Làm thế nào để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm là gì? Hậu quả của dị ứng thực phẩm và làm cách nào để ngăn chặn vấn đề này? Hãy cùng Yamaguchi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Dị ứng thực phẩm là gì?

Dị ứng thực phẩm là phản ứng bất thường đối với các loại thực phẩm cụ thể được kích hoạt bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Ăn một lượng nhỏ có thể gây ra phản ứng nhẹ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể dẫn đến phản ứng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng được gọi là sốc phản vệ.

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, khởi phát nhanh và có thể gây tử vong.

Vậy làm thế nào để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm

ngan-ngua-di-ung
Ngăn ngừa dị ứng thực phẩm

=> Chỉ có cách tránh ăn bất kỳ loại thực phẩm nào có thể gây dị ứng thực phẩm.

=> Các nhà sản xuất thực phẩm được yêu cầu phải Dán nhãn chính xác cho bất kỳ bao bì nào chứa thực phẩm gây dị ứng!

Hệ thống ghi nhãn thực phẩm toàn cầu.

Ủy ban Codex Alimentarius.

Tiêu chuẩn chung về ghi nhãn của thực phẩm đóng gói Codex Stan 1-1985

Đã đưa ra các nhóm chất gây dị ứng trong thực phẩm sau cần ghi trên nhãn mác:

  • Ngũ cốc có chứa gluten (tức là lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch, yến mạch, bột mì hoặc các chủng lai tạo của chúng và các sản phẩm của chúng).
  • Động vật có vỏ giáp xác và các sản phẩm của chúng.
  • Trứng và các sản phẩm từ trứng.
  • Cá và các sản phẩm từ Cá.
  • Lạc, Đậu nành và các sản phẩm của chúng.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa.
  • Hạt cây và các sản phẩm của chúng.
  • Sulfite ở nồng độ từ 10mg/kg trở lên.
thuc-pham-di-ung
Quy định ghi nhãn thực phẩm

(Hạt Điều và Mè đã được thêm vào nhãn khuyến nghị vào năm 2013 bởi cuộc khảo sát về chất gây dị ứng thực phẩm lần thứ 4.)

Dưới đây là biểu đồ thống kê các nhóm thực phẩm gây dị ứng thực phẩm chính ở Nhật Bản, sau khi thực hiện cuộc khảo sát thực tế của chính phủ Nhật Bản năm 2018 và được hoàn thành lần cuối, bởi 1.105 bác sĩ tình nguyện.

thong-ke-chat-di-ung
Thống kê chất dị ứng

Ngưỡng phát hiện chất gây dị ứng ở Nhật Bản

– Nhóm nghiên cứu nhãn mác của chính phủ: Sau khi khảo sát về việc thực hiện ghi nhãn thực tế, nhóm đã kết luận “Nếu thực phẩm có nhiều hơn một vài µg protein / g (hoặc mL) chất gây dị ứng thực phẩm có trong thực phẩm, thì việc ghi nhãn chất gây dị ứng đó là cần thiết”.

– Nhóm nghiên cứu phương pháp phát hiện của chính phủ: đã xác định rằng giới hạn phát hiện chung đối với ELISA là 0,1-1,0 µg protein / g (hoặc mL) thực phẩm và PCR 5 µg / g (hoặc mL) thực phẩm, tương ứng (cấp độ công nghệ năm 2002).

Hiện nay việc thu hồi sản phẩm do chất gây dị ứng thực phẩm vẫn còn đang xảy ra

Tại sao việc ghi nhãn sai chất gây dị ứng thực phẩm lại xảy ra? Nguyên nhân là do:

ghi-nhan-san-pham
Ghi nhãn sản phẩm
  1. Dán nhãn sai trên bao bì hoặc dán nhãn nhầm trên một sản phẩm khác.
  2. Không quản lý thông tin vật liệu.
  3. Quy trình sản xuất thực phẩm không được giám sát.

Do đó việc quản lý chất gây dị ứng thực phẩm trong quá trình sản xuất là rất quan trọng để tránh việc thu hồi sản phẩm khi xuất khẩu.

Ngoài ra:

Yêu cầu từ khách hàng OEM hoặc khách hàng thường xuyên:

  • Cần kiểm tra chất gây dị ứng do các điều khoản kinh doanh
  • Nhiều câu hỏi về chất gây dị ứng thực phẩm từ khách hàng

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm: HACCP, FSSC22000, BRC:

  • Để đạt được những phê duyệt đó, cần phải kiểm soát các chất gây dị ứng thực phẩm cụ thể trong nhà máy của họ.

=> Nhu cầu cao về kiểm soát chất gây dị ứng thực phẩm và bộ xét nghiệm chất gây dị ứng thực phẩm được sử dụng rộng rãi để làm bằng chứng.

Bộ dụng cụ kiểm tra chất gây dị ứng trong thực phẩm

Để ngăn ngừa hoặc kiểm soát chất gây dị ứng trong thực phẩm không được khai báo và ghi nhãn đúng cách, phương pháp ELISA và Nguyên lý dòng chảy được sử dụng rộng rãi để kiểm tra chất gây dị ứng trong thực phẩm.

kit-kiem-tra-nhanh-protein-di-ung-dau-nanh
kiểm tra chất gây dị ứng trong thực phẩm

Tuy nhiên chúng không hoàn hảo…

Có ba vấn đề phổ biến:

  • Kết quả âm tính giả
  • Kết quả dương tính giả (phản ứng chéo)
  • Hiệu ứng ma trận

Đặc biệt, kết quả âm tính giả là một vấn đề rất nghiêm trọng, vì có nguy cơ gây hại cho sức khỏe một khi thực phẩm có chứa chất gây dị ứng đi qua xét nghiệm chất gây dị ứng.

MIoBS (Morinaga Institute of Biological Science, Inc.) được thành lập vào năm 1973 với tư cách là phòng thí nghiệm sinh hóa của viện nghiên cứu Morinaga & Co ,. Ltd. Và MIoBS tách ra với tư cách là Viện Khoa học Sinh học Morinaga vào tháng 10 năm 1980.

MioBS (Morinaga – Nhật Bản) là nhà cung cấp các bộ xét nghiệm chất gây dị ứng để giảm thiểu kết quả âm tính giả.

1. Bộ ELISA chống dị ứng thực phẩm Ⅱ (Food Allergen ELISA Kit Ⅱ)

Dùng để kiểm tra định lượng chất gây dị ứng trên nguyên liệu, thành phẩm, dây chuyền và nước rửa

test-di-ung-elisa
Food Allergen ELISA Kit Ⅱ

Bộ xét nghiệm định lượng dựa trên phương pháp xét nghiệm miễn dịch liên kết enzym với độ nhạy cao.

Để giảm thiểu rủi ro âm tính giả, giải pháp chiết xuất ban đầu được sử dụng trong bộ dụng cụ này.

Giải pháp chiết xuất cho phép kit phân giải các protein mục tiêu từ cả nguyên vật liệu thô và đã xử lý.

Phương pháp kiểm tra chất gây dị ứng trong thực phẩm ELISA Kit Ⅱ sử dụng cùng một bộ đệm chiết và đưa ra một quy trình chiết chung.

  • Egg (Ovalbumin) ELISA KitⅡ. Code. M2111
  • Beta-lactoglobulin ELISA KitⅡ. Code. M2212
  • Casein ELISA KitⅡ. Code. M2213
  • Wheat/Gluten (Gliadin) ELISA KitⅡ. Code. M2214
  • Buckwheat ELISA KitⅡ. Code. M2215
  • Peanut ELISA KitⅡ. Code. M2216
  • Soya ELISA KitⅡ. Code. M2217
  • Crustacean ELISA KitⅡ. Code. M2218
  • Hazelnut ELISA KitⅡ. Code. M2219
  • High Sensitive Peanut ELISA KitⅡ. Code. M2220
  • Sesame ELISA KitⅡ. Code. M2221

2. Kiểm tra nhanh ProII (Rapid Test ProⅡ)

Dùng để kiểm tra chất gây dị ứng trên mẫu thực phẩm và nguyên liệu thô.

test-di-ung-pro-2
Rapid Test ProⅡ

Một bộ kiểm tra định tính dựa trên dòng chảy bên với độ nhạy cao

Rapid Test ProⅡ sử dụng dung dịch chiết xuất tương tự như Kit ELISA gây dị ứng thực phẩm Ⅱ.

Tuy nhiên, bộ dụng cụ này là một công cụ dễ sử dụng tại chỗ và tất cả các thuốc thử đã sẵn sàng để sử dụng, bộ dụng cụ này rất thành thạo trong việc giảm thiểu nguy cơ âm tính giả nhờ giải pháp chiết xuất ban đầu của chúng tôi.

  • Rapid Test ProⅡ for Egg. Code. M2261
  • Rapid Test ProⅡ for Casein. Code. M2262
  • Rapid Test ProⅡ for Gluten. Code. M2263
  • Rapid Test ProⅡ for Buckwheat. Code. M2264
  • Rapid Test ProⅡ for Peanut. Code. M2265
  • Rapid Test ProⅡ for Soya. Code. M22666

3. Kiểm tra nhanh dễ dàng (Rapid Test Easy)

test-di-ung-easy
Rapid Test Easy

Dùng để kiểm tra chất gây dị ứng trên bề mặt dây chuyền và nước rửa

  • Rapid Test Easy for Egg. Code. M2241
  • Rapid Test Easy for Casein. Code. M2242
  • Rapid Test Easy for Gluten. Code. M2243
  • Rapid Test Easy for Buckwheat. Code. M2244
  • Rapid Test Easy for Peanut. Code. M2245
  • Rapid Test Easy for Soya. Code. M2246
  • Rapid Test Easy for Crustacean. Code. M2247
——————————————————
Hãy liên hệ với Yamaguchi ngay khi bạn có nhu cầu.
5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan

Chứng nhận Gluten Free, kiểm soát nhãn dán không chứa Gluten
Chứng nhận Gluten Free, kiểm soát nhãn dán không chứa Gluten
Chứng nhận Gluten-free đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát thực phẩm không chứa gluten. Trên thực tế, có nhiều người nhạy cảm hoặc không dung nạp được loại protein này. Việc tiêu thụ thực phẩm có chứa hàm lượng gluten lớn hơn mức khuyến cáo của các tổ chức quốc tế sẽ mang đến những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu chi tiết về chứng nhận Gluten-free và phương pháp kiểm soát nội bộ tại các nhà máy.
Kit ELISA kiểm tra chất dị ứng trứng: Những điều cần biết
Kit ELISA kiểm tra chất dị ứng trứng: Những điều cần biết
Kit ELISA kiểm tra chất dị ứng trứng là một loại test kit đáng tin cậy để xác định sự có mặt của kháng thể IgE đối với protein trong trứng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu về chất gây dị ứng trong thực phẩm, cơ sở khoa học của phương pháp ELISA trong ngành thực phẩm và hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện phương pháp này để kiểm tra chất gây dị ứng trứng để hiểu rõ hơn về phương pháp này cũng như đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Định lượng protein dị ứng trong thực phẩm với xét nghiệm ELISA
Định lượng protein dị ứng trong thực phẩm với xét nghiệm ELISA
Định lượng protein dị ứng là công việc quan quan trọng để kiểm soát các chất gây dị ứng trong thực phẩm. Chất gây dị ứng có thể bị nhiễm từ bất cứ giai đoạn nào của chuỗi cung ứng thực phẩm, từ sản xuất ban đầu đến vận chuyển, bảo quản và chế biến thực phẩm. Vì vậy các nhà cung cấp, sản xuất thực phẩm cần đến các phương pháp để kiểm soát vấn đề này, đó là định lượng protein dị ứng .