viết hôm nay, Yamaguchi sẽ hướng dẫn bạn các bước sử dụng kính hiển vi soi nổi và các thông tin liên quan về loại kính hiển vi quang học này. Cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay nhé!
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Kích thước hạt trong công nghệ đúc và sự phân bố kích thước hạt có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của quá trình thiêu kết của các sản phẩm đúc. Vậy phương pháp nào được sử dụng để ước tính kích thước hạt trong ngành đúc và các thiết bị nào có khả năng phân tích hiệu quả kích thước, tính chất hạt? Mời bạn cùng Yamaguchi Việt Nam tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây!
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi (hay phiến kính) là một trong các dụng cụ và hóa chất cần thiết khi chuẩn bị mẫu mẫu để quan sát bằng kính hiển vi quang học, bao gồm: lam kính (slide) , lamen (coverslip), ống nhỏ giọt hoặc pipet và hóa chất, các chất nhuộm. Vậy cụ thể lam kính hiển vi là gì? Chức năng của lam kính, làm sao để sử dụng lam kính hiển vi đúng cách và hiệu quả? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết hôm nay của Yamaguchi để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về lam kính hiển vi nhé.
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi nhiễm sắc thể là một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu di truyền và sinh học phân tử. Với khả năng quan sát chi tiết các cấu trúc tế bào, kính hiển vi giúp chúng ta khám phá và hiểu về nhiễm sắc thể, các vấn đề di truyền và bất thường liên quan. Trong bài viết này, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu về các phương quan sát, phát hiện nhiễm sắc thể bất thường dưới kính hiển vi.
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi  là một trong những kiến thức có rất nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Bởi cấu tạo kính hiển vi soi nổi liên quan mật thiết đến ứng dụng, cách sử dụng, vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị. Những người làm việc trong lĩnh vực cần tiếp xúc đến kính hiển vi, đều cần quan tâm đến cấu tạo kính hiển vi soi nổi.
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
Nhu cầu mua kính hiển vi trên thị trường đang ngày càng lớn. Thế nhưng kinh nghiệm khi mua dòng sản phẩm này lại được rất ít người chia sẻ. Vậy nên những người mới khi đi mua kính hiển vi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề lựa chọn sản phẩm phù hợp. Để làm hiểu rõ hơn về các tiêu chí quan trọng khi lựa chọn kính hiển vi, hãy xem gợi ý của Yamaguchi sau đây.

Sản phẩm liên quan