Sửa chữa kính hiển vi – Các lỗi thường gặp và cách khắc phục

banner-yamaguchi

Sửa chữa kính hiển vi điều cần thiết khi thiết bị của bạn gặp lỗi bởi đó là điều không thể tránh khỏi khi sử dụng và vận hành kính.

Trong quá trình sử dụng kính hiển vi, không thể tránh khỏi một số lỗi cơ bản như vật kính bị mờ, đèn chập chờn,… Vậy những lỗi này nguyên nhân do đâu và khắc phục như thế nào? Cùng Yamaguchi tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay nhé!

1. Khi nào cần sửa chữa kính hiển vi

Kính hiển vi sửa chữa điện thoại, kính hiển vi sửa chữa điện tử, soi mạch điện tử thường được sử dụng trong các nghiệp vụ về lắp ráp, sửa chữa các linh kiện điện tử. Vậy có bao giờ kính hiển vi cần được sửa chữa không?

sua-chua-kinh-hien-vi
Kính hiển vi cần sửa chữa khí gặp vấn đề gì?

Câu trả lời chắc chắn là Có. Qua quá trình sử dụng kính hiển vi quang học trong thời gian dài và tiếp xúc với các môi trường khác nhau, kính hiển vi của bạn có thể gặp phải một số lỗi khiến hoạt động kém hiệu quả, không đảm bảo được yêu cầu sử dụng.

Vì vậy bạn cần chú ý kiểm tra thiết bị thường xuyên để sớm nhận biết những vấn đề hỏng hóc để khắc phục sửa chữa.

Một số lỗi thường gặp ở kính hiển vi bao gồm lỗi kỹ thuật và lỗi quang học và lỗi kết nối. Chi tiết về nguyên nhân và cách sửa chữa kính hiển vi khi gặp các lỗi này sẽ được bật mí ở phần dưới đây.

sua-chua-kinh-hien-vi
Sửa kính hiển vi quang học

2. Nguyên nhân gây ra lỗi và cách sửa chữa kính hiển vi

2.1. Lỗi kỹ thuật cơ bản thường gặp ở kính hiển vi

 • Nguồn sáng đèn không lên, lỗi này thường gặp ở các thiết bị có hỗ trợ bởi nguồn sáng đèn led hoặc Halogen.
 • Đèn bị nháy, độ sáng không ổn định hoặc không điều chỉnh được cường độ ánh sáng
 • Bàn đặt tiêu bản dịch chuyển không còn chính xác
 • Trục chỉnh tiêu cự bị tuột răng khiến cho bạn khó điều chỉnh kính.
 • Linh kiện trong bộ bị hư, cần thay thế
 • Mất hoặc thiếu linh kiện: thị kính, vật kính…
 • Bị giật khi chạm vào vỏ, điều này có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.
sua-chua-kinh-hien-vi
Sữa chữa kính hiển vi gặp lỗi kĩ thuật

2.1.1. Nguyên nhân gây lỗi kỹ thuật ở kính hiển vi

Để hạn chế lỗi kỹ thuật và biết cách sửa chữa kính hiển vi hiệu quả nhất, bạn cần nắm được 2 nguyên nhân chính gây ra các lỗi kỹ thuật là:

 • Lỗi từ người sử dụng: nguồn sáng đèn không lên, linh kiện trong bộ bị hư, mất hoặc thiếu linh kiện,… xuất phát từ việc vận hành, bảo quản, bảo dưỡng kính hiển vi.
 • Do thời gian: Một số phụ kiện kính có tuổi thọ nhất định, nhất là đèn (nguồn sáng) qua thời gian, ánh sáng đèn có thể không còn đảm bảo như lúc ban đầu. Đây là một nguyên nhân hay gặp phải nhất là ở những sản phẩm đã được sử dụng lâu.

2.1.2. Sửa chữa kính hiển vi khi gặp lỗi kỹ thuật

Nếu nguồn sáng đèn không lên, đèn sáng bị nháy,.. bạn nên kiểm tra nguồn điện. Hãy chắc chắn rằng kính của bạn được cung cấp đầy đủ nguồn năng lượng.

Đối với các lỗi như trục chỉnh tiêu cự bị tuột răng, bàn đặt tiêu bản dịch chuyển không còn chính xác, bị giật khi chạm vào vỏ,… bạn nên mang đến các địa chỉ sửa chữa kính hiển vi uy tín để kỹ thuật viên có thể kiểm tra và có các phương án thay thế, sửa chữa.

Nếu thiết bị của bạn mất hoặc thiếu linh kiện, bạn có thể mang đến địa chỉ bảo hành, bảo trì và thay thế bằng các linh kiện mới.

 

2.2. Lỗi quang học ở kính hiển vi:

Các bộ phận quang học có vai trò rất quan trọng với kính hiển vi, vì vậy khi phát hiện các lỗi quang học dưới đây, bạn nên xem xét và sửa chữa kính hiển vi ở nơi uy tín.

 • Kính xem bị mờ không rõ nét hình ảnh
 • Quan sát qua kính hiển vi gây nhức đầu, choáng.
 • Hình ảnh bị nhìn ra 2 nét hình
 • Có nhiều bụi, điểm đen nằm bên trong các bộ phận quang học.
sua-chua-kinh-hien-vi
Sửa kính hiển vi khi gặp các lỗi quang học

2.2.1. Nguyên nhân gây ra lỗi quang học

Từ người dùng: trong quá trình vận hành, bảo quản, người dùng không vệ sinh thường xuyên ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh quan sát.

Nguyên nhân từ thời gian, bộ phận quang học của kính bị mòn, mờ. Điều này sẽ gặp phải sau thời gian dài sử dụng mà không bảo dưỡng, sửa chữa.

2.2.2. Cách sửa chữa kính hiển vi khi gặp lỗi quang học

Khi gặp lỗi quang học, trước hết, bạn nên kiểm tra thật kỹ các phần được cho là có lỗ và khắc phục bằng cách:

Nếu kính của bạn xem bị mờ, không rõ nét hình ảnh, hay có bụi hoặc điểm đen nằm bên trong bộ phận quang học hãy lau thấu kính bằng nước lau chuyên dụng. Vệ sinh kính thường xuyên giúp cho thiết bị của bạn được sạch sẽ, hạn chế các lỗi khi sử dụng.

Nếu quan sát qua kính nhìn ra 2 nét hình, hãy kiểm tra lại việc điều chỉnh tiêu cự, độ phóng đại. Chắc hẳn thấu kính đã bị chỉnh sai hoặc vật mẫu để bị lệch. Bạn cũng có thể lựa chọn các thiết bị kính hiển vi kỹ thuật số dùng để thay thế khi quan sát. Thiết bị này được trang bị sẵn camera với khả năng lấy nét tự động, chắc chắn khi sử dụng sẽ không gặp phải lỗi trên.

 

2.3. Lỗi kết nối không ổn định

Các sản phẩm kính hiển vi kết nối camera đều được thiết kế với khả năng kết nối với máy tính, màn hình chiếu qua cổng USB. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, khi tiến hành thao tác, liên kết truyền dữ liệu giữa thiết bị và máy tính không đảm bảo, hình ảnh chập chờn,… khi đó bạn cần kiểm tra sửa chữa kính hiển vi để khắc phục nhanh chóng vấn đề này.

2.3.1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kết nối không ổn định

Lý do dẫn đến lỗi này thường xuất phát từ 2 nguyên nhân: chủ quan do người dùng và khách quan đến từ chất lượng của kính.

Chủ quan: Do cắm dây dẫn vào cổng USB của thiết bị chưa được chắc chắn, khi thao tác, điều chỉnh làm lỏng vị trí cắm kết nối dẫn đến kết nối không ổn định.

Khách quan: Do chất lượng dây dẫn không đảm bảo hoặc hỏng hóc trong quá trình bảo quản.

2.3.2. Sửa chữa kính hiển vi khi kết nối không ổn định

Đối với lỗi kết nối, trước khi đem sửa kính hiển vi, bạn nên kiểm tra lại cổng kết nối kính hiển vi với máy tính hoặc màn hình chiếu. Hãy chắc chắn rằng kết nối đảm bảo, tuy nhiên, bạn có thể rút dây cắm và tiến hành thực hiện lại để chắc chắn khả năng liên kết truyền dữ liệu.

Trong trường hợp nếu bạn đã kiểm tra kỹ mà vẫn gặp phải vấn đề này, hãy đưa thiết bị của bạn đến ngay địa chỉ sửa chữa kính hiển vi, bảo dưỡng thiết bị uy tín để kiểm tra và có hướng khắc phục.

kinh-hien-vi-ket-noi-may-tinh
Đơn vị uy tín sửa kính hiển vi tại Hà Nội

3. Đơn vị uy tín sửa chữa kính hiển vi tại Hà Nội

Tại Yamaguchi, chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm kính hiển vi chính hãng của ZEISS, MEIJI và hỗ trợ kỹ thuật, nâng cấp, sửa chữa kính hiển vi với mức giá hợp lý. Cùng với đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao, được đào tạo trực tiếp bởi chuyên gia của hãng, khách hàng có thể tin tưởng khi mua hàng và trải nghiệm các dịch vụ chất lượng nhất tại Yamaguchi.

Chúng tôi luôn sẵn sàng đem tới cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng, nhận sửa chữa các sản phẩm của ZEISS, MEIJI theo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất và nhanh chóng hỗ trợ khi khách hàng cần.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn về các lỗi thường gặp khi sử dụng và cách sửa chữa kính hiển vi. Qua bài viết này, mong rằng bạn có thêm những thông tin hữu ích để hạn chế các lỗi cũng như sử dụng thiết bị hiệu quả hơn.

5/5 (1 Review)

Sản phẩm liên quan

Model: PRISMO
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: MT4300L-HD1000-LITE-M
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: MT-10
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: SPECTRUM
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4200
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4500
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

2.500.000.000 

Model: ZEISS CONTURA
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: BP-30
Hãng sản xuất: Yuyao Huawei/Trung Quốc

Model: MT-93L
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: DURAMAX
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *