Dầu cắt gọt cho máy CNC và ứng dụng trong gia công kim loại

Dầu cắt gọt cho máy CNC được sử dụng phổ biến trong các máy gia công CNC để làm mát, bôi trơn và rửa trôi các phoi gia công. Để hiểu rõ hơn về dầu cắt gọt cho máy CNC và các ứng dụng, cách sử dụng dầu làm mát CNC, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

1. Dầu làm mát, Dầu cắt gọt cho máy CNC là gì?

Dầu cắt gọt kim loại (Cutting fluid hay Metalworking fluid) là loại chất lỏng được ứng dụng trong gia công kim loại, được cấu tạo từ dầu gốc và các chất phụ gia. Dầu cắt gọt được dùng để làm mát, bôi trơn vị trí kim loại được gia công và loại bỏ các mảnh vụn trong quá trình gia công kim loại ra khỏi bề mặt chi tiết, chống gỉ cho sản phẩm…

Dầu cắt gọt kim loại có một số cách gọi khác như: dầu làm mát, dầu tưới nguội, dầu giải nhiệt cho máy CNC… Có 2 loại dầu cắt gọt là Dầu cắt gọt kim loại không pha nước, Dầu cắt gọt kim loại pha nước hay gọi là dầu tưới nguội, dầu làm mát, dung dịch tưới nguội… Trong đó, loại dầu pha nước được chia làm 3 loại dựa vào hàm lượng dầu gốc khoáng trong thành phần: dầu nhũ tương, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp.

Dầu nhũ tương là loại dầu cắt gọt cho máy CNC được sử dụng phổ biến nhất. Pha chế từ dầu gốc khoáng (40 – 80%) kết hợp với các chất tạo nhũ và phụ gia tăng cường khả năng bôi trơn, chống ăn mòn, chống rỉ sét và diệt khuẩn.

dau-cat-got-cho-may-cnc
Dầu cắt gọt cho máy CNC là gì?

 

2. Ứng dụng của dầu cắt gọt cho máy CNC

Dầu cắt gọt cho máy CNC được đưa vào sử dụng cho các dòng máy CNC nói chung và máy phay – tiện nói riêng có những ứng dụng như sau:

 • Sử dụng làm dầu làm mát máy CNC khi đang vận hành, làm mát và bôi trơn các chi tiết máy công cụ. Xử lý nhanh chóng và chính xác những đường cắt gọt có độ khó cao.
 • Dầu cắt gọt cho máy CNC giúp giảm nhiệt an toàn cho các bộ phận dao cắt của máy công cụ. Hạn chế sự biến nhiệt ở mũi cắt và khối kim loại
 • Bảo vệ thiết bị gia công và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.
 • Có khả năng tẩy rửa giúp loại bỏ chất kết tủa, cặn bẩn bám trên sản phẩm để tiếp tục cắt gọt dễ dàng hơn. Hạn chế sự hình thành kết tủa ở nhiệt độ cao, chống rỉ sét và ăn mòn gây hỏng thiết bị bên trong máy CNC.
 • Chống mài mòn khi lớp màng bôi trơn được tạo nên từ dầu bị phá vỡ, chất phụ gia chống mài mòn này giúp bảo vệ bề mặt kim loại của các chi tiết như trục chính máy CNC, bàn trượt máy công cụ.
 • Hạn chế tạo bọt: trục khuỷu quay qua dầu tại đáy các-te gây nên bọt khí. Dầu chứa bọt không thể bôi trơn tốt như dầu bình thường. Với công dụng này dầu nhớt sẽ hạn chế sự tạo thành và phân tán bọt khí .
 • Giảm ma sát: làm giảm ma sát trong động cơ và cải thiện số hành trình.
 • Ngoài ra, bạn cần biết rằng của dầu cắt gọt pha nước và không pha nước sẽ được đưa vào ứng dụng trong các quy trình gia công khác nhau.
 • Dầu cắt gọt pha nước: Ứng dụng trong quá trình gia công phát sinh nhiệt lớn, yêu cầu khả năng bôi trơn thấp, sử dụng cho các kim loại thông thường như sắt, thép, nhôm.
 • Dầu cắt gọt không pha nước: Ứng dụng trong quá trình gia công phát sinh nhiệt thấp, yêu cầu khả năng bôi trơn cao, phù hợp với gia công nặng, đòi hỏi chi tiết có độ chính xác cao.
dau-cat-got-cho-may-cnc
Các ứng dụng nổi bật của dầu cắt gọt kim loại

 

3. Cách sử dụng dầu cắt gọt cho máy CNC

3.1. Cách sử dụng dầu cắt gọt không pha nước

Việc sử dụng dầu cắt gọt cho máy CNC loại không pha nước rất đơn giản, chỉ cần đổ đủ dầu vào bình chứa. Hệ thống tuần hoàn sẽ hút dung dịch làm mát lên tưới vào vị trí gia công cơ khí. Bổ sung thêm dầu khi dầu bị tiêu hao và thay mới hoàn toàn khi nhận thấy dầu không đảm bảo được các chức năng của dầu.

 

3.2. Cách sử dụng dầu cắt gọt pha nước cho máy CNC

Với dầu cắt gọt pha nước chúng ta sẽ có nhiều cách sử dụng hơn tùy theo tính chất gia công, tốc độ cắt và chiều sâu cắt. Dưới đây là một số phương pháp sử dụng dầu cắt gọt cho máy CNC loại có pha nước:

 • Phương pháp tưới nguội bôi trơn gián đoạn bằng tay: sử dụng dụng cụ thủ công như bình xịt, cọ quét.
 • Phương pháp tưới nguội dòng chảy tự do: dung dịch bôi trơn được cấp đến vùng cắt dưới dạng một dòng chảy không có áp suất tưới từ trên xuống bằng bơm cấp hoặc một bể chứa đặt trên cao.
 • Phương pháp tưới nguội dòng chảy với áp suất cao: dầu làm mát máy CNC được cấp đến vùng cắt với áp suất và vận tốc cao nhờ vào 1 bơm cấp có áp suất cao. Dòng chảy được phun từ mọi phía tiếp cận đến tất cả các vị trí trong vùng cắt giúp khả năng làm mát và bôi trơn vùng cắt tốt.
 • Phương pháp tưới nguội phun bằng thiết bị chuyên dụng: Sử dụng vòi phun khí nén có áp suất cao thổi ngang qua miệng phun dung dịch dầu cắt gọt cho máy CNC để cấp dầu đến vùng cắt dưới dạng sương mù.
dau-cat-got-cho-may-cnc
Phun dầu làm mát bằng thiết bị chuyên dụng

 

4. Dầu làm mát máy CNC có độc không?

Các loại dầu cắt gọt cho máy CNC, dầu làm mát máy gia công dù được sản xuất từ các nguyên liệu thân thiện với môi trường nhưng chúng vẫn chứa các thành phần gây hại nếu tiếp xúc trực tiếp và thâm nhập vào cơ thể. Khi đó, chúng có thể gây ra các bệnh da liễu, bệnh đường hô hấp, hoặc dị ứng trong trường hợp tiếp xúc thường xuyên, thậm chí là có nguy cơ mắc bệnh ung thư khi tiếp xúc trực tiếp quá nhiều.

Các chất độc hại có thể xâm nhập thông qua các tiếp xúc với da khi không bảo hộ, vết thương hở, qua đường hô hấp khi hít phải sương mù (Mist), hơi và sol khí (Aerosol) phát sinh khi gia công cắt hoặc qua thức ăn và khi hút thuốc.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe người vận hành máy, người dùng nên sử dụng trang phục bảo hộ khi vận hành. Nếu bị dầu cắt gọt cho máy CNC thâm nhập vào cơ thể, bạn nên theo dõi sức khỏe và đến các trung tâm y tế nếu có tiến triển xấu.

 

5. Dầu cắt gọt cho máy CNC chính hãng – Địa chỉ mua dầu cắt gọt uy tín

Thị trường dầu cắt gọt kim loại ngày càng đa dạng hơn khiến không ít khách hàng gặp khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp. Khách hàng nên lựa chọn các nhà dung cấp dầu cắt gọt chính hãng, chất lượng cao, đặc biệt là với các máy CNC gia công các chi tiết phức tạp và các vật liệu gia công đặc biệt. Bởi các loại dầu cắt gọt cho máy CNC chính hãng chất lượng cao sẽ không phát ra mùi khó chịu khi sử dụng, có độ thoáng khí tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

dau-cat-got-cho-may-cnc-
Dầu công nghiệp MASTER

Yamaguchi Việt Nam hiện đang là đại diện phân phối chính hãng các sản phẩm Dầu công nghiệp của 2 thương hiệu Master Fluid và Eneos tại thị trường Việt Nam. Yamaguchi cung cấp tất cả các sản phẩm dầu nhớt công nghiệp của Master và Eneos, hỗ trợ dịch vụ thay dầu, test dầu, theo dõi, kiểm tra chất lượng dầu định kỳ và hỗ trợ dịch vụ cung ứng nhanh chóng.

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm dầu cắt gọt cho máy CNC, dầu tưới nguội máy được đánh giá cao và phù hợp dùng trong gia công với máy CNC sau đây:

 

5.1. Dầu tưới nguội máy CNC TRIM E709QNI

Model: TRIM E709QNI

Hãng sản xuất: MASTER/Mỹ

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/dung-dich-tuoi-nguoi-trim-e709qni/

trim-e709-1000x1000
Dầu tưới nguội cho máy CNC TRIM E709QNI

 

5.2. Dầu làm mát máy CNC CoolPak SOMSOL IIC

Model: CoolPak SOMSOL IIC

Hãng sản xuất: MASTER/Mỹ

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/dau-lam-mat-gia-cong-cnc-coolpak-somsol-iic/

dau-master
Dầu cắt gọt cho máy CNC CoolPak SOMSOL IIC

 

5.3. Dầu cắt gọt cho máy CNC TRIM 276WP

Model: TRIM 276WP

Hãng sản xuất: MASTER/Mỹ

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/dau-cat-got-gia-cong-cnc-trim-276wp/

dau-master
Dầu tưới nguội gia công CNC TRIM 276WP

 

5.4. Dầu cắt gọt pha nước đa dụng UNISOLUBLE EM-V

Model: UNISOLUBLE EM-V

Hãng sản xuất: ENEOS/Nhật Bản

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/dau-cat-got-pha-nuoc-da-dung-unisoluble-em-v/

dau-cat-got-pha-nuoc-da-dung-unisoluble-em-v
Dầu cắt gọt pha nước đa dụng UNISOLUBLE EM-V

Nếu bạn cần được tư vấn chính xác, cụ thể hơn nữa về các dòng sản phẩm dầu làm mát, dầu cắt gọt cho máy CNC, hãy liên hệ ngay Yamaguchi, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ quý khách hàng bất cứ lúc nào.

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan

Dầu chống rỉ test phun muối đạt trên 72 giờ - Eneos Antirust Terami LS-P
Dầu chống rỉ test phun muối đạt trên 72 giờ - Eneos Antirust Terami LS-P
Trong môi trường công nghiệp hiện đại, bảo vệ các bề mặt kim loại khỏi sự ăn mòn là một trong những thách thức lớn nhất mà các kỹ sư và nhà quản lý phải đối mặt. Dầu chống rỉ là giải pháp tối ưu giúp ngăn chặn sự phá hủy do ăn mòn, duy trì độ bền và tuổi thọ của các thiết bị, cấu trúc kim loại. Trong số các sản phẩm hiện có trên thị trường, dầu chống rỉ test phun muối Eneos Antirust Terami LS-P nổi bật với khả năng kháng muối, chống rỉ sét vượt trội, đặc biệt là trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Để biết rõ hơn về loại dầu này, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!
5 công dụng dầu cắt gọt kim loại không thể bỏ qua
5 công dụng dầu cắt gọt kim loại không thể bỏ qua
Trong ngành công nghiệp chế tạo máy và gia công kim loại , việc sử dụng dầu gia công kim loại đã trở thành một yếu tố không thể thiếu để đảm bảo chất lượng và hiệu quả công việc . Dầu gia công không chỉ đơn thuần là chất bôi trơn mà còn có nhiều công dụng khác , hỗ trợ đắc lực trong quá trình sản xuất . Dưới đây là thông tin chi tiết về 5 công dụng dầu cắt gọt kim loại mà bất kỳ nhà máy   sản xuất nào cũng cần biết .  
Dầu thủy lực bị nhiễm nước nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục
Dầu thủy lực bị nhiễm nước nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục
Dầu thủy lực bị nhiễm nước là tình trạng không còn quá xa lạ đối với nhiều doanh nghiệp sản xuất. Vấn đề này mang đến những hậu quả đáng kể cho quá trình sản xuất cũng như thành phẩm cuối cùng. Vậy nguyên nhân nào khiến nước lẫn vào dầu thủy lực? Cách xử lý tình trạng này ra sao và làm thế nào để phòng tránh? Những thông tin này sẽ có trong bài viết dưới đây.
Dầu gia công pha nước là gì? Ứng dụng? Lưu ý khi sử dụng
Dầu gia công pha nước là gì? Ứng dụng? Lưu ý khi sử dụng
Trong quá trình gia công kim loại, dầu gia công pha nước là một yếu tố quan trọng không thể thiếu bên cạnh các công cụ chuyên dụng và nguyên vật liệu cần thiết. Dầu gia công pha nước đóng vai trò giúp giảm mài mòn và tăng độ bền cho vật liệu. Vậy dầu gia công pha nước là gì? Ứng dụng của dầu gia công pha nước như thế nào? Cần lưu ý điều gì khi sử dụng dầu cắt gọt pha nước? Hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!
Dầu cắt gọt gây dị ứng da nguyên nhân do đâu? Cách xử lý
Dầu cắt gọt gây dị ứng da nguyên nhân do đâu? Cách xử lý
Dầu cắt gọt gây dị ứng da (ngứa, mụn nhọt, đau rát, sưng tấy, mẩn đỏ,...) là hiện tượng không còn hiếm gặp đối với nhiều doanh nghiệp gia công cơ khí chính xác. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này có thể kể đến như da tiếp xúc trực tiếp với dầu gia công kim loại có nồng độ quá cao, không kiểm soát nồng độ dung dịch, thành phần hoá học của dầu chứa các chất phụ gia có thể gây phản ứng, hay dầu bị nhiễm vi sinh vật trong quá trình sử dụng,...
Kim loại sau gia công bị hoen gỉ, nguyên nhân do đâu?
Kim loại sau gia công bị hoen gỉ, nguyên nhân do đâu?
Kim loại sau gia công bị hoen gỉ là hiện tượng không còn quá xa lạ đối với ngành gia công cơ khí chính xác, đặc biệt là nhôm 6061. Tình trạng này không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ của sản phẩm mà còn ảnh hưởng đến độ bền và tính năng sử dụng của chi tiết gia công. Trong bài viết này, hãy cùng Yamaguchi khám phá nguyên nhân tại sao kim loại bị hoen gỉ sau gia công, và các biện pháp để phòng ngừa tình trạng này. 
Dầu rãnh trượt 68 là gì? Các loại dầu rãnh trượt 68 phổ biến
Dầu rãnh trượt 68 là gì? Các loại dầu rãnh trượt 68 phổ biến
Dầu rãnh trượt 68 đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn và giảm ma sát trong các hệ thống máy móc công nghiệp. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại dầu rãnh trượt 68 khác nhau với các đặc tính và ưu điểm riêng. Việc lựa chọn đúng loại dầu phù hợp với nhu cầu của hệ thống là điều quan trọng để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tuổi thọ của máy móc. Trên cơ sở đó, bài viết này sẽ giới thiệu về dầu rãnh trượt 68, những loại dầu rãnh trượt 68 phổ biến để quý khách hàng có cái nhìn tổng quan và thông tin cần thiết để lựa chọn sản phẩm phù hợp.
Các lưu ý khi sử dụng dầu tưới nguội cho máy gia công kim loại
Các lưu ý khi sử dụng dầu tưới nguội cho máy gia công kim loại
Dầu tưới nguội đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành gia công kim loại, giúp làm mát và bôi trơn dụng cụ cắt, giảm ma sát, nâng cao tuổi thọ dụng cụ và cải thiện chất lượng bề mặt sản phẩm. Tuy nhiên, sử dụng dầu tưới nguội không đúng cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề như giảm hiệu quả gia công, hao mòn dụng cụ, thậm chí gây nguy hiểm cho người vận hành. Bài viết " Các lưu ý khi sử dụng dầu tưới nguội cho máy gia công kim loại" sẽ cung cấp cho quý khách hàng những lưu ý khi dùng dầu tưới nguội cho máy gia công kim loại, giúp tối ưu hiệu quả gia công, đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí.
Mỡ bôi trơn ray trượt, đường trượt, thanh trượt chịu tải
Mỡ bôi trơn ray trượt, đường trượt, thanh trượt chịu tải
Mỡ bôi trơn ray trượt là yếu tố không thể thiếu đối với các loại máy móc sử dụng hệ thống trượt như máy CNC, máy công cụ và một số máy móc, thiết bị tự động khác. Việc sử dụng loại mỡ này đảm bảo hiệu quả hoạt động và kéo dài tuổi thọ của đường trượt. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về các loại mỡ bôi trơn ray trượt và những lưu ý khi sử dụng chúng.
Dầu dùng cho cắt gọt kim loại: Cầu nối hiệu suất - Độ bền
Dầu dùng cho cắt gọt kim loại: Cầu nối hiệu suất - Độ bền
Dầu dùng cho cắt gọt kim loại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình gia công cơ khí, được sử dụng rộng rãi trong các quy trình gia công CNC như tiện, phay, mài, khoan,... Dầu cắt gọt không chỉ giúp tăng tuổi thọ của dụng cụ cắt gọt mà còn cải thiện hiệu suất làm việc và chất lượng sản phẩm cuối cùng. Để biết rõ hơn về dầu cắt gọt kim loại là gì, các loại dầu cắt gọt, vì sao nên sử dụng dầu cắt gọt kim loại và giá các loại dầu cắt gọt… hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu trong bài viết “ Dầu dùng cho cắt gọt kim loại: Cầu nối hiệu suất - Độ bền ” dưới đây.  

Sản phẩm liên quan