Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính

Lam kính hiển vi (hay phiến kính) là một trong các dụng cụ và hóa chất cần thiết khi chuẩn bị mẫu mẫu để quan sát bằng kính hiển vi quang học, bao gồm: lam kính (slide) , lamen (coverslip), ống nhỏ giọt hoặc pipet và hóa chất, các chất nhuộm.

Vậy cụ thể lam kính hiển vi là gì? Chức năng của lam kính, làm sao để sử dụng lam kính hiển vi đúng cách và hiệu quả? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết hôm nay của Yamaguchi để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về lam kính hiển vi nhé.

1. Lam kính hiển vi là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm Lam kính hiển vi là gì? Lam kính hiển vi là một mảnh vật liệu trong suốt phẳng, được đặt trên mẫu để quan sát bằng kính hiển vi. Các lam kính có thể được làm mờ để làm cho mẫu vật nổi bật hơn, bất kể kiểu soi nào.

lam kinh hien vi la gi
Lam kính hiển vi là gì?

Lam kính tiêu chuẩn được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, phổ biến với dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, kích thước khoảng 1x3 inch (25x75 mm) và dày từ 1 đến 1.2 mm, khi làm việc với các vật kính có độ phóng đại cao, độ dày lam kính phù hợp để quan sát là 0,8 đến 1 mm.

Lam kính có 2 loại được sử dụng phổ biến là: lam kính thủy tinh phẳng và lam kính dạng giếng. Lam kính dạng giếng có 1 vết lõm ở giữa để chứa một giọt chất lỏng, lam kính hiển vi loại này có giá thành cao hơn loại phẳng, và thường được sử dụng không có lamen.

lam-kinh-dang-gieng
Lam kính hiển vi dạng giếng

2. Chức năng của lam kính khi quan sát với kính hiển vi

Lam kính hiển vi được sử dụng để chứa các mẫu quan sát bằng kính hiển vi. Mẫu vật thường được giữ giữa lamen/lamelle và một lam kính dày hơn một chút, nằm trên bàn sa trượt có kẹp giữ lam kính hiển vi cố định. Lam kính có vai trò rất quan trọng khi sử dụng các thiết bị kính hiển vi có độ phân giải cao vì chúng có vùng tập trung rất hẹp.

Vậy lamen kính hiển vi là gì? Lamen thường được dán vào lam kính hiển vi để giữ mẫu đúng vị trí, bảo vệ mẫu khỏi sự nhiễm bẩn và phân rã. Độ dày của lamen kính đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là khi sử dụng các thiết bị kính hiển vi có độ phân giải cao vì vùng tập trung của chúng rất hẹp. Vật kính của kính hiển vi sinh học được thiết kế để sử dụng với lamen số 1.5 (dày 0.17 mm).

chuc nang cua lam kinh hien vi
Chức năng của lam kính hiển vi

3. Các kiểu soi mẫu với lam kính hiển vi

Có ba kiểu soi mẫu với lam kính hiển vi thường gặp là soi ướt, soi khô và soi nhuộm. Tùy thuộc vào loại mẫu cần quan sát mà lựa chọn 1 trong 3 kiểu soi trên:

3.1. Soi khô

Đây là cách đơn giản nhất trong 3 cách soi với lam kính hiển vi. Mẫu vật được đặt vào lam kính trắng và đặt lamen ở phía trên nhất. Soi khô phù hợp cho quan sát các mẫu như phấn hoa, lông vũ hoặc tóc hoặc kiểm tra bất kỳ hạt không khí nào bị mắc kẹt trong một màng lọc.

Phương pháp soi khô phù hợp để soi tạm thời, trừ khi lamen được niêm phong theo một cách nào đó. Việc thiếu một chất khúc xạ khiến bạn gặp khó khăn khi quan sát cấu trúc nhỏ và chi tiết hơn.

3.2. Soi ướt

Mẫu quan sát được phân tán trong chất lỏng giữa lam kính và lamen, chất lỏng khúc xạ ánh sáng cho phép quan sát mẫu dễ dàng hơn, cho ra hình ảnh sinh động, màu sắc tự nhiên.

Lam kính ướt hoạt động rất tốt cho tất cả các loại mẫu tuy nhiên chúng sẽ khô theo thời gian. Vì vậy, lam kính ướt chỉ nên sử dụng để soi mẫu tạm thời, không phù hợp để quan sát các mẫu di chuyển.

3.3. Soi nhuộm

Lam kính soi nhuộm thường được thực hiện trong nghiên cứu sinh học hoặc bệnh lý học. Mẫu vật cần phải được loại bỏ hết nước và cắt lát mỏng, việc này thường được thực hiện bằng microtome.

Một khi mẫu vật khô, chất nhuộm có thể được sử dụng để đánh dấu các cấu trúc nhất định. Chất kết dính cũng được sử dụng để bảo vệ mẫu khỏi sự phân rã. Nếu làm đúng cách, lam kính soi nhuộm có thể sử dụng mãi mãi.

4. Lưu ý khi sử dụng lam kính hiển vi

  • Lam kính hiển vi rất dễ vỡ, vì vậy cần cẩn trọng khi sử dụng và tuân thủ các biện pháp
    đảm bảo an toàn, ví dụ: đeo găng tay và kính bảo hộ.
  • Hạn chế thay đổi nhiệt độ đột ngột cả khi lưu trữ lẫn khi sử dụng lam kính hiển vi vì khi nhiệt độ giảm
    dần, hơi nước có thể ngưng tụ ở khoảng giữa các mặt kính của lam kính gây ảnh hưởng đến hiệu suất sản phẩm.
  • Lưu trữ sản phẩm tại nơi khô ráo và sạch sẽ ở nhiệt độ phòng (từ 15˚C đến 30˚C).
  • Không sử dụng lam kính đã hết hạn sử dụng hoặc bị hư hại.
  • Khi sử dụng lam kính cần làm theo hướng dẫn sử dụng của NSX về cách vận hành an toàn thiết bị, thuốc nhuộm và chất hóa học.
  • Không để sản phẩm ở dưới sàn nhà, ở gần cửa hay các đường ống sưởi hoặc điều hòa để giảm thiểu sự thay đổi nhiệt độ hoặc độ ẩm.

5. Đặt mua kính hiển vi, phụ kiện, vật tư kính hiển vi ở đâu?

Tự hào là nhà phân phối kính hiển vi chính hãng của ZEISS và MEIJI tại Việt Nam, Yamaguchi sẵn sàng mang đến cho khách hàng những đa dạng chủng loại kính hiển vi quang học: kính hiển vi soi nổi, kính hiển vi sinh học, kính hiển vi 2 mắt, 3 mắt,.. và các vật tư, phụ kiện kính hiển vi với mức giá tốt nhất trên thị trường, hỗ trợ khách hàng các thông tin về kỹ thuật và lắp đặt, nâng cấp, bảo dưỡng kính hiển vi.

Trên đây là những kiến thức tổng hợp về Lam kính hiển vi, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về kính hiển vi, hãy liên hệ với Yamaguchi để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi tư vấn chi tiết và giải đáp nhanh chóng nhất.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan

Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi gồm? Hướng dẫn các bước sử dụng kính hiển vi quang học đúng cách để quan sát hiệu quả nhất, sử dụng kính hiển vi soi nổi như thế nào?… Trong bài viết hôm nay, Yamaguchi sẽ hướng dẫn bạn các bước sử dụng kính hiển vi soi nổi và các thông tin liên quan về loại kính hiển vi quang học này. Cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay nhé!
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Kích thước hạt trong công nghệ đúc và sự phân bố kích thước hạt có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của quá trình thiêu kết của các sản phẩm đúc. Vậy phương pháp nào được sử dụng để ước tính kích thước hạt trong ngành đúc và các thiết bị nào có khả năng phân tích hiệu quả kích thước, tính chất hạt? Mời bạn cùng Yamaguchi Việt Nam tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây!
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi nhiễm sắc thể là một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu di truyền và sinh học phân tử. Với khả năng quan sát chi tiết các cấu trúc tế bào, kính hiển vi giúp chúng ta khám phá và hiểu về nhiễm sắc thể, các vấn đề di truyền và bất thường liên quan. Trong bài viết này, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu về các phương quan sát, phát hiện nhiễm sắc thể bất thường dưới kính hiển vi.
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi  là một trong những kiến thức có rất nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Bởi cấu tạo kính hiển vi soi nổi liên quan mật thiết đến ứng dụng, cách sử dụng, vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị. Những người làm việc trong lĩnh vực cần tiếp xúc đến kính hiển vi, đều cần quan tâm đến cấu tạo kính hiển vi soi nổi.
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
Nhu cầu mua kính hiển vi trên thị trường đang ngày càng lớn. Thế nhưng kinh nghiệm khi mua dòng sản phẩm này lại được rất ít người chia sẻ. Vậy nên những người mới khi đi mua kính hiển vi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề lựa chọn sản phẩm phù hợp. Để làm hiểu rõ hơn về các tiêu chí quan trọng khi lựa chọn kính hiển vi, hãy xem gợi ý của Yamaguchi sau đây.