Kính hiển vi kỹ thuật số là gì? TOP 3 kính hiển vi tốt nhất

Kính hiển vi kỹ thuật số là gì? Ưu điểm, phân loại, cách sử dụng của kính hiển vi kỹ thuật số? Trong bài viết hôm nay, Yamaguchi sẽ cùng bạn giải đáp những câu hỏi phổ biến về kính hiển vi kỹ thuật số và giới thiệu cho bạn một số sản phẩm kính hiển vi được đánh giá cao hiện nay.

1. Kính hiển vi kỹ thuật số là gì?

Kính hiển vi kỹ thuật số là gì? Kính hiển vi kỹ thuật số là dạng biến thể của kính hiển vi quang học truyền thống, loại kính hiển vi này sử dụng một camera kỹ thuật số thay vì thị kính như kính hiển vi thông thường và hiển thị hình ảnh thu được ra màn hình lớn. Ngoài công dụng để quan sát, kính hiển vi kĩ thuật số còn có các chức năng mở rộng khác nhau như đo kích thước, ghi lại các hình ảnh tĩnh và hình ảnh chuyển động.

Nhiều kính hiển vi kĩ thuật số sử dụng phần mềm máy tính có thể thực hiện các tác vụ nâng cao. Chẳng hạn, một số phần mềm này đi kèm với các tính năng quay video, điều chỉnh hình ảnh, chỉnh sửa cảnh quay video, phân tích mẫu 3D, thực hiện phép đo và tạo báo cáo.

kinh-hien-vi-ky-thuat-so
Tìm hiểu kính hiển vi kỹ thuật số là gì?

 

2. Các loại kính hiển vi kỹ thuật số phổ biến

 • Kính hiển vi kỹ thuật số sinh học: Có độ phóng đại cao từ 4x – 100x và nguồn sáng LED hoặc đèn halogen.
 • Kính hiển vi kỹ thuật số huỳnh quang: Đây là loại kính hiển vi quang học sử dụng huỳnh quang và lân quang làm nguồn sáng tạo ra hình ảnh.
 • Kính hiển vi kỹ thuật số đảo ngược: Là những kính hiển vi 3 mắt có nguồn sáng và tụ quang được đặt ở trên cùng của bàn soi và vật kính nằm bên dưới bàn soi.
 • Kính hiển vi kỹ thuật số luyện kim: Được thiết kế cho lĩnh vực chế tạo kim loại, quan sát bề mặt kim loại, mạch điện, cũng như các bề mặt trong suốt.
 • Kính hiển vi kỹ thuật số tương phản pha: Đây là những kính hiển vi đảo ngược hoặc soi thẳng được sử dụng để kiểm tra các mẫu vật không nhuộm màu còn sống hay đã chết.
 • Kính hiển vi kỹ thuật số soi nổi: Chúng phản chiếu ánh sáng từ vật thể, dùng để quan sát các linh kiện điện tử, mạch điện, soi thực vật hoặc kiểm tra các tác phẩm nghệ thuật.
kinh-hien-vi-ky-thuat-so
Kính hiển vi kỹ thuật số soi nổi
 • Kính hiển vi kỹ thuật số phân cực: Có ống kính phóng đại cực lớn và hệ thống đèn LED rất sáng, có thể phân tích cấu trúc 3D và thành phần của các vật thể đa chiều bằng ánh sáng phân cực tạo ra các sóng ánh sáng di chuyển theo một hướng.
 • Kính hiển vi kỹ thuật số USB: Là những kính hiển vi được kết nối với máy tính thông qua cổng kết nối USB. Chúng có một máy ảnh được kết nối vĩnh viễn, thay vì một máy ảnh kết nối với bộ chuyển đổi C-mount và có thể tháo rời như các loại kính hiển vi điện tử khác.
 • Kính hiển vi kỹ thuật số cầm tay: Là loại kính hiển vi kĩ thuật số cực kỳ hiện đại được tích hợp trong hệ thống kính hiển vi cầm tay, dùng để kiểm tra các bề mặt hoặc sử dụng trong pháp y.
kinh-hien-vi-ky-thuat-so
Kính hiển vi kỹ thuật số cầm tay
 • Kính hiển vi kỹ thuật số di động: có thiết kế nhỏ gọn, có tích hợp công nghệ không dây, được sử dụng để quan sát các bề mặt khó tiếp cận. Chúng được sử dụng chủ yếu cho bề mặt y tế, kiểm tra thực địa, nghiên cứu da liễu…

3. Ưu điểm nổi bật của kính hiển vi kỹ thuật số

 • Độ phóng đại cao: So với kính hiển vi quang học thông thường, dòng kính kỹ thuật số có độ phóng đại cao hơn, cho phép người dùng xem các chi tiết nhỏ và đặc điểm của mẫu vật ở độ phân giải rất cao.
 • Chất lượng hình ảnh tốt: Hình ảnh từ camera kỹ thuật số với khả năng chống lóa sáng, dải tương phản rộng (HDR) cao, lấy nét tốt mang lại hình ảnh có chất lượng tốt hơn hơn khi quan sát qua thị kính.
 • Khả năng lưu trữ hình ảnh: Hình ảnh được chụp bằng kính hiển vi kĩ thuật số được lưu trữ trên đĩa cứng máy tính hoặc các thiết bị lưu trữ khác. Các bức ảnh sau đó có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo và để tạo báo cáo chuyên sâu.
 • Tính linh hoạt: Có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng, bao gồm nghiên cứu, giáo dục, kiểm soát chất lượng, chẩn đoán và điều trị y tế…quan sát được trên nhiều mẫu vật từ mẫu sinh học, mạch điện tử, vật liệu…
 • Phù hợp để làm việc nhóm: Việc trao đổi thông tin với mọi người trở nên đơn giản vì các hình ảnh quan sát được hiển thị trên màn hình kết nối.
 • Vận hành dễ dàng, thoải mái: Cách sử dụng dễ hơn kính hiển vi quang học thông thường, chỉ cần bật lên và bắt đầu sử dụng, dễ dàng điều chỉnh độ phóng đại, chỉnh tiêu cự và ánh sáng của hình ảnh, cũng như phân tích và đo lường các đặc điểm của mẫu vật.. Việc ngồi quan sát mẫu vật trên màn hình lớn sẽ thuận tiện hơn so với quan sát với thị kính trong thời gian dài.
 • Chi phí hợp lý: Giá thành của kính hiển vi kỹ thuật số khá rẻ và hợp lý nên rất thích hợp cho các ứng dụng ở nhiều lĩnh vực như: quan sát đồ trang sức, sinh học, giáo dục, sửa chữa điện tử , sưu tầm đồ cổ, giám định quản lý chất lượng… Chúng yêu cầu ít bảo trì hơn và có tuổi thọ cao hơn, tiết kiệm chi phí tổng thể.

 

4. Hướng dẫn sử dụng kính hiển vi kỹ thuật số

 1. Kết nối kính hiển vi với máy tính hoặc thiết bị bằng cáp USB.
 2. Cài đặt phần mềm hoặc trình điều khiển cần thiết cho kính hiển vi, theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.
 3. Mở phần mềm và điều chỉnh cài đặt, ví dụ như độ phân giải, độ phóng đại theo mong muốn.
 4. Đặt mẫu vật lên bàn soi kính hiển vi và điều chỉnh tiêu cự bằng cách sử dụng các núm vặn trên kính hiển vi hoặc phần mềm.
 5. Sử dụng phần mềm để chụp ảnh hoặc quay video mẫu vật.
 6. Để thay đổi độ phóng đại, bạn có thể sử dụng phần mềm hoặc nút zoom trên kính hiển vi (nếu có)
 7. Điều chỉnh tiêu cự, ánh sáng hoặc di chuyển bàn soi bằng các núm điều khiển trên kính hiển vi hoặc điều khiển trong phần mềm.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng kính hiển vi của nhà sản xuất để biết chi tiết cụ thể về cách vận hành phù hợp cho kính hiển vi của bạn.

 

5.  Top 3 kính hiển vi kỹ thuật số tốt nhất hiện nay

5.1. Kính hiển vi gắn camera XDL7045

Model: XDL7045

Hãng sản xuất: Yuyao Huawei/Trung Quốc

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/kinh-hien-vi-co-camera-xdl7045/

Kính hiển vi XDL7045 có độ phân giải và độ nét cao, cung cấp nhiều tùy chọn thị kính, vật kính khác nhau để tùy chỉnh độ phóng đại, có thể gắn camera và màn hình để kết nối với máy tính. Sản phẩm được sử dụng để quan sát hình ảnh kỹ thuật số, kiểm tra và khảo sát các mẫu vật trong các ngành công nghiệp và y sinh.

kinh-hien-vi-co-camera-xdl7045
Kính hiển vi gắn camera XDL7045

5.2. Kính hiển vi 3 mắt MT4300L-HD1000-LITE-M

Model: MT4300L-HD1000-LITE-M

Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/kinh-hien-vi-sinh-hoc-ba-mat-mt4300l-hd1000-lite-m/

kinh-hien-vi-sinh-hoc-ba-mat
Kính hiển vi 3 mắt MT4300L-HD1000-LITE-M

Kính hiển vi kỹ thuật số sinh học MT4300L LED Trinocular Brightfield của Meiji Techno được sử dụng trong nghiên cứu và giảng dạy. Kính hiển vi 3 mắt được trang bị camera kỹ thuật số có độ phân giải cao để ghi lại hình ảnh và quay video với độ chi tiết cao.

 

5.3. Kính hiển vi kỹ thuật số soi nổi Smartzoom 5

Model: Smartzoom 5

Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/kinh-hien-vi-soi-noi-thong-minh-smartzoom-5/

kinh-hien-vi-soi-noi-thong-minh-smartzoom-5
Kính hiển vi kỹ thuật số soi nổi Smartzoom 5

Kính hiển vi 3D Smartzoom 5 có chế độ đo 2D và 3D cho thấy cả cấu hình bề mặt và độ sâu và cho phép chọn chế độ chiếu sáng tự động để đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất, cung cấp khả năng tự động lấy nét chỉ với 1 cú nhấp chuột hoặc chạm tay trên màn hình cảm ứng.

Trên đây là những kiến thức tổng quan về Kính hiển vi kỹ thuật số, mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thiết bị này và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Liên hệ Yamaguchi nếu bạn có nhu cầu hoặc cần thêm chi tiết về các sản phẩm kính hiển vi để được hỗ trợ tư vấn.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan

Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi gồm? Hướng dẫn các bước sử dụng kính hiển vi quang học đúng cách để quan sát hiệu quả nhất, sử dụng kính hiển vi soi nổi như thế nào?… Trong bài viết hôm nay, Yamaguchi sẽ hướng dẫn bạn các bước sử dụng kính hiển vi soi nổi và các thông tin liên quan về loại kính hiển vi quang học này. Cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay nhé!
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Kích thước hạt trong công nghệ đúc và sự phân bố kích thước hạt có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của quá trình thiêu kết của các sản phẩm đúc. Vậy phương pháp nào được sử dụng để ước tính kích thước hạt trong ngành đúc và các thiết bị nào có khả năng phân tích hiệu quả kích thước, tính chất hạt? Mời bạn cùng Yamaguchi Việt Nam tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây!
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi (hay phiến kính) là một trong các dụng cụ và hóa chất cần thiết khi chuẩn bị mẫu mẫu để quan sát bằng kính hiển vi quang học, bao gồm: lam kính (slide) , lamen (coverslip), ống nhỏ giọt hoặc pipet và hóa chất, các chất nhuộm. Vậy cụ thể lam kính hiển vi là gì? Chức năng của lam kính, làm sao để sử dụng lam kính hiển vi đúng cách và hiệu quả? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết hôm nay của Yamaguchi để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về lam kính hiển vi nhé.
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi nhiễm sắc thể là một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu di truyền và sinh học phân tử. Với khả năng quan sát chi tiết các cấu trúc tế bào, kính hiển vi giúp chúng ta khám phá và hiểu về nhiễm sắc thể, các vấn đề di truyền và bất thường liên quan. Trong bài viết này, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu về các phương quan sát, phát hiện nhiễm sắc thể bất thường dưới kính hiển vi.
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi  là một trong những kiến thức có rất nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Bởi cấu tạo kính hiển vi soi nổi liên quan mật thiết đến ứng dụng, cách sử dụng, vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị. Những người làm việc trong lĩnh vực cần tiếp xúc đến kính hiển vi, đều cần quan tâm đến cấu tạo kính hiển vi soi nổi.
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
Nhu cầu mua kính hiển vi trên thị trường đang ngày càng lớn. Thế nhưng kinh nghiệm khi mua dòng sản phẩm này lại được rất ít người chia sẻ. Vậy nên những người mới khi đi mua kính hiển vi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề lựa chọn sản phẩm phù hợp. Để làm hiểu rõ hơn về các tiêu chí quan trọng khi lựa chọn kính hiển vi, hãy xem gợi ý của Yamaguchi sau đây.

Sản phẩm liên quan