Dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép tốt nhất hiện nay

Dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép ngày càng trở nên quan trọng và phổ biến hơn đối với sự phát triển của ngành công nghiệp then chốt này.

Dầu thủy lực chống cháy được ứng dụng nhiều trong những môi trường vận hành có nguy cơ xảy ra các rủi ro về an toàn cháy nổ như các khu chế xuất công nghiệp, nhà máy hóa chất, khu hóa dầu, khu luyện kim hoặc lò hơi trong lĩnh vực sản xuất sắt thép hoặc các khu khai khoáng công nghiệp.

Sự đa dạng của các loại dầu thủy lực chống cháy ngành thép (dầu thủy lực không cháy) trên thị trường hiện nay khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi tìm hiểu và lựa chọn. Vì vậy, trong bài viết hôm nay Yamaguchi sẽ cùng bạn tìm hiểu về dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép để có cái nhìn khách quan về nó nhé.

1. Dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép là gì? Dầu thủy lực có cháy không?

Dầu Thủy lực chống cháy là chất bôi trơn được pha chế từ dầu khoáng và các chất phụ gia. Chức năng của dầu thủy lực chống cháy là bôi trơn, giảm áp lực và ngăn chặn nguy cơ cháy nổ trong các hệ thống thủy lực.

Đối với các hệ thống thủy lực làm việc ở áp suất cao, nhiệt độ cao, liên tục trong thời gian dài và có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ như ngành thép, dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép chính là giải pháp cực kỳ hiệu quả để đáp ứng các tiêu chuẩn chống cháy.

Bên cạnh ứng dụng đặc biệt của dầu thủy lực không cháy cho ngành thép, chất lỏng thủy lực chống cháy nói chung được ứng dụng các ngành và thiết bị bao gồm:

 • Đúc khuôn (máy ép, lò nung, máy đúc khuôn)
 • Xưởng đúc (điều khiển lò, máy đúc và luyện kim)
 • Gia công kim loại (điều khiển lò, máy hàn, máy cán, và thiết bị thủy lực)
 • Hoạt động rèn/đùn (máy ép và thiết bị di động)
 • Hoạt động khai thác (băng tải, thiết bị ô tô, thiết bị khai thác liên tục)
 • Các nhà máy điện (hệ thống điều khiển điện thủy lực và tua bin hơi/khí)
dau-thuy-luc-chong-chay-cho-nganh-thep
Ứng dụng dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép

 

2. Tại sao cần sử dụng dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép

Trong sản xuất thép, nguy cơ cháy luôn cần được xem xét khi vận hành các thiết bị được bôi trơn bằng dầu, đặc biệt khi dầu có điểm chớp cháy thấp và có nguồn phát sinh tia lửa hoặc các bề mặt nóng ở gần đó.

Khả năng cháy ban đầu thường bắt nguồn từ chất lỏng hoặc hơi do chất lỏng tạo ra. Dầu thủy lực thường làm việc ở áp suất rất cao nên nếu có một điểm rò rỉ dầu do hư hỏng tại các khớp nối, ống mềm và phốt dầu thì dầu sẽ bị phun thành các tia mịn và hơi dầu phát tán ra không khí, có nguy cơ gây cháy.

dau-thuy-luc-chong-chay-cho-nganh-thep
Nguy cơ hỏa hoạn trong sản xuất thép

Nguyên nhân chủ yếu gây ra hỏa hoạn trong nhà máy sản xuất thép là do sự phát lửa của dầu thủy lực gốc khoáng. Dầu gốc khoáng có nhiệt độ chớp cháy tương đối thấp, nhiệt dung riêng thấp và nhiệt đốt cháy cao. Các quy trình xử lý vật liệu ở nhiệt độ +/-1652°F đến >2732°F (+/-900°C đến >1500°C) trong nhà máy thép thường có nguy cơ cháy nổ cao nhất.

dau-thuy-luc-chong-chay-cho-nganh-thep
Sơ đồ quá trình luyện thép – Các khu vực có màu đỏ có nguy cơ cháy cao nhất

Khi xảy ra cháy, các nhà máy thép sẽ phải chịu những tổn thất rất lớn không chỉ về nhân sự, mà còn là thiệt hại về thiết bị, hệ thống hỏng hóc hoặc sự gián đoạn sản xuất và khoản chi phí cao cho khắc phục hậu quả.

Dưới đây là 1 số nguyên nhân gây ra hỏa hoạn trong quy trình sản xuất thép.

 

2.1. Nguy cơ cháy do vỡ ống, lỗi linh kiện

Trong các dây chuyền thủy lực, khi chất bôi trơn bị tăng áp suất sẽ có nguy cơ bị rò rỉ và phun chất bôi trơn vào không khí. Sự cố này là kết quả của lỗi linh kiện tại các điểm như khớp nối, ống mềm và vòng đệm bị mòn, đặc biệt là với các hệ thống mới bảo dưỡng hoặc đã hoạt động thời gian dài.

Khi vận hành quy trình đúc phôi thép với dầu thủy lực gốc khoáng thường xuyên xảy ra hiện tượng vỡ ống dầu khiến dầu bị văng lên các phôi đúc vẫn còn nóng. Dầu sẽ bốc cháy kết hợp với nổ hơi tạo thành quả cầu lửa khó kiểm soát và gây ra thiệt hại hàng giờ sản xuất do thời gian ngừng hoạt động.

Khi sử dụng dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép, sự cố vỡ ống vẫn có thể xảy ra do môi trường xung quan nhưng sẽ hạn chế không có thêm vụ nổ hơi nào xảy ra và tình hình nhanh chóng được kiểm soát.

dau-thuy-luc-chong-chay-cho-nganh-thep
Dầu thủy lực chống cháy

 

2.2. Nguy cơ cháy do rò rỉ dầu gốc khoáng

Khi dầu bị rò rỉ, các rủi ro về cháy nổ càng tăng cao hơn, đặc biệt là trong các khu vực có ngọn lửa trần hoặc gần thiết bị chạy ở nhiệt độ cao trong nhà máy thép. Dầu thủy lực gốc dầu bị rò rỉ và tích tụ thành các vũng trên sàn khu vực sản xuất, các tia lửa kim loại có thể rơi vào, gây phát lửa và lan nhanh chóng.

Một số khách hàng ngành thép đã thực hiện thử nghiệm với miếng thép được nung nóng đỏ được đặt vào xô chứa dầu thủy lực gốc khoáng và dầu thủy lực chống cháy. Dầu gốc khoáng bị đốt cháy đến khi hết dầu, còn dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép dập tắt ngay trong vòng một phút.

Vì vậy, việc sử dụng dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép chính là một lựa chọn thông minh và an toàn cho các nhà sản xuất ngành thép.

 

2.3. Nguy cơ cháy khi hàn ống thủy lực

Tuy là khu vực có nhiệt độ không cao nhưng nhiều vụ hỏa hoạn vẫn xảy ra tại dây chuyền tẩy rỉ, đặc biệt là khi hàn ống thủy lực. Trong đó, các ống thủy lực bị vỡ và dầu thủy lực gốc dầu khoáng tiếp xúc với mối hàn mới hoặc tia lửa hàn phát sinh cháy.

May mắn là chúng ta đã có sẵn một giải pháp thay thế hiệu quả có thể kiểm soát được những rủi ro này, giảm khả năng bắt lửa và đặc biệt là không gây ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc. Đó chính là sử dụng dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép.

 

3. Dầu thủy lực có cháy không? Các loại dầu thủy lực không cháy cho ngành thép

Những chất có đặc tính chống cháy, thường được gọi là chất lỏng thủy lực chống cháy (FRHF: Fire Resistant Hydraulic Fluids), có các loại dầu thủy lực chống cháy - dầu thủy lực không cháy phổ biến sau đây:

 • Nhũ dầu và nước
 • Dung dịch polymer nước
 • Tổng hợp không ngậm nước

Ngoài ra, dầu thủy lực chống cháy còn được phân loại và định nghĩa theo tiêu chuẩn ISO 6743-4:2015 như sau:

 • HFAE: Nhũ tương dầu trong nước với lượng nước chiếm hơn 80% thể tích
 • HFAS: chất lỏng synthetic aqueous với lượng nước chiếm hơn 80% thể tích
 • HFB: Nhũ tương nước trong dầu với hàm lượng nước lớn hơn 40% thể tích
 • HFC: Dung dịch polymer nước với hàm lượng nước lớn hơn 35% thể tích (Dầu được biết đến như dung dịch Glycol, dung dịch polyalkylene glycol và nước glycol )
 • HFDR: dung dịch anhydrous tổng hợp của phosphate esters
 • HFDU: các dung dịch anhydrous tổng hợp khác phosphate esters. Chẳng hạn như polyol esters và polyalkalene glycols.

 

4. Mua dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép ở đâu?

Hiểu được nhu cầu từ các khách hàng ngành thép về dầu thủy lực không cháy, các thương hiệu nổi tiếng như ENEOS, Shell, Castrol… đã chế tạo nên những sản phẩm dầu chống cháy thay thế cho dầu khoáng với nhiều tính năng ưu việt, đặc biệt là khả năng chống cháy hiệu quả và giảm mức độ nghiêm trọng cho đám cháy.

Tại Yamaguchi, chúng tôi chuyên cung cấp tất cả sản phẩm dầu thủy lực cao cấp, bao gồm cả dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép chất lượng cao, có nhiều cấp độ nhớt đa dạng và tương thích trên nhiều các thiết bị từ áp suất thấp đến cao.

Bạn có thể tham khảo dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép Hyrando FRZ của ENEOS – dòng sản phẩm được gợi ý hàng đầu cho các nhà máy sản xuất thép.

dau-thuy-luc-chong-chay-cho-nganh-thep
Fire-Resistant Water-Glycol Hydraulic Fluid Hyrando FRZ
 • Ứng dụng cho Máy đúc, thiết bị đúc sắt thép, máy cán nóng và lò nung.
 • Khả năng chống cháy tuyệt vời với khoảng 40% thành phần của Hyrando FRZ là nước giúp chống cháy tốt và giảm nguy cơ hỏa hoạn.
 • Khả năng bôi trơn tốt, chống mài mòn cho máy bơm, van và các ổ trục của hệ thống thủy lực trong thời gian dài. Tuổi thọ dầu cao.
 • Dầu thủy lực không cháy Hyrando FRZ ENEOS cung cấp khả năng chống gỉ và chống ăn mòn tuyệt vời cho gang, thép, hợp kim đồng, hợp kim nhôm và các loại kim loại khác.
 • Độ ổn định nhiệt và oxi hóa tuyệt vời.
 • Dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép Hyrando FRZ có chỉ số độ nhớt cao, ít bị thay đổi độ nhớt vì nhiệt độ, điểm đông đặc thấp.
  Duy trì đủ độ nhớt và giữ cho bơm thủy lực hoạt động trơn tru ngay cả khi nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột. Sản phẩm có 2 cấp độ nhớt là dầu thủy lực 32 và dầu thủy lực 46.

Yamaguchi hiện là đại diện phân phối chính hãng sản phẩm Dầu công nghiệp của ENEOS, vì vậy khách hàng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như các dịch vụ hỗ trợ quản lý dầu với chi phí hợp lý. Cùng với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẵn sàng đem đến cho khách hàng những giải pháp tốt và phù hợp nhất cho dây chuyền sản xuất thép của bạn.

Trên đây là những kiến thức chia sẻ về dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép. Mong những thông tin này giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho nhà máy của mình vận hành hiệu quả và an toàn nhất. Hãy liên hệ với Yamaguchi ngay để biết thêm thông tin chi tiết và giá dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép Hyrando FRZ.

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan

Dầu mỡ bôi trơn dùng cho ngành dệt có gì đặc biệt?
Dầu mỡ bôi trơn dùng cho ngành dệt có gì đặc biệt?
Trong ngành công nghiệp dệt, dầu mỡ bôi trơn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ của máy móc. Việc lựa chọn đúng loại dầu mỡ và thay dầu định kỳ không chỉ giúp máy móc vận hành trơn tru mà còn tiết kiệm chi phí bảo trì và năng lượng. Hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu chi tiết về dầu mỡ bôi trơn dùng cho ngành dệt và những đặc điểm nổi bật của chúng trong bài viết dưới đây! 
TUYỂN ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC DẦU CÔNG NGHIỆP, DẦU ĐỘNG CƠ HÃNG ENEOS & MASTER 
TUYỂN ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC DẦU CÔNG NGHIỆP, DẦU ĐỘNG CƠ HÃNG ...
YAMAGUCHI là đại diện phân phối chính hãng các sản phẩm dầu công nghiệp, dầu động cơ từ các hãng uy tín như: ENEOS (Nhật Bản) và Master Fluid Solutions (Mỹ) tại Việt Nam.  Với mục đích mở rộng thị trường để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, chúng tôi đang tìm kiếm đại lý phân phối chính thức các sản phẩm dầu công nghiệp và dầu động cơ. 
Dung môi tẩy rửa chi tiết máy: Nâng cao hiệu suất thiết bị
Dung môi tẩy rửa chi tiết máy: Nâng cao hiệu suất thiết bị
Trong ngành công nghiệp hiện đại, việc duy trì và bảo dưỡng các chi tiết máy là yếu tố quan trọng để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị. Một trong những công cụ hữu hiệu nhất cho công việc này chính là dung môi tẩy rửa chi tiết máy . Hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay về dung môi tẩy rửa chi tiết máy trong bài viết dưới dây!
Dầu chống rỉ test phun muối đạt trên 72 giờ - Eneos Antirust Terami LS-P
Dầu chống rỉ test phun muối đạt trên 72 giờ - Eneos Antirust Terami LS-P
Trong môi trường công nghiệp hiện đại, bảo vệ các bề mặt kim loại khỏi sự ăn mòn là một trong những thách thức lớn nhất mà các kỹ sư và nhà quản lý phải đối mặt. Dầu chống rỉ là giải pháp tối ưu giúp ngăn chặn sự phá hủy do ăn mòn, duy trì độ bền và tuổi thọ của các thiết bị, cấu trúc kim loại. Trong số các sản phẩm hiện có trên thị trường, dầu chống rỉ test phun muối Eneos Antirust Terami LS-P nổi bật với khả năng kháng muối, chống rỉ sét vượt trội, đặc biệt là trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Để biết rõ hơn về loại dầu này, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!
Dầu thủy lực bị nóng nguyên nhân do đâu? Cách xử lí?
Dầu thủy lực bị nóng nguyên nhân do đâu? Cách xử lí?
Dầu thủy lực được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống máy móc để bảo vệ chúng khỏi sự mài mòn và hư hỏng do ma sát. Tuy nhiên, việc dầu thủy lực bị nóng có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như làm giảm tuổi thọ thiết bị và tăng chi phí bảo trì. Vậy nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng là gì, cách xử lý như thế nào? Hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới dây!
5 công dụng dầu cắt gọt kim loại không thể bỏ qua
5 công dụng dầu cắt gọt kim loại không thể bỏ qua
Trong ngành công nghiệp chế tạo máy và gia công kim loại , việc sử dụng dầu gia công kim loại đã trở thành một yếu tố không thể thiếu để đảm bảo chất lượng và hiệu quả công việc . Dầu gia công không chỉ đơn thuần là chất bôi trơn mà còn có nhiều công dụng khác , hỗ trợ đắc lực trong quá trình sản xuất . Dưới đây là thông tin chi tiết về 5 công dụng dầu cắt gọt kim loại mà bất kỳ nhà máy   sản xuất nào cũng cần biết .  
Dầu thủy lực bị nhiễm nước nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục
Dầu thủy lực bị nhiễm nước nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục
Dầu thủy lực nhiễm nước là tình trạng không còn quá xa lạ đối với nhiều doanh nghiệp sản xuất. Vấn đề này mang đến những hậu quả đáng kể cho quá trình sản xuất cũng như thành phẩm cuối cùng. Vậy nguyên nhân nào khiến nước lẫn vào dầu thủy lực? Cách xử lý tình trạng này ra sao và làm thế nào để phòng tránh? Những thông tin này sẽ có trong bài viết dưới đây.
Dầu gia công pha nước là gì? Ứng dụng? Lưu ý khi sử dụng
Dầu gia công pha nước là gì? Ứng dụng? Lưu ý khi sử dụng
Trong quá trình gia công kim loại, dầu gia công pha nước là một yếu tố quan trọng không thể thiếu bên cạnh các công cụ chuyên dụng và nguyên vật liệu cần thiết. Dầu gia công pha nước đóng vai trò giúp giảm mài mòn và tăng độ bền cho vật liệu. Vậy dầu gia công pha nước là gì? Ứng dụng của dầu gia công pha nước như thế nào? Cần lưu ý điều gì khi sử dụng dầu cắt gọt pha nước? Hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!
Dầu cắt gọt gây dị ứng da nguyên nhân do đâu? Cách xử lý
Dầu cắt gọt gây dị ứng da nguyên nhân do đâu? Cách xử lý
Dầu cắt gọt gây dị ứng da (ngứa, mụn nhọt, đau rát, sưng tấy, mẩn đỏ,...) là hiện tượng không còn hiếm gặp đối với nhiều doanh nghiệp gia công cơ khí chính xác. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này có thể kể đến như da tiếp xúc trực tiếp với dầu gia công kim loại có nồng độ quá cao, không kiểm soát nồng độ dung dịch, thành phần hoá học của dầu chứa các chất phụ gia có thể gây phản ứng, hay dầu bị nhiễm vi sinh vật trong quá trình sử dụng,...
Kim loại sau gia công bị hoen gỉ, nguyên nhân do đâu?
Kim loại sau gia công bị hoen gỉ, nguyên nhân do đâu?
Kim loại sau gia công bị hoen gỉ là hiện tượng không còn quá xa lạ đối với ngành gia công cơ khí chính xác, đặc biệt là nhôm 6061. Tình trạng này không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ của sản phẩm mà còn ảnh hưởng đến độ bền và tính năng sử dụng của chi tiết gia công. Trong bài viết này, hãy cùng Yamaguchi khám phá nguyên nhân tại sao kim loại bị hoen gỉ sau gia công, và các biện pháp để phòng ngừa tình trạng này. 
Dầu rãnh trượt 68 là gì? Các loại dầu rãnh trượt 68 phổ biến
Dầu rãnh trượt 68 là gì? Các loại dầu rãnh trượt 68 phổ biến
Dầu rãnh trượt 68 đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn và giảm ma sát trong các hệ thống máy móc công nghiệp. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại dầu rãnh trượt 68 khác nhau với các đặc tính và ưu điểm riêng. Việc lựa chọn đúng loại dầu phù hợp với nhu cầu của hệ thống là điều quan trọng để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tuổi thọ của máy móc. Trên cơ sở đó, bài viết này sẽ giới thiệu về dầu rãnh trượt 68, những loại dầu rãnh trượt 68 phổ biến để quý khách hàng có cái nhìn tổng quan và thông tin cần thiết để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Sản phẩm liên quan