Dầu chống gỉ công nghiệp: Phân loại và lưu ý khi sử dụng

banner-dau-2

Dầu chống gỉ công nghiệp là một loại dầu chuyên dụng trong ngành công nghiệp, dùng để bảo vệ các bề mặt kim loại khỏi sự ăn mòn và oxy hóa, góp phần tăng tuổi thọ và hiệu suất sản xuất của các loại máy móc. Để sử dụng dầu công nghiệp hiệu quả và an toàn, người sử dụng cần lưu ý tuân thủ các quy định an toàn và các khuyến cáo của nhà sản xuất.

1. Vì sao phải sử dụng dầu chống gỉ công nghiệp?

Dầu chống gỉ công nghiệp ngày càng trở nên phổ biến và giữ vai trò không thể thiếu đối với nhiều ngành sản xuất công nghiệp nhờ những tính năng, công dụng quan trọng. Tiêu biểu có thể kể đến như:

 • Bảo vệ bề mặt kim loại khỏi sự ăn mòn và oxy hóa.
 • Giảm hao mòn, giảm chi phí cho việc bảo trì, sửa chữa.
 • Tăng độ bền cho các bề mặt kim loại.
 • Kéo dài tuổi thọ cho máy móc, thiết bị.
dau-chong-gi-cong-nghiep
Hình ảnh bề mặt kim loại gỉ sét

 

2. Các loại dầu chống gỉ công nghiệp

Có nhiều tiêu chí để phân loại dầu chống gỉ công nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi tiến hành phân loại dựa theo 4 tiêu chí: Phân loại dựa trên thành phần hóa học, theo độ nhớt, theo nhiệt độ sử dụng và theo thời gian bảo vệ kim loại. Cụ thể như sau:

 

2.1 Phân loại theo thành phần hóa học

 • Dầu chống gỉ công nghiệp không chứa chì:  Loại dầu này được sản xuất từ dầu gốc và hệ phụ gia chống oxy hóa, chống ăn mòn. Dầu chống gỉ công nghiệp không chứa chì thường được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu sự an toàn và môi trường như sản xuất thực phẩm, dược phẩm và các sản phẩm y tế.
 • Dầu chống gỉ công nghiệp chứa chì: Dầu chống gỉ công nghiệp chứa chì có thêm chì trong bảng thành phần. Loại dầu này được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp như sản xuất ô tô, máy bay, tàu thủy, và các thiết bị điện tử.

 

2.2 Phân loại dầu chống gỉ công nghiệp theo độ nhớt

Theo độ nhớt, dầu chống gỉ công nghiệp được phân chia thành 3 nhóm chính:

 • Dầu chống gỉ có độ nhớt thấp: Từ 2 – 46 cSt. Loại dầu này được sử dụng cho các ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao như trong sản xuất thiết bị điện tử, máy móc nhẹ, dầu chống gỉ gia công cơ khí chính xác.
 • Dầu chống gỉ độ nhớt trung bình: Loại dầu này có độ nhớt từ 46 đến 68 cSt, thường được được sử dụng trong công nghiệp sản xuất máy móc, thiết bị xây dựng và vận tải.
 • Dầu chống gỉ có độ nhớt cao: Lớn hơn 68 cSt. Loại dầu này ứng dụng chủ yếu cho các ngành công nghiệp nặng như sản xuất ô tô, máy bay, tàu thủy và các thiết bị công nghiệp khác.

dau-chong-ri-cong-nghiep

 

2.3 Phân loại theo nhiệt độ sử dụng

 • Dầu chống gỉ cho ứng dụng sinh nhiệt thấp: Đối với các loại máy móc, thiết bị, dụng cụ cầm tay,… có nhiệt độ hoạt động dưới 60 độ C. Loại dầu chống gỉ công nghiệp này thường có độ nhớt thấp.
 • Dầu chống gỉ cho ứng dụng sinh nhiệt trung bình: Chúng sử dụng tốt cho khoảng nhiệt 60 đến 120 độ C như bánh răng, trục vít, ổ đỡ,… Độ nhớt của loại dầu này ở mức trung bình.
 • Dầu chống gỉ cho ứng dụng sinh nhiệt cao: Sử dụng cho các loại máy móc, thiết bị có nhiệt độ hoạt động cao hơn 120 độ C với độ nhớt cao như động cơ công nghiệp, máy nén khí, hộp số.

 

2.4 Phân loại theo thời gian bảo vệ kim loại

 • Bảo vệ ngắn hạn chống ăn mòn kim loại: Loại dầu chống gỉ công nghiệp này có khả năng bảo vệ kim loại trong 0 – 3 tháng.
 • Bảo vệ trung hạn chống ăn mòn kim loại: Chống gỉ kim loại trong 3 – 6 tháng
 • Bảo vệ dài hạn chống ăn mòn kim loại: Khả năng bảo vệ kim loại khỏi gỉ sét dài hạn, lên tới 12 tháng hoặc lâu hơn.
dau-chong-gi-dai-han-eneos
Dầu chống gỉ dài hạn ENEOS

 

3. Một số lưu ý khi sử dụng dầu chống gỉ công nghiệp

 • Bảo quản dầu chống rỉ ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh xa nguồn nhiệt và ánh nắng trực tiếp.
 • Tránh tiếp xúc với da và mắt, nếu tiếp xúc với da hoặc mắt, cần rửa ngay bằng nước sạch và tham khảo chị định của bác sĩ.
 • Luôn tuân thủ các hướng dẫn và quy định an toàn của nhà sản xuất.
 • Thường xuyên kiểm tra và bảo trì các thiết bị và máy móc, thay dầu định kỳ để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

 

4. Mua dầu chống gỉ hãng nào tốt?

ENEOS là hãng sản xuất dầu chống gỉ công nghiệp hàng đầu thế giới. Trong đó, sản phẩm dầu chống gỉ ENEOS rất được thị trường Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng đón nhận. Chính vì vậy, đây là một thương hiệu không thể bỏ qua nếu bạn có nhu cầu chọn mua dầu chống gỉ. Dãy sản phẩm dầu chống gỉ ANTIRUST TERAMI do ENEOS sản xuất là dãy sản phẩm không chứa Bari, thân thiện với môi trường, nhưng vẫn đảm bảo các tính năng như các sản phẩm có chứa Bari trên thị trường. Một số sản phẩm dầu chống gỉ ENEOS được ưa chuộng:

 • NTIRUST TERAMI SC-F NP-3: Dầu chống gỉ tạm thời kiêm tẩy rửa có tính năng đẩy nước. Loại dầu này đặc biệt thích hợp cho các ứng dụng đòi hỏi loại bỏ nước sau công đoạn tẩy rửa hoặc gia công có sử dụng dung dịch chứa nước.
 • NTIRUST TERAMI LS-P NP-3: Dầu chống gỉ dài hạn dạng dung môi pha loãng có chứa Petrolatum giúp tăng cường độ bền của màng dầu, thích hợp chống gỉ trên các linh kiện, vật liệu yêu cầu khả năng chống rỉ sét và ăn mòn cao.
 • ANTIRUST TERAMI LN-H NP-9: Dầu chống gỉ dài hạn dạng dầu có độ nhớt cao nhờ bổ sung chất tạo màng trong dầu, hạn chế hiện tượng nhớp dính do petrotatum gây ra.
dau-chong-gi-eneos
Dầu công nghiệp ENEOS

Thông số kỹ thuật tham khảo dầu chống gỉ công nghiệp ENEOS:

 • Độ nhớt: Tùy thuộc vào từng sản phẩm, độ nhớt có thể nằm trong khoảng từ 32 đến 220 cSt
 • Điểm chớp cháy: Tùy thuộc vào từng sản phẩm, điểm chớp cháy có thể nằm trong khoảng từ 150 đến 240 độ C
 • Độ ổn định oxy hóa: Tùy thuộc vào từng sản phẩm, độ ổn định oxy hóa có thể nằm trong khoảng từ 1000 đến 5000 giờ
 • Độ bền ăn mòn: Tùy thuộc vào từng sản phẩm, độ bền ăn mòn có thể nằm trong khoảng từ 1 đến 3 của thang đo ASTM D130
 • Dung tích: Tùy thuộc vào từng sản phẩm, dung tích có thể nằm trong khoảng từ 18 đến 200 lít

Trên đây là thông số kỹ thuật tham khảo. Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline của Yamaguchi để được tư vấn chi tiết. Yamaguchi là đại diện chính hãng của ENEOS tại Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm dầu công nghiệp ENEOS chính hãng, đảm bảo chất lượng với giá thành phải chăng.

5/5 (1 Review)

Sản phẩm liên quan

Model: PRISMO
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: MT4300L-HD1000-LITE-M
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: MT-10
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: SPECTRUM
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4200
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4500
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

2.500.000.000 

Model: ZEISS CONTURA
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: BP-30
Hãng sản xuất: Yuyao Huawei/Trung Quốc

Model: MT-93L
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: DURAMAX
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *