Công dụng của kính hiển vi trong ngành điện tử

Hiện nay các thiết bị điện tử trở nên quen thuộc và phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Các thiết bị sử dụng hằng ngày như: smartphone, máy tính, tivi, điều khiển các loại… đều là những thiết bị điện tử thông dụng. Trong đó mạch điện tử là thành phần quan trọng nhất của các thiết bị điện tử kể trên. Vậy mạch điện tử được sản xuất như thế nào? Và công dụng của kính hiển vi được sử dụng như thế nào trong quá trình này? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

1. Khái quát quá trình sản xuất mạch điện tử và công dụng của kính hiển vi trong ngành này.

Sản xuất mạch điện tử là một quá trình phức tạp, rất nhiều các công đoạn nhưng trong bài viết này để đơn giản hóa sẽ chia quá trình sản xuất mạch điện tử thành 4 quá trình như sau:

Quy trình thiết kế mạch điện tử 

cong-dung-cua-kinh-hien-vi-trong-nganh-dien-tu
Quy trình thiết kế mạch điện tử

1. Phân tích và thiết kế mạch điện tử.

 • Xác định các yêu cầu về kích thước, chức năng, hiệu suất, v.v.
 • Tạo các tài liệu thiết kế và các tệp Gerber cho việc sản xuất.

2. Gia công PCB.

 • Chuẩn bị tấm mạch in (PCB) bằng cách cắt, khoan và phủ mạ các lớp bảo vệ.
 • In mạch in bằng các công nghệ như in ấn, tạo rãnh, chạm khắc, v.v.
 • Gia công bề mặt PCB bằng cách phủ kim loại và áp lực hoặc tạo các lớp kim loại tạo đường dẫn điện.

3. Lắp ráp các linh kiện điện tử.

 • Chuẩn bị các linh kiện điện tử cần thiết, bao gồm các chip, điện trở, tụ điện, v.v.
 • Lắp ráp các linh kiện điện tử lên PCB bằng phương pháp SMT hoặc THT (through-hole technology).
 • Hàn các linh kiện điện tử lên PCB bằng chất liệu hàn.

4. Kiểm tra chất lượng.

 • Kiểm tra các linh kiện điện tử đã được lắp ráp chính xác và đúng vị trí.
 • Kiểm tra độ tin cậy, hiệu suất và tính thẩm mỹ của mạch điện tử.
 • Kiểm tra độ tin cậy và độ an toàn của mạch điện tử theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn liên quan.

Trong 4 công đoạn trên thì công dụng của kính hiển vi được sử dụng ở công đoạn kiểm tra chất lượng của mạch điện tử. Loại kính hiển vi thường được sử dụng là kính hiển vi soi nổi, kính hiển vi điện tử, kính hiển vi phức hợp…

cong-dung-cua-kinh-hien-vi-trong-nganh-dien-tu
Công dụng của kính hiển vi trong ngành điện tử

2. Nhiệm vụ và lợi ich khi sử dụng kính hiển vi

Nhiệm vụ

Khi sản xuất mạch điện tử, kiểm tra chất lượng của mạch rất quan trọng để đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy của sản phẩm. Trong quá trình này, công dụng của kính hiển vi được sử dụng để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Kính hiển vi có khả năng phóng đại hình ảnh, giúp người sử dụng dễ dàng nhận biết các lỗi và tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Một số lỗi phát sinh của mạch điện tử mà công dụng của kính hiển vi có thể kiểm tra và phát hiện ra như:

 • Chân linh kiện không tiếp xúc tốt, không ăn vào vị trí của PCB
 • Ngắn mạch cầu thiếc (chân linh kiện dính vào nhau)
 • Các lỗ via bị bong tróc trong quá trình gia công
 • Linh kiện bị sai lệch vị trí hoặc, hàn ngược chân.
 • Sai kích thước, vị trí các đường mạch, lỗ via trong PCB
cong-dung-cua-kinh-hien-vi-trong-nganh-dien-tu
Các lỗi hỏng

Lợi ích

Các lợi ích khi sử dụng kính hiển vi kiểm tra mạch điện tử:

 • Tăng độ chính xác: Kính hiển vi có độ phóng đại cao và cho phép xem chi tiết nhỏ hơn so với mắt thường, giúp phát hiện lỗi chính xác hơn.
 • Tiết kiệm thời gian: Công dụng của kính hiển vi có thể giúp nhanh chóng phát hiện các lỗi để tiến hành sửa chữa, giảm thiểu thời gian kiểm tra và làm việc.
 • Tiết kiệm chi phí: So với việc phải sử dụng các công cụ khác như máy đo độ dày, kính lúp, kính soi đèn…, sử dụng kính hiển vi có thể giúp tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả công việc.
 • Dễ dàng lưu trữ và chia sẻ: Kính hiển vi có thể kết nối với máy tính để lưu trữ và chia sẻ hình ảnh, giúp cho việc truyền tải thông tin và phân tích dữ liệu dễ dàng hơn.

Do vậy, công dụng của kính hiển vi đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất mạch điện tử, giúp đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của sản phẩm cuối cùng.

cong-dung-cua-kinh-hien-vi-trong-nganh-dien-tu
1 line kính hiển vi soi nổi để kiêm tra PCB sau gia công

Công dụng của kính hiển vi sửa chữa mạch điện tử.

Ngoài quá trình sản xuất thì quá trình sửa chữa mạch điện tử, điện thoại, máy tính, kính hiển vi cũng là một công cụ không thể thiếu của một thợ sửa chữa điện tử.

Công dụng của kính hiển vi giúp quan sát các linh kiện điện tử và các đường mạch trên PCB rõ ràng hơn, giúp người thợ sửa chữa dễ tìm ra lỗi và thao tác sửa chữa, khò hàng các linh kiện chính xác hơn.

Thiết bị kính hiển vi soi mạch điện tử đang ngày càng được ứng dụng cao trong các ngành công nghiệp điện tử tại Việt Nam.

Hiện nay, Yamaguchi là doanh nghiệp phân phối kính hiển vi chính hãng được ứng dụng trong ngành điện tử. Với mức giá và chế độ bảo hành, bảo dưỡng tốt cùng đội kỹ thuật có kinh nghiệm lâu năm. Nếu có nhu vầu về sản phẩm này hoặc quan tâm đến ứng dụng này, hãy liên hệ với Yamaguchi ngay khi bạn có nhu cầu. Chúng tôi rất vui khi được hỗ trợ quý khách hàng.

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan

Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi gồm? Hướng dẫn các bước sử dụng kính hiển vi quang học đúng cách để quan sát hiệu quả nhất, sử dụng kính hiển vi soi nổi như thế nào?… Trong bài viết hôm nay, Yamaguchi sẽ hướng dẫn bạn các bước sử dụng kính hiển vi soi nổi và các thông tin liên quan về loại kính hiển vi quang học này. Cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay nhé!
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Kích thước hạt trong công nghệ đúc và sự phân bố kích thước hạt có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của quá trình thiêu kết của các sản phẩm đúc. Vậy phương pháp nào được sử dụng để ước tính kích thước hạt trong ngành đúc và các thiết bị nào có khả năng phân tích hiệu quả kích thước, tính chất hạt? Mời bạn cùng Yamaguchi Việt Nam tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây!
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi (hay phiến kính) là một trong các dụng cụ và hóa chất cần thiết khi chuẩn bị mẫu mẫu để quan sát bằng kính hiển vi quang học, bao gồm: lam kính (slide) , lamen (coverslip), ống nhỏ giọt hoặc pipet và hóa chất, các chất nhuộm. Vậy cụ thể lam kính hiển vi là gì? Chức năng của lam kính, làm sao để sử dụng lam kính hiển vi đúng cách và hiệu quả? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết hôm nay của Yamaguchi để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về lam kính hiển vi nhé.
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi nhiễm sắc thể là một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu di truyền và sinh học phân tử. Với khả năng quan sát chi tiết các cấu trúc tế bào, kính hiển vi giúp chúng ta khám phá và hiểu về nhiễm sắc thể, các vấn đề di truyền và bất thường liên quan. Trong bài viết này, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu về các phương quan sát, phát hiện nhiễm sắc thể bất thường dưới kính hiển vi.
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi  là một trong những kiến thức có rất nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Bởi cấu tạo kính hiển vi soi nổi liên quan mật thiết đến ứng dụng, cách sử dụng, vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị. Những người làm việc trong lĩnh vực cần tiếp xúc đến kính hiển vi, đều cần quan tâm đến cấu tạo kính hiển vi soi nổi.
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
Nhu cầu mua kính hiển vi trên thị trường đang ngày càng lớn. Thế nhưng kinh nghiệm khi mua dòng sản phẩm này lại được rất ít người chia sẻ. Vậy nên những người mới khi đi mua kính hiển vi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề lựa chọn sản phẩm phù hợp. Để làm hiểu rõ hơn về các tiêu chí quan trọng khi lựa chọn kính hiển vi, hãy xem gợi ý của Yamaguchi sau đây.

Sản phẩm liên quan