Phụ kiện máy CMM gồm những gì? Lựa chọn linh kiện máy CMM

ZEISS.CMM 3 (1)

Phụ kiện máy CMMLinh kiện máy CMM là các chi tiết quan trọng giúp đảm bảo hiệu quả của quá trình đo và mở rộng tiềm năng của máy CMM. Vậy máy CMM là gì, có những phụ kiện máy CMM nào và chức năng của chúng như thế nào? Cùng Yamaguchi tìm hiểu thêm thông tin về phụ kiện máy đo CMM trong bài viết hôm nay nhé!

1. Các loại phụ kiện cho máy CMM – Linh kiện máy CMM

phu-kien-may-cmm
Các phụ tùng, phụ kiện cho máy CMM

 

1.1. Hệ Thống đầu dò coordinate measuring machine

Các hệ thống đầu dò là loại phụ kiện máy CMM có vai trò thiết yếu đối với chức năng đo lường của tất cả các máy CMM. Bạn có thể sử dụng các loại đầu dò và phụ kiện máy CMM khác nhau cho các nhu cầu đo lường khác nhau.

Có 3 loại hệ thống đầu dò phụ kiện máy CMM được sử dụng cho máy đo 3D CMM:

1.1.1. Đầu dò tiếp xúc

Linh kiện máy CMM đầu dò tiếp xúc sử dụng đầu dò có dạng viên bi nhỏ để tiếp xúc trực tiếp và đo kích thước của vật thể đó. Các đầu dò này quét bề mặt của một bộ phận hoặc đo các điểm đơn lẻ.

phu-kien-may-cmm
Hệ thống đầu dò tiếp xúc của Zeiss với nhiều loại vật liệu: ruby, kim cương, Tungsten

 

1.1.2. Đầu dò không tiếp xúc

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ đo tọa độ 3 chiều, những loại đầu dò không cần tiếp xúc trực tiếp với vật thể để đo đã ra đời. Loại đầu dò không tiếp xúc đo hình dạng của vật thể mà không cần các tiếp xúc trực tiếp, chúng được thiết kế đặc biệt để đo các đối tượng dễ vỡ hoặc nhạy cảm với các va chạm nhỏ. Vì lý do này, các đầu dò không tiếp xúc được ứng dụng cho các máy đo 3D CMM (Coordinate measuring machine) vận hành trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, ô tô và chăm sóc sức khỏe, những ngành yêu cầu độ chính xác cao và có các chi tiết phức tạp.

Dưới đây là những đầu dò không tiếp xúc phổ biến nhất:

  • Đầu dò quét laze: Các đầu dò quét laze sử dụng tia laze để quét các kích thước của vật thể và phản xạ lại bằng tín hiệu kỹ thuật số. Máy quét laser rất linh hoạt và có thể được sử dụng ở mọi kích cỡ và loại máy CMM.
phu-kien-may-cmm
Phụ kiện máy CMM – Đầu dò quét 3D
  • Đầu dò cảm biến ánh sáng trắng: Các hệ thống quét ánh sáng trắng thu nhận dữ liệu nhanh hơn bất kỳ hệ thống nào khác. Những máy quét này phù hợp nhất với các chi tiết nhỏ hoặc sản xuất hàng loạt yêu cầu kiểm tra nhất quán và lặp lại một bộ phận. Bạn có thể tự động hóa các hệ thống này để thực hiện các phép đo liền mạch và chính xác.
phu-kien-may-cmm
Phụ kiện máy CMM – Đầu dò cảm biến ánh sáng trắng

1.1.3. Đầu dò kết hợp hoặc đa cảm biến

Các CMM đa cảm biến sử dụng nhiều hơn một cảm biến và kết hợp cả hệ thống đầu dò tiếp xúc và không tiếp xúc. Công dụng chính của các hệ thống đa cảm biến là chúng kết hợp các loại khả năng đo lường khác nhau. Bạn sẽ nhận được các phép đo từ máy CMM và kết quả kỹ thuật số từ máy quét video. Máy CMM đa cảm biến linh hoạt hơn máy CMM thông thường. Các hệ thống đầu dò này thường được sử dụng nhất khi đo các đối tượng có thể tiếp xúc với đầu dò nhưng có các thành phần yêu cầu sử dụng máy quét hoặc đầu dò không tiếp xúc.

Ngoài các loại đầu dò kể trên, có nhiều phụ kiện máy CMM thứ cấp khác nhau được sử dụng song song với các thành phần chính của CMM. Trong một số trường hợp, những bộ phận và phụ kiện này có thể nâng cao khả năng đo lường cho máy CMM. Chúng ta còn có một số bộ phận và phụ kiện cho máy CMM khác như:

 

1.2. Thanh mở rộng

Thanh mở rộng dùng để mở rộng tầm với của đầu dò và cho phép đầu dò tiếp cận các khu vực khó tiếp cận hơn.

phu-kien-may-cmm
Phụ kiện máy CMM – Thanh mở rộng đầu dò của ZEISS

 

1.3. Giá thay đổi đầu dò

Giá thay đỏi đầu dò (Linh kiện máy CMM) là hệ thống thay đổi cho phép người vận hành máy 3D CMM thay đổi công cụ đo lường của họ một cách tự động hóa và nhanh chóng.

phu-kien-may-cmm
Phụ kiện máy CMM – Giá thay đổi đầu dò của ZEISS

 

2. Lựa chọn đầu dò cho máy CMM

Đầu dò là phụ kiện máy CMM có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đo của máy đo tọa độ ba chiều, để lựa chọn loại đầu dò phù hợp bạn nên xem xét những những đặc điểm sau đây để lựa chọn phụ kiện phù hợp cho máy CMM:

  • Trigger probe – Đầu dò chuyển đổi: lựa chọn phù hợp với các khoảng cách, khe hở và vị trí của mẫu kể cả những hình dạng bị lỗi, đặc biệt phù hợp để đo các điểm rời rạc.
  • Đầu dò scanning (quét) có thể đo các điểm rời rạc; sử dụng để đo các chi tiết hoặc biên dạng có yêu cầu về hình dạng có yêu cầu độ chính xác cao, khả năng thu nhận dữ liệu tốc độ cao.
  • Non-contact probe (đầu dò không tiếp xúc): Đầu dò không tiếp xúc dùng để đo các mẫu nhẹ vì nó không dùng lực, sử dụng để đo các mẫu dễ bị biến dạng, mẫu với độ chính xác thấp và mẫu yêu cầu số lượng dữ liệu lớn.

 

3. Doanh nghiệp phân phối phụ kiện CMM chính hãng

Yamaguchi là đại diện phân phối chính hãng các sản phẩm máy đo CMM, phụ kiện máy CMM của ZEISS tại thị trường Việt Nam. Các dòng máy 3D CMM được thiết kế và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất của ZEISS, có độ chính xác và độ tin cậy cao, giúp tối ưu hoá quy trình sản xuất. Yamaguchi luôn sẵn sàng mang đến cho khách hang những sản phẩm chất lượng và các dịch vụ tốt nhất, hỗ trợ kỹ thuật và các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng máy CMM phù hợp cho doanh nghiệp.

hilite-head-qualitaet
Yamaguchi phân phối chính hãng máy CMM, phụ kiện máy CMM của ZEISS

Trên đây là những thông tin về linh kiện máy CMM, phụ kiện máy CMM mà Yamaguchi muốn chia sẻ tới bạn. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có thêm những thông tin hữu ích cho chủ đề mình quan tâm. Nếu bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm về các loại máy CMM thì hãy liên hệ tới Yamaguchi Việt Nam để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất.

5/5 (1 Review)

Sản phẩm liên quan

Model: PRISMO
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: MT4300L-HD1000-LITE-M
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: MT-10
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: SPECTRUM
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4200
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4500
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

2.500.000.000 

Model: ZEISS CONTURA
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: BP-30
Hãng sản xuất: Yuyao Huawei/Trung Quốc

Model: MT-93L
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: DURAMAX
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *