Các bước sử dụng kính hiển vi giúp quan sát hiệu quả nhất

Các bước sử dụng kính hiển vi gồm? Hướng dẫn các bước sử dụng kính hiển vi quang học đúng cách để quan sát hiệu quả nhất, sử dụng kính hiển vi soi nổi như thế nào?…

Trong bài viết hôm nay, Yamaguchi sẽ hướng dẫn bạn các bước sử dụng kính hiển vi soi nổi và các thông tin liên quan về loại kính hiển vi quang học này. Cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay nhé!

1. Kính hiển vi soi nổi là gì?

Kính hiển vi soi nổi - Stereo Microscope là dòng kính hiển vi quang học thường được dùng để quan sát với độ phóng đại thấp, từ 7X - 50X, có thể đạt tới 100x.

Với khả năng phóng đại này, kính hiển vi soi nổi được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực như: giáo dục, nghiên cứu sinh học, kiểm tra, phân tích lỗi sản phẩm, lắp ráp bản mạch, giám định,...

kinh hien vi soi noi la gi
Kính hiển vi soi nổi là gì? Các bước sử dụng kính hiển vi

Kính hiển vi soi nổi hỗ trợ người sử dụng quan sát các vật thể nhỏ dễ dàng và thuận tiện hơn nhưng không phải ai cũng biết rõ các bước sử dụng kính hiển vi để đạt hiệu quả tối ưu khi quan sát.

Vậy làm sao để biết các bước sử dụng kính hiển vi đúng kỹ thuật và mang lại kết quả quan sát tốt nhất. Ở phần tiếp theo, Yamaguchi sẽ hướng dẫn các bước sử dụng kính hiển vi soi nổi để giúp bạn thao tác đúng và dễ dàng hơn khi sử dụng thiết bị này.

2. Hướng dẫn các bước sử dụng kính hiển vi soi nổi

Điểm đem đến sự chính xác khi bạn cần hiểu rõ cách sử dụng kính hiển vi quang học nhằm đảm bảo kính được thiết lập chính xác. Dưới đây là hướng dẫn của Yamaguchi về các bước sử dụng kính hiển vi soi nổi, quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đặt kính hiển vi lên mặt bàn hoặc một mặt phẳng cố định, dễ thao tác.
 • Bước 2: Cắm dây nguồn của kính hiển vi vào nguồn điện, sau đó bật nguồn sáng để bắt đầu sử dụng.
 • Bước 3: Xoay núm điều chỉnh độ phóng đại xuống mức thấp nhất và đưa mẫu vật vào tiêu điểm bằng điểm lấy nét. Điều chỉnh thị kính cho khoảng cách giữa 2 mắt phù hợp với bạn để quan sát vật mẫu với tư thế thoải mái, không gây mỏi mắt. Ghi lại kết quả trong quá trình quan sát.
 • Bước 4: Lựa chọn vật kính phù hợp tùy theo mẫu vật và mục đích quan sát.
 • Bước 5: Điều chỉnh ánh sáng cùng tụ quang để đem đến góc sáng cũng như tối ưu hóa ánh sáng nhất khi quan sát. Điều chỉnh cỡ màn chắn tùy vào vật kính.
 • Bước 6: Mắt nhìn tiêu bản, hạ vật kính sát vào tiêu bản. Đồng thời, mắt vừa nhìn thị kính, tay vừa vặn ốc vĩ cấp để đưa vật kính lên cho đến khi nhìn thấy hình ảnh mờ của vi trường.
 • Bước 7: Dùng tay điều chỉnh ốc vi cấp để lấy được hình ảnh quan sát rõ nét.
 • Bước 8: Tiến hành quan sát và sau khi sử dụng xong, lấy mẫu vật ra và tắt đèn và thực hiện vệ sinh, bảo quản kính đúng cách.
ugn dung cua kinh hien vi soi noi
Ứng dụng kính hiển vi soi nổi

3. Các bước sử dụng kính hiển vi soi nổi với vật kính các kích cỡ

Bí quyết để sử dụng kính hiển vi soi nổi hiệu quả khi quan sát mẫu là sử dụng độ phóng đại vừa đủ để quan sát chi tiết bạn quan tâm. Điều này giúp đảm bảo độ sâu tập trung và quang trường lớn, bạn chỉ nên lựa chọn độ phóng đại cao hơn khi ánh sáng hay độ phân giải kém.

Tại bước 4 của quy trình các bước sử dụng kính hiển vi, chúng ta cần lựa chọn vật kính phù hợp với yêu cầu quan sát. Để các bạn dễ dàng lựa chọn và thao tác với các vật kính, dưới đây là cách thao tác kính hiển vi soi nổi với vật kính các kích cỡ, bạn có thể tham khảo.

3.1. Thao tác với vật kính 10X

Vật kính 10x kết hợp với thị kính 10x sẽ phóng đại được vật mẫu lên 100 lần. Vật kính này được ứng dụng để soi tươi các loại ký sinh trùng trong, đánh giá sơ bộ tiêu bản máu, tủy…

Các bước sử dụng kính hiển vi với vật kính 10X: Đặt tiêu bản lên mâm kính hiển vi, xoay về vật kính 10, điều chỉnh ánh sáng phù hợp để quan sát độ phóng đại 10x.

3.2. Thao tác với vật kính 40X

Cách để lấy vi trường vật kính 40x là lấy trực tiếp bằng vật kính 40 và lấy qua vật kính 10. Cách thực hiện như sau: Người quan sát lấy vi trường ở vật kính 10 như phần trên. Sau khi lấy được vi trường rồi người quan sát tăng ánh sáng lên và xoay về vật kính 40, dùng ốc vi cấp điều chỉnh cho rõ nét.

3.3. Thao tác với vật kính 100X

Cách để lấy vi trường vật kính 100X lấy gián tiếp qua vật kính 10 và lấy trực tiếp bằng vật kính 100X. Điều chỉnh ánh sáng về mức tối đa và xoay về vật kính 100x. Mắt người quan sát nhìn vào tiêu bản, dùng ốc đại cấp nâng mâm kính lên tới khi chạm vào đầu bệ kính, nâng thêm 1 chút để đầu vật kính hơi lùi vào trong 1 chút, không nên vặn quá tay để tránh vỡ tiêu bản.

cac-buoc-su-dung-kinh-hien-vi
Các bước sử dụng kính hiển vi soi nổi

 

4. TOP 3 kính hiển vi soi nổi tốt nhất hiện nay

Nhu cầu sử dụng kính hiển vi soi nổi ngày càng nhiều và số lượng đơn vị cung cấp sản phẩm này không hề ít. Nhưng Không phải đơn vị nào cũng cung cấp sản phẩm chính hãng, chất lượng với giá cả hợp lý và chế độ bảo hành bảo dưỡng tốt. Vậy nên khách hàng cần tìm đến địa chỉ mua kính hiển vi soi nổi uy tín để nhận được sản phẩm và dịch vụ tốt nhất trên thị trường.

Tùy nhu cầu cũng như mục đích sử dụng, nếu bạn cần độ phóng đại thấp khoảng 100X trở xuống và quan sát mẫu ở dạng không gian 3 chiều hoặc thao tác trên mẫu, thì kính hiển vi soi nổi chính là lựa chọn phù hợp nhất. Bên cạnh việc thực hiện đúng các bước sử dụng kính hiển vi như hướng dẫn, việc chọn mua các sản phẩm uy tín cũng giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng và đáp ứng tốt các yêu cầu quan sát bạn mong muốn.

Hiện Yamaguchi đang là doanh nghiệp phân phối sản phẩm kính hiển vi chính hãng của các hãng lớn như Zeiss, Meiji. Tại Yamaguchi luôn sẵn sàng cung cấp cho khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất với mức giá phải chăng.

4.1. Kính soi nổi EMZ

Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/kinh-soi-noi-emz-5tr/

Kính hiển vi soi nổi EMZ - 5
Kính hiển vi soi nổi EMZ - 5

Ưu điểm sản phẩm:

 • Thiết kế đơn giản và tiện dụng trong việc sử dụng và bảo quản.
 • Độ phóng đại của kính soi nổi rất cao, lên đến 45x.
 • Là sản phẩm có phân khúc giá thấp nhất trong dải sản phẩm.
 • Thân kính hiển vi được làm bằng chất liệu hợp kim nhôm đúc, giúp tăng tuổi thọ và độ ổn định của kính hiển vi.
 • Dễ dàng điều chỉnh khoảng cách giữa các thị kính với mẫu vật.

4.2. Kính hiển vi soi nổi Discovery V20

Hãng sản xuất: Zeiss/Đức

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/kinh-hien-vi-soi-noi-discovery-v20/

Kính hiển vi soi nổi Discovery V20

Ưu điểm sản phẩm:

 • Độ phân giải 1000 LP/mm với vật kính PlanApo S 2.3x có thể quan sát những chi tiết nhỏ.
 • Có thể kết nối camera giúp quán sát hình ảnh trực quan sắc nét.
 • Khoảng cách làm việc 81mm với vật kính 0.63x.

4.3. Kính hiển vi soi nổi Stemi 508

Hãng sản xuất: Zeiss/Đức

Link sản phẩm: https://ygc.vn/kinh-hien-vi-soi-noi-stemi-508/

Kính hiển vi soi nổi Discovery V20
Kính hiển vi soi nổi Discovery V20

Ưu điểm sản phẩm:

 • Có phần kết nối camera để giúp dễ dàng quan sát và ghi hình.
 • Độ phóng đại từ 6.3x đến 50x, nâng cấp lên 250x.
 • Khoảng cách làm việc là 92 mm.
 • Khoảng cách giữa các đồng tử có thể dễ dàng điều chỉnh trong khoảng từ 55 mm đến 75 mm.
 • Góc quan sát 35°.

Đến với Yamaguchi, khách hàng sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề chính hãng, bảo hành và bảo dưỡng sản phẩm. Bởi đây là những điều Yamaguchi luôn cam kết đem lại cho khách hàng với lợi ích tốt nhất trên thị trường mà không một đơn vị nào có thể ngang bằng.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các bước sử dụng kính hiển vi soi nổi, bạn hãy thực hiện đúng các bước sử dụng kính hiển vi theo hướng dẫn để đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng kính hiển vi nhé. Nếu bạn đang có thắc mắc khi sử dụng kính hiển vi soi nổi và các sản phẩm kính hiển vi nói chung, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan

Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Ước tính kích thước hạt trong công nghệ đúc bằng kính hiển vi kim tương
Kích thước hạt trong công nghệ đúc và sự phân bố kích thước hạt có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của quá trình thiêu kết của các sản phẩm đúc. Vậy phương pháp nào được sử dụng để ước tính kích thước hạt trong ngành đúc và các thiết bị nào có khả năng phân tích hiệu quả kích thước, tính chất hạt? Mời bạn cùng Yamaguchi Việt Nam tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây!
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi là gì? Chức năng và cách sử dụng lam kính
Lam kính hiển vi (hay phiến kính) là một trong các dụng cụ và hóa chất cần thiết khi chuẩn bị mẫu mẫu để quan sát bằng kính hiển vi quang học, bao gồm: lam kính (slide) , lamen (coverslip), ống nhỏ giọt hoặc pipet và hóa chất, các chất nhuộm. Vậy cụ thể lam kính hiển vi là gì? Chức năng của lam kính, làm sao để sử dụng lam kính hiển vi đúng cách và hiệu quả? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết hôm nay của Yamaguchi để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về lam kính hiển vi nhé.
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi NST cho phân tích Karyotype, Metaphase và FISH
Kính hiển vi soi nhiễm sắc thể là một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu di truyền và sinh học phân tử. Với khả năng quan sát chi tiết các cấu trúc tế bào, kính hiển vi giúp chúng ta khám phá và hiểu về nhiễm sắc thể, các vấn đề di truyền và bất thường liên quan. Trong bài viết này, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu về các phương quan sát, phát hiện nhiễm sắc thể bất thường dưới kính hiển vi.
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi chi tiết nhất
Cấu tạo kính hiển vi soi nổi  là một trong những kiến thức có rất nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Bởi cấu tạo kính hiển vi soi nổi liên quan mật thiết đến ứng dụng, cách sử dụng, vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị. Những người làm việc trong lĩnh vực cần tiếp xúc đến kính hiển vi, đều cần quan tâm đến cấu tạo kính hiển vi soi nổi.
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
5+ tiêu chí cần nhớ khi mua kính hiển vi
Nhu cầu mua kính hiển vi trên thị trường đang ngày càng lớn. Thế nhưng kinh nghiệm khi mua dòng sản phẩm này lại được rất ít người chia sẻ. Vậy nên những người mới khi đi mua kính hiển vi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề lựa chọn sản phẩm phù hợp. Để làm hiểu rõ hơn về các tiêu chí quan trọng khi lựa chọn kính hiển vi, hãy xem gợi ý của Yamaguchi sau đây.