Kit ELISA kiểm tra chất dị ứng trứng: Những điều cần biết

Kit ELISA kiểm tra chất dị ứng trứng là một loại test kit đáng tin cậy để xác định sự có mặt của kháng thể IgE đối với protein trong trứng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu về chất gây dị ứng trong thực phẩm, cơ sở khoa học của phương pháp ELISA trong ngành thực phẩm và hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện phương pháp này để kiểm tra chất gây dị ứng trứng để hiểu rõ hơn về phương pháp này cũng như đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

1. Tìm hiểu chung về chất gây dị ứng trong thực phẩm

Dị ứng thực phẩm là phản ứng quá mức của hệ miễn dịch đối với một hoặc nhiều chất có trong thực phẩm. Khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ phản ứng bằng cách sản xuất các kháng thể và thải ra histamin, gây ra các triệu chứng như ngứa ngáy, sưng, mẩn đỏ, khó thở, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa.

Một số thành phần trong thực phẩm có khả năng gây dị ứng nhiều hơn so với các thành phẩn khác như:

  • Protein,casein và beta-lactoglobulin trong sữa.
  • Ovalbumin trong trứng
  • Gluten trong lúa mì và các sản phẩm từ bột mì.
  • Chất sánh và conalbumin trong đậu hủ và đậu phụ.
  • Chất chiết xuất từ hải sản như cá, tôm, cua, ghẹ, sò, ốc, vàng, hàu...
  • Histamin trong đồ hộp và các loại thực phẩm đã được chế biến, đậu phộng, mè, vừng.
  • Chất bảo quản như sulfites trong rượu và thực phẩm chế biến.
  • Các loại đường như fructose và lactose.

Mức độ dị ứng thực phẩm có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa từng người và từng loại sản phẩm. Không phải ai cũng dị ứng với các thành phần nêu trên, và một số người có thể dị ứng với những thành phần khác trong thực phẩm.

2. Phương pháp ELISA trong kiểm tra chất gây dị ứng thực phẩm

Phương pháp ELISA (Enzyme-linked immunosorbent assay) là một phương pháp phân tích sinh học dựa trên việc sử dụng kháng thể để xác định có hay không có chất gây dị ứng trong mẫu thực phẩm. Kháng thể sẽ phản ứng với chất mục tiêu và tạo ra phản ứng màu, tín hiệu quang hoặc điện tử.

Cơ sở khoa học của phương pháp ELISA trong ngành thực phẩm dựa trên sự phản ứng giữa kháng thể đặc hiệu với chất gây dị ứng hoặc vi sinh vật trong mẫu thực phẩm. Kháng thể là các protein được sản xuất bởi hệ miễn dịch của cơ thể để phản ứng với các chất lạ như vi khuẩn, virus hoặc tế bào ung thư. Việc sử dụng kháng thể đặc hiệu cho chất gây dị ứng giúp phát hiện và định lượng chính xác hơn các chất này trong mẫu thực phẩm.

Kit-elisa-kiem-tra-chat-di-ung-trung

3. Kit ELISA kiểm tra chất dị ứng trứng

Kit ELISA kiểm tra chất dị ứng trứng (ELISA KitⅡ) là bộ xét nghiệp nhanh sử dụng phương pháp ELISA để phát hiện và định lượng kháng thể IgE đặc hiệu có phản ứng với các protein trong trứng, quy cách đóng gói 96 giếng/hộp. Độ nhạy của ELISA cho phép phát hiện các chất gây dị ứng ô nhiễm thực phẩm ở mức thấp trên 1 phần triệu (ppm). Kỹ thuật này cũng rất hiệu quả khi sử dụng để kiểm tra dầu, lòng trắng trứng hay sữa mà PCR không thể phát hiện được.

Phương pháp ELISA để kiểm tra chất dị ứng trứng được thực hiện thông qua 2 giai đoạn và các bước cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị mẫu thực phẩm

  • Bước 1. Nghiền nhuyễn mẫu thực phẩm
  • Bước 2. Cân 1g mẫu và thêm vào 19ml dung dịch đệm chiết. Ủ trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 100 độ C hoặc lắc qua đêm (nếu không ủ nhiệt).
  • Bước 3. Ly tâm và thu lấy phần dung dịch mẫu chiết.
  • Bước 4. Pha loãng dung dịch mẫu chiết.

