Dầu bôi trơn rãnh trượt máy CNC, dầu thanh trượt, bàn trượt

dau-thuy-luc-may-cnc-eneos

Dầu bôi trơn rãnh trượt máy CNC là một sản phẩm phụ trợ không thể thiếu đối với quá trình gia công cơ khí trên máy CNC. Bên cạnh chức năng bôi trơn, loại dầu này còn giữ nhiệm vụ giảm ma sát, tăng độ bền và giảm độ rung trong quá trình máy CNC làm việc. Để hiểu hơn về dầu rãnh trượt, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Dầu bôi trơn rãnh trượt máy CNC là gì?

Dầu bôi trơn rãnh trượt máy CNC là một loại dầu máy chuyên dụng bôi trơn các rãnh trượt của máy CNC. Khi máy CNC hoạt động, các bề mặt trượt cần được bôi trơn để đảm bảo chúng làm việc một cách trơn tru và chính xác. Nếu không được bôi trơn đầy đủ, các bộ phận này có thể bị hao mòn nhanh chóng do ma sát, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sự cố trong quá trình vận hành.

dau-boi-tron-ranh-truot-eneos
Dầu bôi trơn rãnh trượt máy CNC

Việc sử dụng dầu bôi trơn rãnh trượt máy CNC mang lại nhiều lợi ích:

 • Giảm ma sát giữa bề mặt trượt, bảo vệ chúng khỏi sự mài mòn.
 • Giảm độ rung trong quá trình máy CNC làm việc.
 • Tăng độ bền cho chi tiết máy
 • Đảm bảo máy CNC hoạt động trơn tru và cho ra thành phẩm với có chất lượng tốt hơn.
 • Giảm tiếng ồn khi máy hoạt động

 

2. Đặc tính kỹ thuật của dầu bôi trơn rãnh trượt

Dầu bôi trơn rãnh trượt máy CNC được chế tạo từ dầu gốc khoáng, kết hợp với hệ phụ gia làm giảm ma sát và tăng khả năng bám dính bề mặt kim loại, đáp ứng yêu cầu bôi trơn rãnh trượt cho máy CNC. Một số đặc tính kỹ thuật tiêu biểu của loại dầu này có thể kể đến như:

 

2.1 Tính năng chống ăn mòn

Đây là đặc tính kỹ thuật quan trọng nhất của dầu rãnh trượt, chống mài mòn cho các rãnh trượt, bánh răng, ổ trục và các bộ phận trượt của máy CNC, giúp ngăn ngừa tác dụng phụ của dầu tưới nguội lên các bề mặt và bộ phận máy một cách hiệu quả nhất.

 

2.2 Khả năng chịu giảm ma sát

Khắc phục sự cố dính – trượt trong quá trình máy CNC vận hành, giúp việc định vị vị trí cắt gọt trở nên chính xác hơn. Nhờ đó, chất lượng bề mặt phôi kim loại được cải thiện và thành phẩm trở nên hoàn thiện hơn.

 

2.3 Tính năng tách nước khỏi dầu cắt gọt kim loại của dầu bôi trơn rãnh trượt máy CNC

Dầu bôi trơn rãnh trượt máy CNC tốt là dầu có khả năng tách nước hoàn toàn và ngay lập tức khỏi dầu cắt gọt kim loại pha nước.Tính năng này giúp cho dung dịch tưới nguội có thể sử dụng lâu hơn, góp phần nâng cao hiệu suất cắt gọt và giảm những ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

 

2.4 Tính năng kết dính tốt

Dầu rãnh trượt có thể kết dính hiệu quả với mặt rãnh trượt, đảm bảo chống trôi dầu tưới nguội, giảm tiêu hao dầu và đem lại điều kiện gia công đồng nhất và lí tưởng hơn cho máy móc.

dau-boi-tron-ranh-truot
Dầu bôi trơn thanh trượt giữ vai trò quan trọng đối với máy CNC

 

3. Phân loại dầu rãnh trượt máy CNC

Hiện nay, có nhiều loại dầu rãnh trượt có thể sử dụng cho máy CNC. Đặc điểm chung của chúng là khả năng giảm ma sát và tạo một lớp màng bảo vệ chi tiết trượt khỏi nguy cơ mài mòn. Dưới đây là một số loại dầu rãnh trượt phổ biến nhất:

 • Dầu khoáng: Đây là loại dầu truyền thống được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng bôi trơn khác nhau. Nó được làm từ dầu mỏ và có tính chất bôi trơn tốt và độ bền cao.
 • Dầu tổng hợp: Dầu bôi trơn rãnh trượt máy CNC loại tổng hợp được làm từ các hợp chất tổng hợp, thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi tính chất bôi trơn và độ bền cao hơn.
 • Dầu gốc thực vật: Loại dầu này được làm từ các hợp chất thực vật và thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi tính chất bôi trơn, độ bền và tính thân thiện với môi trường cao.
 • Dầu rãnh trượt không chứa chì: Loại dầu này được thiết kế để không chứa chì, một chất độc hại có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và môi trường.

Bên cạnh đó, dầu bôi trơn ray trượt còn được phân chia dựa vào độ nhớt. Tại Việt Nam, dầu có độ nhớt 32, 68, 220 phổ biến hơn cả do đặc tính kỹ thuật và tính chất bảo quản phù hợp với khi hậu nước ta. Trong đó, có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến độ nhớt dầu rãnh trượt:

 • Nhiệt độ: Khi nhiệt độ càng cao thì độ nhớt của dầu càng giảm và ngược lại. Nguyên nhân của hiện tượng này là do các phân tử trong thành phần dầu mỡ sẽ dao động nhanh hơn khi nhiệt độ cao, lực ma sát giữa chúng cũng theo đó tăng lên, gây giãn nở và làm giảm độ nhớt của dầu.
 • Áp suất: Áp suất môi trường tăng lên sẽ tác động đến các phân tử dầu, làm tăng lực hút khiến chúng di chuyển nhanh hơn. Chính vì vậy, lực ma sát giữa các phân tử dầu có xu hướng tăng lên làm thay đổi độ nhớt của dầu.
 • Cặn bẩn hoặc tái chế: Dầu bôi trơn rãnh trượt máy CNC giữ nhiệm vụ làm sạch chi tiết trượt. Chính vì vậy, sau một thời gian sử dụng, dầu có thể bị lẫn nhiều tạp chất và cặn bẩn khiến độ nhớt của dầu tăng lên. Ngoài ra, việc sử dụng dầu được sản xuất gia công, dầu tái chế cũng tiềm ẩn rủi ro không đảm bảo độ nhớt cần thiết. Tốt nhất, bạn hãy chọn mua dầu chính hãng của nhà sản xuất thương hiệu dầu uy tín.
dau-ranh-truot
Lưu ý khi chọn mua dầu rãnh trượt

 

4. Lưu ý khi chọn mua và sử dụng dầu bôi trơn rãnh trượt máy CNC

Tương tự như một số loại dầu máy CNC khác như dầu thủy lực, dầu gia công kim loại, khi lựa chọn dầu bôi trơn rãnh trượt máy CNC cần lưu ý một số yếu tố sau:

 • Loại máy CNC: Mỗi loại máy CNC có thể sẽ yêu cầu sử dụng loại dầu rãnh trượt khác nhau. Vì vậy, trước khi chọn mua dầu rãnh trượt, bạn cần nắm rõ thông tin về máy CNC của mình để lựa chọn loại dầu phù hợp nhất cho máy. Bên cạnh đó, một số loại dầu bôi trơn rãnh trượt có thể hoạt động tốt ở mức nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn so với dầu thông thường. Nếu máy CNC của bạn hoạt động ở nhiệt độ đặc biệt, bạn cần đặc biệt lưu ý chọn mua dầu bôi trơn có nhiệt độ làm việc thích hợp.
 • Tốc độ làm việc của máy CNC: Đây là một thông số quan trọng và bạn cần chọn dầu bôi trơn rãnh trượt thích hợp với thông số này. Nếu tốc độ máy CNC nhanh đòi hỏi sử dụng dầu rãnh trượt có độ nhớt cao hơn.

Việc sử dụng đúng loại dầu sẽ giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị, giúp việc gia công cơ khí máy CNC trở nên chính xác, trơn tru hơn. Sau khi lựa chọn được dầu bôi trơn rãnh trượt máy CNC phù hợp, bạn cần tuân thủ quy trình và hướng dẫn sử dụng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

 

5. Địa chỉ mua dầu rãnh trượt máy CNC uy tín

Dầu bôi trơn rãnh trượt là một sản phẩm phụ trợ không thể thiếu trong quá trình làm việc của máy CNC. Việc chọn mua dầu hãng nào và mua ở đâu uy tín là băn khoăn của nhiều khách hàng. Một trong những hãng sản xuất dầu công nghiệp nói chung và dầu bôi trơn rãnh trượt máy CNC không thể bỏ qua là ENEOS đến từ Nhật Bản. Sau nhiều năm khẳng định vị thế trên thị trường, thương hiệu này ngày càng trở nên phổ biến và luôn được ưu tiên lựa chọn bởi hầu hết các doanh nghiệp gia công cơ khí máy CNC.

dau-ranh-truot-uniway-xs
Dầu rãnh trượt Uniway XS

Sản phẩm dầu bôi trơn rãnh trượt của ENEOS đang rất được ưu tiên sử dụng trên thế giới phải kể đến model dầu Uniway XS. Đây là dòng sản phẩm cao cấp, sở hữu hiệu suất bôi trơn cao trong hầu hết mọi điều kiện làm việc của máy CNC từ tốc độ thấp đến tốc độ cao. Phù hợp với mọi cơ cấu đường trượt và khả năng tách khỏi dầu tưới nguội tốt, góp phần nâng cao tuổi thọ cho cơ cấu đường trượt là những đặc tính kỹ thuật luôn được đánh giá cao của dầu bôi trơn đường trượt ENEOS loại Uniway XS.

Tại Việt Nam, Yamaguchi là đại diện chính hãng của ENEOS, chuyên phân phối các dòng sản phẩm dầu công nghiệp ENEOS chính hãng với mức giá phải chăng và dịch vụ tận tình. Đội ngũ kỹ thuật của Yamaguchi được ENEOS trực tiếp đào tạo một cách bài bản và khoa học, có đầy đủ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm để hỗ trợ, tư vấn khách hàng lựa chọn loại dầu phù hợp nhất với máy CNC của mình, tránh những rủi ro không đáng có do sử dụng dầu không đảm bảo kỹ thuật.

5/5 (1 Review)

Sản phẩm liên quan

Model: PRISMO
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: MT4300L-HD1000-LITE-M
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: MT-10
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: SPECTRUM
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4200
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4500
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

2.500.000.000 

Model: ZEISS CONTURA
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: BP-30
Hãng sản xuất: Yuyao Huawei/Trung Quốc

Model: MT-93L
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: DURAMAX
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *