Khi nào cần thay dầu cắt gọt pha nước? Quy trình thay dầu

Thay dầu cắt gọt, kiểm tra dầu định kỳ là công việc rất quan trọng để đảm bảo chất lượng dầu ở trạng thái tốt nhất, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình gia công kim loại. Dầu cắt gọt pha nước hay dầu cắt gọt kim loại pha nước được sử dụng trong gia công kim loại là chất xúc tác giúp làm mát, bôi trơn, giảm sự mài mòn và tăng độ bền cho vật liệu.

Qua sử dụng, dầu có thể bị biến chất vì dầu gốc bị hỏng do nhiệt và oxi hóa, phụ gia bị tiêu hao, dầu bị hao hụt dần hoặc nhiễm bẩn từ bên ngoài, cần thay dầu cắt gọt mới. Trong bài viết này, Yamaguchi sẽ chia sẻ với bạn Khi nào cần thay dầu cắt gọt pha nước, quy trình thay dầu cắt gọt kim loại và cách pha dung dịch dầu mới đúng cách.

1. Khi nào cần phải thay dầu cắt gọt pha nước

Việc kiểm tra, thay dầu cắt gọt pha nước định kỳ là cần thiết để đảm bảo về chất và lượng cũng như loại bỏ các hạt mài mòn ra ngoài, mang lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình sử dụng.

Một số vấn đề thường gặp khi sử dụng dầu cắt gọt pha nước như:

1.1. Dầu cắt gọt pha nước có mùi hôi thối

Qua sử dụng, dầu sẽ phát sinh mùi gây ảnh hưởng đến người sử dụng cũng như môi trường làm việc. Nguyên nhân gây mùi ở dầu thường là:

Ô nhiễm trong bể chứa dầu, dung dịch bị nhiễm bụi, nhiễm mạt gia công và lẫn các loại dầu khác trong quá trình gia công, hình thành nên vi khuẩn. Nếu thêm dầu mới cũng sẽ nhanh chóng bị vi khuẩn ăn dầu, vì vậy trường hợp này cần thay mới hoàn toàn bể dầu.

 • Sử dụng loại dầu chất lượng kém hoặc dầu tái chế
 • Nước đem pha với dầu bị ô nhiễm, không đạt tiêu chuẩn
 • Tỷ lệ pha dầu cắt gọt với nước không phù hợp

Cần thường xuyên vệ sinh bể chứa dầu và thay dầu cắt gọt nếu dung dịch có mức độ nhiễm khuẩn cao. Sử dụng dầu có hàm lượng chất tẩy rửa cao và pha dầu với nước theo đúng tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất dầu.

1.2. Vật liệu gia công bị hoen gỉ

Vấn đề này khá phổ biến và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đầu ra của sản phẩm. Một số nguyên nhân gây hoen gỉ vật liệu gia công:

 • Pha quá nhiều nước, vị trí gia công ẩm ướt,
 • Dầu chất lượng kém ít phụ gia chống ăn mòn
 • Vật liệu gia công có chất lượng kém

Để khắc phục vấn đề này, cần xịt hết nước bám trên vật liệu sau gia công và sử dụng dầu chống gỉ ANTIRUST TERAMI
để bảo vệ vật liệu gia công thường xuyên kiểm tra nồng độ dầu, điều chỉnh tỷ lệ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Bạn thay dầu cắt gọt đang sử dụng sang các loại dầu cắt gọt chất lượng cao hơn chứa các thành phần có phụ gia chống gỉ rất tốt như :

1.3. Dầu cắt gọt có tuổi thọ ngắn

Nguyên nhân khiến tuổi thọ của dầu thấp: chất lượng dầu kém, tỷ lệ pha dầu/nước chưa đúng, nước dùng để pha là nước cứng, nước bẩn.

Cần thường xuyên làm sạch bể chứa dầu và vị trí bơm dầu, pha dầu với nước sạch theo tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất dầu, thường xuyên vệ sinh bể chứa dầu và vị trí bơm dầu cắt gọt.

thay-dau-cat-got-pha-nuoc
Thay dầu cắt gọt khi nhân thấy chất lượng dầu kém

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm dầu cắt gọt kim loại chất lượng cao tại Yamaguchi – nhà phân phối chính thức của thương hiệu MASTER, ENEOS tại Việt Nam để lựa chọn cho nhà máy của mình những sản phẩm phù hợp và hiệu quả nhất cho quy trình gia công.

1.4. Tuổi thọ dụng cụ gia công ngắn

Trong quá trình sử dụng dầu cắt gọt pha nước hàm lượng axit trong dầu sẽ tăng lên khiến dụng cụ gia công bị mài mòn. Bên cạnh đó khả năng làm mát của dầu kém cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ công cụ.

Nên sử dụng dầu cắt gọt có hàm lượng kiềm cao để trung hòa lượng axit tăng lên trong quá trình gia công, pha dầu đúng tỷ lệ để có độ pH tối ưu nhất.

1.5. Máy CNC hoạt động không chính xác

Khả năng bôi trơn và làm mát của nhũ tương kém làm tăng ma sát giữa vật liệu gia công và dụng cụ gia công của máy CNC, gây ra những sai lệch khiến máy làm việc không chính xác, bề mặt vật liệu xấu, không được bóng nhẵn.

Cần thay dầu cắt gọt kim loại sang sản phẩm với khả năng bôi trơn, làm mát tốt hơn và khả năng tẩy rửa cao.

thay-dau-cat-got
Sử dụng dầu trong gia công CNC

2. Quy trình thay dầu cắt gọt kim loại đúng cách

Dầu pha nước qua thời gian sử dụng thường sẽ bị oxi hóa, bám cặn bẩn và suy giảm chất lượng. Các nhà máy nên đưa ra lịch quản lý, thay dầu mới và vệ sinh định kỳ trên tất cả các máy ít nhất 1 lần 1 năm nếu quản lý dầu tốt, có thể tăng tần suất nếu tỷ lệ tiêu hao dầu, cặn bẩn nhiều.

2.1. Làm sạch bể dầu làm mát

Bước 1: Hút, xả toàn bộ bể dầu cũ trong tank chứa dầu
Bước 2: Làm sạch cơ học (bằng tay, bàn chải,…) để loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc
Bước 3: Xúc rửa hệ thống bằng dầu với nồng độ 1% ( 1 dầu với 99 nước)

 • Đổ dầu pha nước tỷ lệ 1% ngập đường ống vào bơm.
 • Bơm tuần hoàn dung dịch trong nguội 1% trong khoảng 30 phút.
 • Hút/Xả sạch dung dịch xúc rửa

2.2. Pha dầu cắt gọt – dầu làm mát

Cách pha dầu cắt gọt và tỷ lệ pha dầu với nước đúng tiêu chuẩn sẽ giúp tiêu hao ít nhất lượng dầu, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của chi tiết gia công, tránh gây han gỉ và tạo độ bóng cho sản phẩm, bảo vệ các bộ phận liên quan của thiết bị gia công.

 • Khi pha dầu cần pha nước trước, dầu sau (không làm ngược lại) khuấy trộn đều để đảm bảo dầu cắt tan hoàn toàn
 • Khi bổ sung thêm dầu cần sử dụng ca đong có vạch chia định mức để kiểm soát lượng dầu đã bổ sung.
 • Định kỳ khi bổ sung, yêu cầu cần bổ sung cả dầu và nước. Tránh việc bổ sung mỗi nước hoặc mỗi dầu vào máy.
 • Nên sử dụng nước đã qua xử lý để loại bỏ các tạp chất và các ion kim loại, không sử dụng nước có chứa kim loại Magie vì sẽ rất dễ xảy ra cháy, nổ
thay-dau-cat-got-pha-nuoc
Thay dầu cắt gọt kim loại mới

2.3. Kiểm tra khi thay dầu cắt gọt pha nước

2.3.1. Kiểm tra chất lượng nước pha dung dịch

Độ cứng của nước là tổng hàm lượng ion calcium (Ca2+) và magnesium (Mg2+) trong nước. Khi thay dầu cắt gọt pha nước và pha dung dịch dầu mới, bạn cần lưu ý về độ cứng của dung dịch gia công. Dưới đây là thang đánh giá chất lượng nước dựa trên nồng độ muối CaCO3, MgCO3 có trong 1kg nước.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan

Dầu cắt gọt gây rỉ sét máy móc và kim loại: Nguyên nhân, cách xử lý?
Dầu cắt gọt gây rỉ sét máy móc và kim loại: Nguyên nhân, cách xử lý?
Trong quá trình gia công và sản xuất kim loại, vấn đề rỉ sét máy móc và kim loại luôn là một thách thức đáng lo ngại. Một trong những yếu tố quan trọng gây ra hiện tượng này là việc sử dụng dầu cắt gọt không đúng chất lượng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân gây rỉ sét do dầu cắt gọt và cung cấp các giải pháp hiệu quả để giảm thiểu tình trạng này.
Công dụng dầu cắt gọt kim loại trong quy trình gia công
Công dụng dầu cắt gọt kim loại trong quy trình gia công
Dầu cắt gọt kim loại là một trong những yếu tố then chốt trong quá trình gia công kim loại. Với tính chất bôi trơn và làm mát, loại dầu này đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất và độ bền của máy móc, dao cụ cắt, đồng thời tạo ra bề mặt gia công chính xác và mịn màng. Hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu về công dụng dầu cắt gọt kim loại trong quá trình gia công.
Các loại dầu cắt gọt và cách lựa chọn dầu cắt gọt phù hợp
Các loại dầu cắt gọt và cách lựa chọn dầu cắt gọt phù hợp
Các loại dầu cắt gọt là những chất lỏng quan trọng trong quá trình gia công kim loại. Chúng được sử dụng để bôi trơn, làm mát và tăng hiệu suất cắt gọt. Có nhiều loại dầu cắt gọt khác nhau, tùy thuộc vào quy trình và vật liệu cần gia công. Sử dụng đúng loại dầu cắt gọt và đúng cách là điều quan trọng để đạt được hiệu suất tối ưu và đảm bảo an toàn cho quy trình gia công.
Hiện tượng khói khi gia công kim loại với dầu không pha nước
Hiện tượng khói khi gia công kim loại với dầu không pha nước
Trong quá trình gia công kim loại, việc lựa chọn chất lỏng làm mát và bôi trơn phù hợp là rất quan trọng, đặc biệt khi làm việc với các kim loại khó gia công như titan, inconel, hay thép cứng. Một số nhà sản xuất chọn sử dụng dầu không pha nước vì khả năng bôi trơn tuyệt vời của nó, nhưng lại gặp phải vấn đề bốc khói trong quá trình gia công. Hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất các giải pháp cho vấn đề này trong bài viết dưới đây.
Dầu thủy lực dùng trong ngành thép và các ứng dụng nổi bật
Dầu thủy lực dùng trong ngành thép và các ứng dụng nổi bật
Dầu thủy lực dùng trong ngành thép là gì? Dầu thủy lực có vai trò gì trong quy trình sản xuất thép?… Có rất nhiều thắc mắc được đặt ra bởi nhu cầu về dầu thủy lực dùng trong ngành thép là đang ngày càng tăng lên. Yamaguchi mời bạn cùng theo dõi bài viết hôm nay để chúng ta tìm hiểu thêm những khái niệm, ứng dụng và các tiêu chí đánh giá để đưa ra sự lựa chọn thông minh nhất cho các sản phẩm dầu thủy lực dùng trong ngành thép của mình nhé.
Dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép tốt nhất hiện nay
Dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép tốt nhất hiện nay
Dầu thủy lực chống cháy cho ngành thép ngày càng trở nên quan trọng và phổ biến hơn đối với sự phát triển của ngành công nghiệp then chốt này. Dầu thủy lực chống cháy được ứng dụng nhiều trong những môi trường vận hành có nguy cơ xảy ra các rủi ro về an toàn cháy nổ như các khu chế xuất công nghiệp, nhà máy hóa chất, khu hóa dầu, khu luyện kim hoặc lò hơi trong lĩnh vực sản xuất sắt thép hoặc các khu khai khoáng công nghiệp.