Dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép tốt nhất hiện nay

banner-dau-eneo-1

Dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép ngày càng trở nên quan trọng và phổ biến hơn đối với sự phát triển của ngành công nghiệp then chốt này.

Dầu thủy lực chống cháy được ứng dụng nhiều trong những môi trường vận hành có nguy cơ xảy ra các rủi ro về an toàn cháy nổ như các khu chế xuất công nghiệp, nhà máy hóa chất, khu hóa dầu, khu luyện kim hoặc lò hơi trong lĩnh vực sản xuất sắt thép hoặc các khu khai khoáng công nghiệp.

Sự đa dạng của các loại dầu thủy lực chống cháy ngành thép trên thị trường hiện nay khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi tìm hiểu và lựa chọn. Vì vậy, trong bài viết hôm nay Yamaguchi sẽ cùng bạn tìm hiểu về dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép để có cái nhìn khách quan về nó nhé.

1. Dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép là gì?

Dầu Thủy lực chống cháy là chất bôi trơn được pha chế từ dầu khoáng và các chất phụ gia. Chức năng của dầu thủy lực chống cháy là bôi trơn, giảm áp lực và ngăn chặn nguy cơ cháy nổ trong các hệ thống thủy lực.

Đối với các hệ thống thủy lực làm việc ở áp suất cao, nhiệt độ cao, liên tục trong thời gian dài và có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ như ngành thép, dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép chính là giải pháp cực kỳ hiệu quả để đáp ứng các tiêu chuẩn chống cháy.

Bên cạnh ứng dụng đặc biệt cho ngành thép, chất lỏng thủy lực chống cháy nói chung được ứng dụng các ngành và thiết bị bao gồm:

 • Đúc khuôn (máy ép, lò nung, máy đúc khuôn)
 • Xưởng đúc (điều khiển lò, máy đúc và luyện kim)
 • Gia công kim loại (điều khiển lò, máy hàn, máy cán, và thiết bị thủy lực)
 • Hoạt động rèn/đùn (máy ép và thiết bị di động)
 • Hoạt động khai thác (băng tải, thiết bị ô tô, thiết bị khai thác liên tục)
 • Các nhà máy điện (hệ thống điều khiển điện thủy lực và tua bin hơi/khí)
dau-thuy-luc-chong-chay-cho-nganh-thep
Ứng dụng dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép

 

2. Tại sao cần sử dụng dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép

Trong sản xuất thép, nguy cơ cháy luôn cần được xem xét khi vận hành các thiết bị được bôi trơn bằng dầu, đặc biệt khi dầu có điểm chớp cháy thấp và có nguồn phát sinh tia lửa hoặc các bề mặt nóng ở gần đó.

Khả năng cháy ban đầu thường bắt nguồn từ chất lỏng hoặc hơi do chất lỏng tạo ra. Dầu thủy lực thường làm việc ở áp suất rất cao nên nếu có một điểm rò rỉ dầu do hư hỏng tại các khớp nối, ống mềm và phốt dầu thì dầu sẽ bị phun thành các tia mịn và hơi dầu phát tán ra không khí, có nguy cơ gây cháy.

dau-thuy-luc-chong-chay-cho-nganh-thep
Nguy cơ hỏa hoạn trong sản xuất thép

Nguyên nhân chủ yếu gây ra hỏa hoạn trong nhà máy sản xuất thép là do sự phát lửa của dầu thủy lực gốc khoáng. Dầu gốc khoáng có nhiệt độ chớp cháy tương đối thấp, nhiệt dung riêng thấp và nhiệt đốt cháy cao. Các quy trình xử lý vật liệu ở nhiệt độ +/-1652°F đến >2732°F (+/-900°C đến >1500°C) trong nhà máy thép thường có nguy cơ cháy nổ cao nhất.

dau-thuy-luc-chong-chay-cho-nganh-thep
Sơ đồ quá trình luyện thép – Các khu vực có màu đỏ có nguy cơ cháy cao nhất

Khi xảy ra cháy, các nhà máy thép sẽ phải chịu những tổn thất rất lớn không chỉ về nhân sự, mà còn là thiệt hại về thiết bị, hệ thống hỏng hóc hoặc sự gián đoạn sản xuất và khoản chi phí cao cho khắc phục hậu quả.

Dưới đây là 1 số nguyên nhân gây ra hỏa hoạn trong quy trình sản xuất thép.

 

2.1. Nguy cơ cháy do vỡ ống, lỗi linh kiện

Trong các dây chuyền thủy lực, khi chất bôi trơn bị tăng áp suất sẽ có nguy cơ bị rò rỉ và phun chất bôi trơn vào không khí. Sự cố này là kết quả của lỗi linh kiện tại các điểm như khớp nối, ống mềm và vòng đệm bị mòn, đặc biệt là với các hệ thống mới bảo dưỡng hoặc đã hoạt động thời gian dài.

Khi vận hành quy trình đúc phôi thép với dầu thủy lực gốc khoáng thường xuyên xảy ra hiện tượng vỡ ống dầu khiến dầu bị văng lên các phôi đúc vẫn còn nóng. Dầu sẽ bốc cháy kết hợp với nổ hơi tạo thành quả cầu lửa khó kiểm soát và gây ra thiệt hại hàng giờ sản xuất do thời gian ngừng hoạt động.

Khi sử dụng dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép, sự cố vỡ ống vẫn có thể xảy ra do môi trường xung quan nhưng sẽ hạn chế không có thêm vụ nổ hơi nào xảy ra và tình hình nhanh chóng được kiểm soát.

dau-thuy-luc-chong-chay-cho-nganh-thep
Dầu thủy lực chống cháy

 

2.2. Nguy cơ cháy do rò rỉ dầu gốc khoáng

Khi dầu bị rò rỉ, các rủi ro về cháy nổ càng tăng cao hơn, đặc biệt là trong các khu vực có ngọn lửa trần hoặc gần thiết bị chạy ở nhiệt độ cao trong nhà máy thép. Dầu thủy lực gốc dầu bị rò rỉ và tích tụ thành các vũng trên sàn khu vực sản xuất, các tia lửa kim loại có thể rơi vào, gây phát lửa và lan nhanh chóng.

Một số khách hàng ngành thép đã thực hiện thử nghiệm với miếng thép được nung nóng đỏ được đặt vào xô chứa dầu thủy lực gốc khoáng và dầu thủy lực chống cháy. Dầu gốc khoáng bị đốt cháy đến khi hết dầu, còn dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép dập tắt ngay trong vòng một phút.

Vì vậy, việc sử dụng dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép chính là một lựa chọn thông minh và an toàn cho các nhà sản xuất ngành thép.

 

2.3. Nguy cơ cháy khi hàn ống thủy lực

Tuy là khu vực có nhiệt độ không cao nhưng nhiều vụ hỏa hoạn vẫn xảy ra tại dây chuyền tẩy rỉ, đặc biệt là khi hàn ống thủy lực. Trong đó, các ống thủy lực bị vỡ và dầu thủy lực gốc dầu khoáng tiếp xúc với mối hàn mới hoặc tia lửa hàn phát sinh cháy.

May mắn là chúng ta đã có sẵn một giải pháp thay thế hiệu quả có thể kiểm soát được những rủi ro này, giảm khả năng bắt lửa và đặc biệt là không gây ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc. Đó chính là sử dụng dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép.

 

3. Các loại dầu thủy lực không cháy cho ngành thép

Những chất có đặc tính chống cháy, thường được gọi là chất lỏng thủy lực chống cháy (FRHF: Fire Resistant Hydraulic Fluids), có các loại dầu thủy lực chống cháy phổ biến sau đây:

 • Nhũ dầu và nước
 • Dung dịch polymer nước
 • Tổng hợp không ngậm nước

Ngoài ra, dầu thủy lực chống cháy còn được phân loại và định nghĩa theo tiêu chuẩn ISO 6743-4:2015 như sau:

 • HFAE: Nhũ tương dầu trong nước với lượng nước chiếm hơn 80% thể tích
 • HFAS: chất lỏng synthetic aqueous với lượng nước chiếm hơn 80% thể tích
 • HFB: Nhũ tương nước trong dầu với hàm lượng nước lớn hơn 40% thể tích
 • HFC: Dung dịch polymer nước với hàm lượng nước lớn hơn 35% thể tích (Dầu được biết đến như dung dịch Glycol, dung dịch polyalkylene glycol và nước glycol )
 • HFDR: dung dịch anhydrous tổng hợp của phosphate esters
 • HFDU: các dung dịch anhydrous tổng hợp khác phosphate esters. Chẳng hạn như polyol esters và polyalkalene glycols.

 

4. Mua dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép ở đâu?

Hiểu được nhu cầu từ các khách hàng ngành thép, các thương hiệu nổi tiếng như ENEOS, Shell, Castrol… đã chế tạo nên những sản phẩm dầu chống cháy thay thế cho dầu khoáng với nhiều tính năng ưu việt, đặc biệt là khả năng chống cháy hiệu quả và giảm mức độ nghiêm trọng cho đám cháy.

Tại Yamaguchi, chúng tôi chuyên cung cấp tất cả sản phẩm dầu thủy lực cao cấp, bao gồm cả dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép chất lượng cao, có nhiều cấp độ nhớt đa dạng và tương thích trên nhiều các thiết bị từ áp suất thấp đến cao.

Bạn có thể tham khảo dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép Hyrando FRZ của ENEOS – dòng sản phẩm được gợi ý hàng đầu cho các nhà máy sản xuất thép.

dau-thuy-luc-chong-chay-cho-nganh-thep
Fire-Resistant Water-Glycol Hydraulic Fluid Hyrando FRZ
 • Ứng dụng cho Máy đúc, thiết bị đúc sắt thép, máy cán nóng và lò nung.
 • Khả năng chống cháy tuyệt vời với khoảng 40% thành phần của Hyrando FRZ là nước giúp chống cháy tốt và giảm nguy cơ hỏa hoạn.
 • Khả năng bôi trơn tốt, chống mài mòn cho máy bơm, van và các ổ trục của hệ thống thủy lực trong thời gian dài. Tuổi thọ dầu cao.
 • Dầu thủy lực không cháy Hyrando FRZ ENEOS cung cấp khả năng chống gỉ và chống ăn mòn tuyệt vời cho gang, thép, hợp kim đồng, hợp kim nhôm và các loại kim loại khác.
 • Độ ổn định nhiệt và oxi hóa tuyệt vời.
 • Dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép Hyrando FRZ có chỉ số độ nhớt cao, ít bị thay đổi độ nhớt vì nhiệt độ, điểm đông đặc thấp.
  Duy trì đủ độ nhớt và giữ cho bơm thủy lực hoạt động trơn tru ngay cả khi nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột. Sản phẩm có 2 cấp độ nhớt là dầu thủy lực 32 và dầu thủy lực 46.

Yamaguchi hiện là đại diện phân phối chính hãng sản phẩm Dầu công nghiệp của ENEOS, vì vậy khách hàng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như các dịch vụ hỗ trợ quản lý dầu với chi phí hợp lý. Cùng với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẵn sàng đem đến cho khách hàng những giải pháp tốt và phù hợp nhất cho dây chuyền sản xuất thép của bạn.

Trên đây là những kiến thức chia sẻ về dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép. Mong những thông tin này giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho nhà máy của mình vận hành hiệu quả và an toàn nhất. Hãy liên hệ với Yamaguchi ngay để biết thêm thông tin chi tiết và giá dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép Hyrando FRZ.

5/5 (1 Review)

Sản phẩm liên quan

Model: PRISMO
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: MT4300L-HD1000-LITE-M
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: MT-10
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: SPECTRUM
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4200
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4500
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

2.500.000.000 

Model: ZEISS CONTURA
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: BP-30
Hãng sản xuất: Yuyao Huawei/Trung Quốc

Model: MT-93L
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: DURAMAX
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *