Cách sử dụng kính hiển vi soi nổi lấy ảnh sắc nét

Kính hiển vi soi nổi là thiết bị ứng dụng cao trong các ngành công nghiệp. Vậy nên cách sử dụng kính hiển vi soi nổi là chủ đề được mọi người quan tâm rất nhiều. Hãy cũng Yamaguchi tìm hiểu về cách sử dụng kính hiển vi soi nổi lấy ảnh sắc nét trong bài viết sau đây.

Cách sử dụng kính hiển vi soi nổi cho ra hình ảnh sắc nét

Bước 1: Đặt kính hiển vi soi nổi trên mặt phẳng cố định (có thể là bàn hoặc sàn, phản). Cần chú ý quá trình đặt phải cố định và cân bằng kính, để quá trình sử dụng dễ dàng hơn, hạn chế di chuyển thiết bị để tránh những lỗi khi sử dụng.

Bước 2: Cách sử dụng kính hiển vi soi nổi là cắm dây nguồn của thiết bị vào nguồn điện sau đó bật nguồn sáng. Lưu ý, chỉ bật đèn của thiết bị quan sát khi cần sử dụng. Nếu không sử dụng cần tắt đèn đi để bảo vệ tuổi thọ của kính hiển vi thật tốt.

Bước 3: Đặt mẫu vật cần quan sát lên trung tâm của bàn mang mẫu kính hiển vi soi nổi, có thể dùng kẹp để cố định chắc chắn mẫu vật. Điều chỉnh thị kính của thiết bị sao cho phù hợp để quan sát được vật mẫu mà không gây mỏi mắt.

Trong quá trình quan sát có thể xoay núm điều chỉnh để độ phóng đại xuống mức thấp nhất, đưa mẫu vật vào tiêu điểm quan sát bằng điểm lấy nét. Tiếp tục, điều chỉnh thị kính sao cho khoảng cách giữa 2 mắt phù hợp với người quan sát và ghi lại kết quả thu được.

Bước 4: Sau khi quan sát xong, cần lấy mẫu vật ra. Lưu ý nhớ tắt công tắc điện, ngắt nguồn điện, vệ sinh và bảo quản kính hiển vi.

EMZ-5-P-PK
Kính hiển vi soi nổi

Kính hiển vi soi nổi có rất nhiều loại. Vậy nên mỗi loại khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau. Trên đây chỉ là cách sử dụng kính hiển vi soi nổi cơ bản nhất. Nếu như bạn cần cách sử dụng kính hiển vi soi nổi với kỹ thuật cao thì hãy tìm hiểu theo tên dòng sản phẩm, hoặc liên hệ với Yamaguchi để được hướng dẫn chi tiết miễn phí bạn nhé.

Cách lấy nét chính xác vào mẫu 

Bàn đặt mẫu

Giá đỡ lấy nét có đế trơn, P, PL, PX, PC và A, được cung cấp cùng với các tấm nền đen trắng có thể đảo ngược. Lựa chọn của bạn phụ thuộc vào mặt nào, đen hoặc trắng, mang lại điều kiện tương phản tốt nhất với mẫu bạn đã chọn.

Giá đỡ lấy nét với đèn chiếu sáng truyền qua, PB, PBH, ABZ, ABZH và ABE, được cung cấp cùng với các tấm nền thủy tinh trong suốt và các tấm nền đen trắng có thể đảo ngược. Nếu mẫu thử nửa trong suốt, nên sử dụng tấm nền thủy tinh có bật nguồn sáng truyền qua. Nếu mẫu mờ đục, sử dụng giai đoạn đen trắng. Lựa chọn của bạn phụ thuộc vào bên nào, đen trắng, cho độ tương phản tốt nhất.

Khi thay thế tấm nền, hãy nới lỏng vít cố định có thể nhìn thấy phía trước bàn cân.

Cách sử dụng kính hiển vi soi nổi với thao tác lấy nét

Toàn bộ quan điểm của kính hiển vi soi nổi là khi được điều chỉnh đúng cách, người quan sát sẽ nhìn thấy hình ảnh vật thể trong không gian ba chiều và có thể cảm nhận được chiều cao và độ sâu trên mẫu vật. Đây là một lợi thế lớn trong kỹ thuật kiểm tra vật liệu và kiểm soát chất lượng.

Để đạt được các hiệu ứng chiều cao/độ sâu mong muốn này, hình ảnh đến từ thị kính hai mắt phải được người quan sát “hợp nhất” thành một hình ảnh duy nhất – điều này đòi hỏi một số thực hành và thiết lập cẩn thận thân ống nhòm.

cach-su-dung-kinh-hien-vi-soi-noi
Cách lấy nét chính xác vào mẫu

Thủ tục như sau: 

Người điều khiển nên di chuyển các ống thị kính vào và ra để tìm vị trí mà khoảng cách giữa các tâm của thị kính khớp với khoảng cách giữa các đồng tử của mắt mình. Đây là khoảng cách giữa các đồng tử và sẽ thay đổi đôi chút tùy theo người vận hành. Khi các khoảng cách này bằng nhau (hoặc trùng khớp), người vận hành sẽ nhìn thấy một hình ảnh trung tâm

Cuối cùng, cách sử dụng kính hiển vi soi nổi cần phải điều chỉnh để tiêu điểm vẫn sắc nét trong toàn bộ phạm vi phóng đại thu phóng và để hình ảnh được nhìn rõ nét như nhau ở cả thị kính bên phải và bên trái.

  1. Đặt độ phóng đại của kính hiển vi ở công suất cao nhất 4,5 lần bằng cách xoay núm điều khiển thu phóng ngược chiều kim đồng hồ.
  2. Sau đó tập trung mạnh vào mẫu vật.
  3. Đặt ở mức phóng đại thấp nhất bằng cách xoay núm điều khiển thu phóng theo chiều kim đồng hồ. Không chạm vào các nút điều khiển lấy nét.
  4. Nhìn bằng mắt phải qua thị kính bên phải, xoay vòng điều chỉnh đi-ốp của thị kính cho đến khi hình ảnh được lấy nét chính xác.
  5. Làm tương tự với mắt trái và thị kính bên trái.
  6. Cách sử dụng kính hiển vi soi nổi sẽ cho ra hình ảnh kính hiển vi hợp nhất bây giờ sẽ sắc nét đồng đều trong phạm vi thu phóng và không cần lấy nét lại.

Hiện tại, Yamaguchi là doanh nghiệp phân phối chính hãng kính hiển vi soi nổi tại thị trường Việt Nam của các thương hiệu lớn như Zeiss, Meiji,… Chúng tôi với đội ngũ nhân viên đông đảo và dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị kính hiển vi, luôn cam kết sẽ đưa lại sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

———————————

Hãy liên hệ với Yamaguchi ngay khi bạn có nhu cầu.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan

Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi gồm? Hướng dẫn các bước sử dụng kính hiển vi quang học đúng cách để quan sát hiệu quả nhất, sử dụng kính hiển vi soi nổi như thế nào?… Trong bài viết hôm nay, Yamaguchi sẽ hướng dẫn bạn các bước sử dụng kính hiển vi soi nổi và các thông tin liên quan về loại kính hiển vi quang học này. Cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay nhé!
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Kích thước hạt trong công nghệ đúc và sự phân bố kích thước hạt có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của quá trình thiêu kết của các sản phẩm đúc. Vậy phương pháp nào được sử dụng để ước tính kích thước hạt trong ngành đúc và các thiết bị nào có khả năng phân tích hiệu quả kích thước, tính chất hạt? Mời bạn cùng Yamaguchi Việt Nam tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây!
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi (hay phiến kính) là một trong các dụng cụ và hóa chất cần thiết khi chuẩn bị mẫu mẫu để quan sát bằng kính hiển vi quang học, bao gồm: lam kính (slide) , lamen (coverslip), ống nhỏ giọt hoặc pipet và hóa chất, các chất nhuộm. Vậy cụ thể lam kính hiển vi là gì? Chức năng của lam kính, làm sao để sử dụng lam kính hiển vi đúng cách và hiệu quả? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết hôm nay của Yamaguchi để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về lam kính hiển vi nhé.
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi nhiễm sắc thể là một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu di truyền và sinh học phân tử. Với khả năng quan sát chi tiết các cấu trúc tế bào, kính hiển vi giúp chúng ta khám phá và hiểu về nhiễm sắc thể, các vấn đề di truyền và bất thường liên quan. Trong bài viết này, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu về các phương quan sát, phát hiện nhiễm sắc thể bất thường dưới kính hiển vi.
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi  là một trong những kiến thức có rất nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Bởi cấu tạo kính hiển vi soi nổi liên quan mật thiết đến ứng dụng, cách sử dụng, vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị. Những người làm việc trong lĩnh vực cần tiếp xúc đến kính hiển vi, đều cần quan tâm đến cấu tạo kính hiển vi soi nổi.
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
Nhu cầu mua kính hiển vi trên thị trường đang ngày càng lớn. Thế nhưng kinh nghiệm khi mua dòng sản phẩm này lại được rất ít người chia sẻ. Vậy nên những người mới khi đi mua kính hiển vi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề lựa chọn sản phẩm phù hợp. Để làm hiểu rõ hơn về các tiêu chí quan trọng khi lựa chọn kính hiển vi, hãy xem gợi ý của Yamaguchi sau đây.

Sản phẩm liên quan