Khi nào cần thay dầu cắt gọt pha nước? Quy trình thay dầu

Thay dầu cắt gọt, kiểm tra dầu định kỳ là công việc rất quan trọng để đảm bảo chất lượng dầu ở trạng thái tốt nhất, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình gia công kim loại. Dầu cắt gọt pha nước hay dầu cắt gọt kim loại pha nước được sử dụng trong gia công kim loại là chất xúc tác giúp làm mát, bôi trơn, giảm sự mài mòn và tăng độ bền cho vật liệu.

Qua sử dụng, dầu có thể bị biến chất vì dầu gốc bị hỏng do nhiệt và oxi hóa, phụ gia bị tiêu hao, dầu bị hao hụt dần hoặc nhiễm bẩn từ bên ngoài, cần thay dầu cắt gọt mới. Trong bài viết này, Yamaguchi sẽ chia sẻ với bạn Khi nào cần thay dầu cắt gọt pha nước, quy trình thay dầu cắt gọt kim loại và cách pha dung dịch dầu mới đúng cách.

1. Khi nào cần phải thay dầu cắt gọt pha nước

Việc kiểm tra, thay dầu cắt gọt pha nước định kỳ là cần thiết để đảm bảo về chất và lượng cũng như loại bỏ các hạt mài mòn ra ngoài, mang lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình sử dụng.

Một số vấn đề thường gặp khi sử dụng dầu cắt gọt pha nước như:

 

1.1. Dầu cắt gọt pha nước có mùi hôi thối

Qua sử dụng, dầu sẽ phát sinh mùi gây ảnh hưởng đến người sử dụng cũng như môi trường làm việc. Nguyên nhân gây mùi ở dầu thường là:

Ô nhiễm trong bể chứa dầu, dung dịch bị nhiễm bụi, nhiễm mạt gia công và lẫn các loại dầu khác trong quá trình gia công, hình thành nên vi khuẩn. Nếu thêm dầu mới cũng sẽ nhanh chóng bị vi khuẩn ăn dầu, vì vậy trường hợp này cần thay mới hoàn toàn bể dầu.

 • Sử dụng loại dầu chất lượng kém hoặc dầu tái chế
 • Nước đem pha với dầu bị ô nhiễm, không đạt tiêu chuẩn
 • Tỷ lệ pha dầu cắt gọt với nước không phù hợp

Cần thường xuyên vệ sinh bể chứa dầu và thay dầu cắt gọt nếu dung dịch có mức độ nhiễm khuẩn cao. Sử dụng dầu có hàm lượng chất tẩy rửa cao và pha dầu với nước theo đúng tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất dầu.

 

1.2. Vật liệu gia công bị hoen gỉ

Vấn đề này khá phổ biến và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đầu ra của sản phẩm. Một số nguyên nhân gây hoen gỉ vật liệu gia công:

 • Pha quá nhiều nước, vị trí gia công ẩm ướt,
 • Dầu chất lượng kém ít phụ gia chống ăn mòn
 • Vật liệu gia công có chất lượng kém

Để khắc phục vấn đề này, cần xịt hết nước bám trên vật liệu sau gia công và sử dụng dầu chống gỉ ANTIRUST TERAMI
để bảo vệ vật liệu gia công thường xuyên kiểm tra nồng độ dầu, điều chỉnh tỷ lệ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Bạn thay dầu cắt gọt đang sử dụng sang các loại dầu cắt gọt chất lượng cao hơn chứa các thành phần có phụ gia chống gỉ rất tốt như :

 

1.3. Dầu cắt gọt có tuổi thọ ngắn

Nguyên nhân khiến tuổi thọ của dầu thấp: chất lượng dầu kém, tỷ lệ pha dầu/nước chưa đúng, nước dùng để pha là nước cứng, nước bẩn.

Cần thường xuyên làm sạch bể chứa dầu và vị trí bơm dầu, pha dầu với nước sạch theo tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất dầu, thường xuyên vệ sinh bể chứa dầu và vị trí bơm dầu cắt gọt.

thay-dau-cat-got-pha-nuoc
Thay dầu cắt gọt khi nhân thấy chất lượng dầu kém

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm dầu cắt gọt kim loại chất lượng cao tại Yamaguchi – nhà phân phối chính thức của thương hiệu MASTER, ENEOS tại Việt Nam để lựa chọn cho nhà máy của mình những sản phẩm phù hợp và hiệu quả nhất cho quy trình gia công.

 

1.4. Tuổi thọ dụng cụ gia công ngắn

Trong quá trình sử dụng dầu cắt gọt pha nước hàm lượng axit trong dầu sẽ tăng lên khiến dụng cụ gia công bị mài mòn. Bên cạnh đó khả năng làm mát của dầu kém cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ công cụ.

Nên sử dụng dầu cắt gọt có hàm lượng kiềm cao để trung hòa lượng axit tăng lên trong quá trình gia công, pha dầu đúng tỷ lệ để có độ pH tối ưu nhất.

 

1.5. Máy CNC hoạt động không chính xác

Khả năng bôi trơn và làm mát của nhũ tương kém làm tăng ma sát giữa vật liệu gia công và dụng cụ gia công của máy CNC, gây ra những sai lệch khiến máy làm việc không chính xác, bề mặt vật liệu xấu, không được bóng nhẵn.

Cần thay dầu cắt gọt kim loại sang sản phẩm với khả năng bôi trơn, làm mát tốt hơn và khả năng tẩy rửa cao.

thay-dau-cat-got
Sử dụng dầu trong gia công CNC

 

2. Quy trình thay dầu cắt gọt kim loại đúng cách

Dầu pha nước qua thời gian sử dụng thường sẽ bị oxi hóa, bám cặn bẩn và suy giảm chất lượng. Các nhà máy nên đưa ra lịch quản lý, thay dầu mới và vệ sinh định kỳ trên tất cả các máy ít nhất 1 lần 1 năm nếu quản lý dầu tốt, có thể tăng tần suất nếu tỷ lệ tiêu hao dầu, cặn bẩn nhiều.

 

2.1. Làm sạch bể dầu làm mát

Bước 1: Hút, xả toàn bộ bể dầu cũ trong tank chứa dầu
Bước 2: Làm sạch cơ học (bằng tay, bàn chải,…) để loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc
Bước 3: Xúc rửa hệ thống bằng dầu với nồng độ 1% ( 1 dầu với 99 nước)

 • Đổ dầu pha nước tỷ lệ 1% ngập đường ống vào bơm.
 • Bơm tuần hoàn dung dịch trong nguội 1% trong khoảng 30 phút.
 • Hút/Xả sạch dung dịch xúc rửa

 

2.2. Pha dầu cắt gọt – dầu làm mát

Cách pha dầu cắt gọt và tỷ lệ pha dầu với nước đúng tiêu chuẩn sẽ giúp tiêu hao ít nhất lượng dầu, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của chi tiết gia công, tránh gây han gỉ và tạo độ bóng cho sản phẩm, bảo vệ các bộ phận liên quan của thiết bị gia công.

 • Khi pha dầu cần pha nước trước, dầu sau (không làm ngược lại) khuấy trộn đều để đảm bảo dầu cắt tan hoàn toàn
 • Khi bổ sung thêm dầu cần sử dụng ca đong có vạch chia định mức để kiểm soát lượng dầu đã bổ sung.
 • Định kỳ khi bổ sung, yêu cầu cần bổ sung cả dầu và nước. Tránh việc bổ sung mỗi nước hoặc mỗi dầu vào máy.
 • Nên sử dụng nước đã qua xử lý để loại bỏ các tạp chất và các ion kim loại, không sử dụng nước có chứa kim loại Magie vì sẽ rất dễ xảy ra cháy, nổ
thay-dau-cat-got-pha-nuoc
Thay dầu cắt gọt kim loại mới

 

2.3. Kiểm tra khi thay dầu cắt gọt pha nước

2.3.1. Kiểm tra chất lượng nước pha dung dịch

Độ cứng của nước là tổng hàm lượng ion calcium (Ca2+) và magnesium (Mg2+) trong nước. Khi thay dầu cắt gọt pha nước và pha dung dịch dầu mới, bạn cần lưu ý về độ cứng của dung dịch gia công. Dưới đây là thang đánh giá chất lượng nước dựa trên nồng độ muối CaCO3, MgCO3 có trong 1kg nước.

 • < 50mg/kg: Nước mềm, tăng nhanh quá trình tạo bọt.
 • 50 – 200 mg/kg: Độ cứng tối ưu để pha dung dịch trơn nguội.
 • 200 – 300 mg/kg: Nước cứng, dễ tạo kết tủa trong dung dịch và làm dầu kém bền.
 • > 300mg/kg: Nước rất cứng, gây tình trạng bám cặn nặng, ảnh hưởng đến các thiết bị, máy móc và vật liệu sản xuất.
thay-dau-cat-got
Đánh giá chất lượng nước để pha khi thay dầu cắt gọt

2.3.2. Kiểm tra nồng độ của dung dịch

Ngoài kiểm tra sau khi thay dầu, bạn cũng nên kiểm tra nồng độ dung dịch hàng ngày bằng khúc xạ kế để đảm bảo nồng độ dung dịch luôn ở mức cho phép các nhà sản xuất dầu đưa ra, mức độ khuyến cáo là 0 – 8%

thay-dau-cat-got
Khúc xạ kế kiểm tra nồng độ dung dịch
 • Nồng độ dung dịch = (chỉ số đọc trên khúc xạ kế) X (hệ số khúc xạ – Brix)
 • Nếu nồng độ cao thì cần bổ sung thêm nước, nồng độ thấp cần bổ sung thêm dung dịch dầu đậm đặc.
thay-dau-cat-got-pha-nuoc
Kiểm tra nồng độ độ dung dịch sau khi thay dầu cắt gọt kim loại

2.3.3. Kiểm tra độ pH của dung dịch

Sử dụng giấy pH để đo nhanh độ pH, độ pH tối ưu là từ 8.5 – 10 đối với nồng độ dung dịch 5%. Nên kiểm tra độ pH thường xuyên để kiểm soát được độ pH của dung dịch dầu, nhận biết khi nào nên thay dầu cắt gọt kim loại.

 • Độ pH thấp có thể do dung dịch trơn nguội bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm dầu nhớt khác (dầu bánh răng, dầu thủy lực, dầu bàn trượt,…)
 • Độ pH cao có thể do tạp nhiễm chất tẩy rửa.
thay-dau-cat-got-pha-nuoc
Đo độ pH của dung dịch dầu

Hy vọng những thông tin về thay dầu cắt gọt pha nước mà Yamaguchi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn biết cách quản lý và thay dầu đúng cách. Nếu bạn có nhu cầu về dầu công nghiệp, hãy liên hệ với Yamaguchi Việt Nam – đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm dầu cắt gọt, dầu thủy lực, dầu chống gỉ, dầu rãnh trượt và dầu tẩy rửa. Chúng tôi tự tin có thể mang đến các sản phẩm dầu cắt gọt uy tín – chất lượng cao, hỗ trợ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan

Dầu chống rỉ test phun muối đạt trên 72 giờ - Eneos Antirust Terami LS-P
Dầu chống rỉ test phun muối đạt trên 72 giờ - Eneos Antirust Terami LS-P
Trong môi trường công nghiệp hiện đại, bảo vệ các bề mặt kim loại khỏi sự ăn mòn là một trong những thách thức lớn nhất mà các kỹ sư và nhà quản lý phải đối mặt. Dầu chống rỉ là giải pháp tối ưu giúp ngăn chặn sự phá hủy do ăn mòn, duy trì độ bền và tuổi thọ của các thiết bị, cấu trúc kim loại. Trong số các sản phẩm hiện có trên thị trường, dầu chống rỉ test phun muối Eneos Antirust Terami LS-P nổi bật với khả năng kháng muối, chống rỉ sét vượt trội, đặc biệt là trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Để biết rõ hơn về loại dầu này, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!
5 công dụng dầu cắt gọt kim loại không thể bỏ qua
5 công dụng dầu cắt gọt kim loại không thể bỏ qua
Trong ngành công nghiệp chế tạo máy và gia công kim loại , việc sử dụng dầu gia công kim loại đã trở thành một yếu tố không thể thiếu để đảm bảo chất lượng và hiệu quả công việc . Dầu gia công không chỉ đơn thuần là chất bôi trơn mà còn có nhiều công dụng khác , hỗ trợ đắc lực trong quá trình sản xuất . Dưới đây là thông tin chi tiết về 5 công dụng dầu cắt gọt kim loại mà bất kỳ nhà máy   sản xuất nào cũng cần biết .  
Dầu thủy lực bị nhiễm nước nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục
Dầu thủy lực bị nhiễm nước nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục
Dầu thủy lực bị nhiễm nước là tình trạng không còn quá xa lạ đối với nhiều doanh nghiệp sản xuất. Vấn đề này mang đến những hậu quả đáng kể cho quá trình sản xuất cũng như thành phẩm cuối cùng. Vậy nguyên nhân nào khiến nước lẫn vào dầu thủy lực? Cách xử lý tình trạng này ra sao và làm thế nào để phòng tránh? Những thông tin này sẽ có trong bài viết dưới đây.
Dầu gia công pha nước là gì? Ứng dụng? Lưu ý khi sử dụng
Dầu gia công pha nước là gì? Ứng dụng? Lưu ý khi sử dụng
Trong quá trình gia công kim loại, dầu gia công pha nước là một yếu tố quan trọng không thể thiếu bên cạnh các công cụ chuyên dụng và nguyên vật liệu cần thiết. Dầu gia công pha nước đóng vai trò giúp giảm mài mòn và tăng độ bền cho vật liệu. Vậy dầu gia công pha nước là gì? Ứng dụng của dầu gia công pha nước như thế nào? Cần lưu ý điều gì khi sử dụng dầu cắt gọt pha nước? Hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!
Dầu cắt gọt gây dị ứng da nguyên nhân do đâu? Cách xử lý
Dầu cắt gọt gây dị ứng da nguyên nhân do đâu? Cách xử lý
Dầu cắt gọt gây dị ứng da (ngứa, mụn nhọt, đau rát, sưng tấy, mẩn đỏ,...) là hiện tượng không còn hiếm gặp đối với nhiều doanh nghiệp gia công cơ khí chính xác. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này có thể kể đến như da tiếp xúc trực tiếp với dầu gia công kim loại có nồng độ quá cao, không kiểm soát nồng độ dung dịch, thành phần hoá học của dầu chứa các chất phụ gia có thể gây phản ứng, hay dầu bị nhiễm vi sinh vật trong quá trình sử dụng,...
Kim loại sau gia công bị hoen gỉ, nguyên nhân do đâu?
Kim loại sau gia công bị hoen gỉ, nguyên nhân do đâu?
Kim loại sau gia công bị hoen gỉ là hiện tượng không còn quá xa lạ đối với ngành gia công cơ khí chính xác, đặc biệt là nhôm 6061. Tình trạng này không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ của sản phẩm mà còn ảnh hưởng đến độ bền và tính năng sử dụng của chi tiết gia công. Trong bài viết này, hãy cùng Yamaguchi khám phá nguyên nhân tại sao kim loại bị hoen gỉ sau gia công, và các biện pháp để phòng ngừa tình trạng này. 
Dầu rãnh trượt 68 là gì? Các loại dầu rãnh trượt 68 phổ biến
Dầu rãnh trượt 68 là gì? Các loại dầu rãnh trượt 68 phổ biến
Dầu rãnh trượt 68 đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn và giảm ma sát trong các hệ thống máy móc công nghiệp. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại dầu rãnh trượt 68 khác nhau với các đặc tính và ưu điểm riêng. Việc lựa chọn đúng loại dầu phù hợp với nhu cầu của hệ thống là điều quan trọng để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tuổi thọ của máy móc. Trên cơ sở đó, bài viết này sẽ giới thiệu về dầu rãnh trượt 68, những loại dầu rãnh trượt 68 phổ biến để quý khách hàng có cái nhìn tổng quan và thông tin cần thiết để lựa chọn sản phẩm phù hợp.
Các lưu ý khi sử dụng dầu tưới nguội cho máy gia công kim loại
Các lưu ý khi sử dụng dầu tưới nguội cho máy gia công kim loại
Dầu tưới nguội đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành gia công kim loại, giúp làm mát và bôi trơn dụng cụ cắt, giảm ma sát, nâng cao tuổi thọ dụng cụ và cải thiện chất lượng bề mặt sản phẩm. Tuy nhiên, sử dụng dầu tưới nguội không đúng cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề như giảm hiệu quả gia công, hao mòn dụng cụ, thậm chí gây nguy hiểm cho người vận hành. Bài viết " Các lưu ý khi sử dụng dầu tưới nguội cho máy gia công kim loại" sẽ cung cấp cho quý khách hàng những lưu ý khi dùng dầu tưới nguội cho máy gia công kim loại, giúp tối ưu hiệu quả gia công, đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí.
Mỡ bôi trơn ray trượt, đường trượt, thanh trượt chịu tải
Mỡ bôi trơn ray trượt, đường trượt, thanh trượt chịu tải
Mỡ bôi trơn ray trượt là yếu tố không thể thiếu đối với các loại máy móc sử dụng hệ thống trượt như máy CNC, máy công cụ và một số máy móc, thiết bị tự động khác. Việc sử dụng loại mỡ này đảm bảo hiệu quả hoạt động và kéo dài tuổi thọ của đường trượt. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về các loại mỡ bôi trơn ray trượt và những lưu ý khi sử dụng chúng.
Dầu dùng cho cắt gọt kim loại: Cầu nối hiệu suất - Độ bền
Dầu dùng cho cắt gọt kim loại: Cầu nối hiệu suất - Độ bền
Dầu dùng cho cắt gọt kim loại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình gia công cơ khí, được sử dụng rộng rãi trong các quy trình gia công CNC như tiện, phay, mài, khoan,... Dầu cắt gọt không chỉ giúp tăng tuổi thọ của dụng cụ cắt gọt mà còn cải thiện hiệu suất làm việc và chất lượng sản phẩm cuối cùng. Để biết rõ hơn về dầu cắt gọt kim loại là gì, các loại dầu cắt gọt, vì sao nên sử dụng dầu cắt gọt kim loại và giá các loại dầu cắt gọt… hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu trong bài viết “ Dầu dùng cho cắt gọt kim loại: Cầu nối hiệu suất - Độ bền ” dưới đây.