Giai đoạn 2: Quy trình kiểm tra

  • Bước 1. Cho kháng thể chính và dung dịch mẫu chiết vào giếng. Ủ 1h, sau đó rửa 6 lần.
  • Bước 2. Thêm kháng thể liên kết enzyme. Ủ 30 phút, sau đó rửa 6 lần.
  • Bước 3. Thêm cơ chất của enzyme. Ủ 20 phút trong điều kiện tối.
  • Bước 4. Đọc kết quả.

Kit ELISA kiểm tra chất dị ứng trứng được đánh giá là một công cụ hữu ích để xác định tình trạng dị ứng trứng, giúp nhà sản xuất thực phẩm kiểm soát được lượng protein, đồng thời giúp người dị ứng trứng tránh được những sản phẩm chứa trứng trong chế độ ăn uống của mình.

quy-trinh-test-chat-di-ung-trung

4. Mua kit ELISA kiểm tra dị ứng trứng ở đâu chính hãng, uy tín?

Tại Việt Nam, kit ELISA kiểm tra dị ứng trứng hãng Morinaga rất được ưa chuộng và ưu tiên sử dụng nhờ chất lượng sản phẩm tốt, kết quả kiểm tra chính xác cao, thao tác sử dụng thuận tiện, thời gian chờ kết quả nhanh. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, phát triển các sản phẩm test nhanh trong ngành thực phẩm, test kit mang thương hiệu Morinaga luôn được khách hàng trên toàn thế giới đánh giá cao.

Sản phẩm do Morinaga được sản phẩm trên dây chuyền công nghệ tiên tiếp, chất lượng đạt tiêu chuẩn Nhật Bản và có đầy đủ giấy tờ chứng minh. Chính vì vậy, kit test Morinaga rất được tin dùng bởi các công ty Nhật và các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang các thị trường khó tính như Châu Âu, Nhật Bản, Australia,... Hơn thế nữa, các phòng lab, trung tâm nghiên cứu, trung tâm kiểm định hàng đầu thế giới như SGS, Intertek, Eurofins, Warrantek, BVAQ,.. đều đang sử dụng các loại dòng sản phẩm kit test mang thương hiệu Morigana.

mua-kit-elisa-kiem-tra-chat-di-ung-trung

Công ty Cổ phần Yamaguchi là đại diện phân phối chính hãng Morinaga tại Việt Nam, cung cấp các sản phẩm test kit đảm bảo chất lượng, chính hãng với giá thành phải chăng. Bên cạnh đó, dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp cũng là một trong những điểm mạnh giúp Yamaguchi gây dựng niềm tin vững chắc nơi khách hàng và đững vững trên thị trường trong suốt nhiều năm qua.

Tham khảo sản phẩm tại: https://yamaguchi.vn/kit-elisa-kiem-tra-protein-di-ung-trung/

Nếu có điều gì thắc mắc về kit ELISA kiểm tra chất dị ứng trứng nói riêng và các loại test kit nói chung, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline của Yamaguchi để được tư vấn tận tình, chi tiết.

4.2 / 5 (5Bình chọn)

Bài viết liên quan

Chứng nhận Gluten Free, kiểm soát nhãn dán không chứa Gluten
Chứng nhận Gluten Free, kiểm soát nhãn dán không chứa Gluten
Chứng nhận Gluten-free đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát thực phẩm không chứa gluten. Trên thực tế, có nhiều người nhạy cảm hoặc không dung nạp được loại protein này. Việc tiêu thụ thực phẩm có chứa hàm lượng gluten lớn hơn mức khuyến cáo của các tổ chức quốc tế sẽ mang đến những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu chi tiết về chứng nhận Gluten-free và phương pháp kiểm soát nội bộ tại các nhà máy.
Định lượng protein dị ứng trong thực phẩm với xét nghiệm ELISA
Định lượng protein dị ứng trong thực phẩm với xét nghiệm ELISA
Định lượng protein dị ứng là công việc quan quan trọng để kiểm soát các chất gây dị ứng trong thực phẩm. Chất gây dị ứng có thể bị nhiễm từ bất cứ giai đoạn nào của chuỗi cung ứng thực phẩm, từ sản xuất ban đầu đến vận chuyển, bảo quản và chế biến thực phẩm. Vì vậy các nhà cung cấp, sản xuất thực phẩm cần đến các phương pháp để kiểm soát vấn đề này, đó là định lượng protein dị ứng .