Kính hiển vi huỳnh quang phát hiện ung thư bằng cách nào?

Kính hiển vi huỳnh quang phát hiện ung thư bằng cách nào? Chuẩn đoán ung thư bằng kính hiển vi huỳnh quang có chính xác không? Các thắc mắc xung quanh ứng dụng của kính hiển vi huỳnh quang sẽ được bật mí trong bài viết hôm nay. Mời các bạn cùng Yamaguchi tìm hiểu nhé!

1. Kính hiển vi huỳnh quang là gì?

Kính hiển vi huỳnh quang (tên tiếng Anh: Fluorescence microscope) là một loại kính hiển vi quang học sử dụng hiệu ứng phát huỳnh quang của vật mẫu để tạo ra hình ảnh, phục vụ cho mục đích nghiên cứu cấu trúc và tính chất các mẫu vật hữu cơ, vô cơ (đặc biệt là các mẫu sinh học),

Kính hiển vi huỳnh quang tạo ảnh từ hiệu ứng phát huỳnh quang của vật mẫu. Thiết bị này bao gồm một nguồn sáng mạnh phát ánh sáng trắng có vai trò như một nguồn kích thích huỳnh quang. Ánh sáng từ nguồn sáng trắng sau khi qua hệ quang học trực chuẩn sẽ đi qua một bộ lọc sắc cho phép lọc ra một chùm tia đơn sắc được sử dụng làm ánh sáng kích thích huỳnh quang. Bộ lọc sắc này có thể thay đổi để tùy chọn màu sắc của ánh sáng kích thích.

Ánh sáng kích tiếp này sẽ đi tới 1 gương lưỡng hướng sắc (dichroic mirror) và phản xạ trên gương này để đi qua hệ vật kính nhằm tạo ra chùm tia hội tụ kích thích vật mẫu.

Ảnh tạo ra sẽ là ảnh từ các ánh sáng huỳnh quang, vì thế sẽ có màu sắc ở dải bước sóng dài hơn so với ánh sáng kích thích ban đầu.

kinh-hien-vi-huynh-quang-phat-hien-ung-thu
Kính hiển vi huỳnh quang phát hiện ung thư

2. Các ứng dụng phổ biến của kính hiển vi huỳnh quang

Dựa theo nguyên lý kính hiển vi huỳnh quang mà chúng có thể giúp các nhà khoa học xác định các tế bào và thành phần tế bào, nên chúng được sử dụng nhiều trong các ứng dụng khoa học vật liệu và sinh học. Một vài ứng dụng có thể kể đến bao gồm:

  • Hóa mô học: Đây là một lĩnh vực khoa học kết hợp hóa sinh và mô học để nghiên cứu các thành phần hóa học của tế bào và mô. Ví dụ, kính hiển vi huỳnh quang có thể phát hiện các amin sinh học đóng vai trò là chất dẫn truyền thần kinh, như dopamine, serotonin, norepinephrine và epinephrine, quá nhỏ để có thể phát hiện được dưới kính hiển vi ánh sáng truyền thống.
  • Hóa học thực phẩm: Đánh giá tổ chức cấu trúc và các quá trình hóa học của các thành phần trong thực phẩm. Biết và hiểu cấu trúc vi mô của bất kỳ loại thực phẩm nào cũng ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng và tính chất vật lý của chúng.
  • Kính hiển vi đốm huỳnh quang: Một kỹ thuật phân tích các cấu trúc đại phân tử, như protein. Nghiên cứu về các đại phân tử này có thể giúp các nhà khoa học hiểu cách protein di chuyển cũng như các chu kỳ tổng hợp và phân hủy protein.
  • Khoáng vật học: Nghiên cứu khoa học về cấu trúc tinh thể, tính chất vật lý và hóa học của các khoáng chất khác nhau.
  • Ngành công nghiệp Dệt may: Kính hiển vi huỳnh quang đặc biệt hữu ích trong việc phân tích các loại sợi vì chúng cung cấp chế độ xem ba chiều rõ ràng. Mặt khác, kính hiển vi Epi-huỳnh quang rất phù hợp để nghiên cứu các vật liệu như giấy.
  • Nghiên cứu về độ xốp trong gốm sứ, cho phép các nhà khoa học đo mật độ, sức mạnh và độ bền của vật thể.

kinh-hien-vi-huynh-quang

3. Ứng dụng kính hiển vi huỳnh quang trong phát hiện ung thư

Ung thư là một căn bệnh phức tạp và không đồng nhất do các tế bào thiếu khả năng điều hòa tăng trưởng. Những thay đổi di truyền và biểu sinh trong một hoặc một nhóm tế bào phá vỡ chức năng bình thường và dẫn đến sự phát triển và tăng sinh tế bào tự động, không kiểm soát được. Với sự trợ giúp của kính hiển vi huỳnh quang trong việc chẩn đoán ung thư, các nhà khoa học và bác sĩ có thể:

  • Hình dung được quá trình chuyển hóa, biến đổi sinh hóa của tế bào, những thay đổi trong quá trình tiến triển của ung thư.
  • Quan sát sự thay đổi mật độ nhân và cấu trúc tế bào để phân biệt các mô ung thư.
  • Hình ảnh huỳnh quang để phát hiện NAD và FAD ở mức tự do để quan sát sự thay đổi cấu trúc collagen và elastin trong mô.

4. TOP kính hiển vi huỳnh quang phát hiện ung thư chính xác nhất

4.1. ZEISS Axioscope 5 Smart Laboratory Microscope

ZEISS Axioscope 5 là một loại kính hiển vi tiên tiến của ZEISS, được thiết kế để sử dụng trong các ứng dụng nghiên cứu và quan sát tế bào, bao gồm cả các tế bào ung thư.

zeiss-axioscope-5

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/kinh-hien-vi-phuc-hop-axioscope

4.2 Kính hiển vi huỳnh quang ZEISS Axiovert 5

ZEISS Axiovert 5 là một loại kính hiển vi huỳnh quang của nhà sản xuất ZEISS, được sử dụng để nghiên cứu và quan sát tế bào. Kính hiển vi huỳnh quang Axiovert 5 có khả năng quan sát các tế bào ung thư, đặc biệt là khi sử dụng các dyes hoặc fluorophores để đánh dấu các thành phần tế bào.

zeiss-axiovert-5

Bằng cách sử dụng kỹ thuật huỳnh quang, Axiovert 5 cho phép nhìn thấy và phân biệt các tế bào ung thư dựa trên sự phát quang của chúng. Điều này hỗ trợ nghiên cứu viên và nhà khoa học trong lĩnh vực y học có thể tìm hiểu sự phát triển và đặc điểm của tế bào ung thư, đồng thời cung cấp thông tin quan trọng để chẩn đoán và nghiên cứu bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại kính hiển vi huỳnh quang phát hiện ung thư, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline của Yamaguchi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan

Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất
Các bước sử dụng kính hiển vi gồm? Hướng dẫn các bước sử dụng kính hiển vi quang học đúng cách để quan sát hiệu quả nhất, sử dụng kính hiển vi soi nổi như thế nào?… Trong bài viết hôm nay, Yamaguchi sẽ hướng dẫn bạn các bước sử dụng kính hiển vi soi nổi và các thông tin liên quan về loại kính hiển vi quang học này. Cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay nhé!
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Kích thước hạt trong công nghệ đúc và sự phân bố kích thước hạt có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của quá trình thiêu kết của các sản phẩm đúc. Vậy phương pháp nào được sử dụng để ước tính kích thước hạt trong ngành đúc và các thiết bị nào có khả năng phân tích hiệu quả kích thước, tính chất hạt? Mời bạn cùng Yamaguchi Việt Nam tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây!
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi (hay phiến kính) là một trong các dụng cụ và hóa chất cần thiết khi chuẩn bị mẫu mẫu để quan sát bằng kính hiển vi quang học, bao gồm: lam kính (slide) , lamen (coverslip), ống nhỏ giọt hoặc pipet và hóa chất, các chất nhuộm. Vậy cụ thể lam kính hiển vi là gì? Chức năng của lam kính, làm sao để sử dụng lam kính hiển vi đúng cách và hiệu quả? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết hôm nay của Yamaguchi để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về lam kính hiển vi nhé.
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi nhiễm sắc thể là một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu di truyền và sinh học phân tử. Với khả năng quan sát chi tiết các cấu trúc tế bào, kính hiển vi giúp chúng ta khám phá và hiểu về nhiễm sắc thể, các vấn đề di truyền và bất thường liên quan. Trong bài viết này, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu về các phương quan sát, phát hiện nhiễm sắc thể bất thường dưới kính hiển vi.
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi  là một trong những kiến thức có rất nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Bởi cấu tạo kính hiển vi soi nổi liên quan mật thiết đến ứng dụng, cách sử dụng, vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị. Những người làm việc trong lĩnh vực cần tiếp xúc đến kính hiển vi, đều cần quan tâm đến cấu tạo kính hiển vi soi nổi.
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
Nhu cầu mua kính hiển vi trên thị trường đang ngày càng lớn. Thế nhưng kinh nghiệm khi mua dòng sản phẩm này lại được rất ít người chia sẻ. Vậy nên những người mới khi đi mua kính hiển vi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề lựa chọn sản phẩm phù hợp. Để làm hiểu rõ hơn về các tiêu chí quan trọng khi lựa chọn kính hiển vi, hãy xem gợi ý của Yamaguchi sau đây.