Dầu gia công kim loại, dầu mài kim loại có ứng dụng gì?

banner-dau-2

Dầu gia công kim loại (hay còn được gọi là dầu cắt gọt kim loại) là một loại dầu chuyên dụng cho quá trình gia công kim loại. Chúng giữ vai trò chính là bôi trơn và làm mát, bảo vệ bề mặt kim loại và dao cụ cắt gọt. Nhờ đó, hiệu quả gia công trở nên tối ưu hơn, bề mặt thành phẩm cắt gọt sáng bóng, láng mịn và độ hoàn thiện được nâng cao đáng kể. hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về loại dầu này trong bài viết dưới đây.

1. Vì sao cần phải sử dụng dầu gia công kim loại?

Gia công kim loại là quá trình sử dụng công nghệ, máy móc để biến kim loại thành hình dáng theo tiêu chuẩn thiết kễ và kỹ thuật mong muốn. Các hoạt động trong quá trình này có thể kể đến như: cắt gọt, mài, khoan, tiện, phay,… Quá trình này sinh nhiệt lớn và đòi hỏi sản phẩm phụ trợ bôi trơn chất lượng cao, chính vì vậy, dầu gia công kim loại giữ vai trò không thể thay thế. Bên cạnh đó, chúng còn mang lại lợi ích đáng kể:

  • Gia công hiệu quả hơn: Dầu cắt gọt kim loại chứa hàm lượng chất tẩy rửa nhất định, giúp ngăn chặn và rửa trôi mạt vụt bám trên mặt đĩa mài cũng như dao cụ cắt gọt. Bên cạnh đó, loại dầu này ít tạo, khả năng chống oxi hóa tốt nên có thể hỗ trợ hữu hiệu cho các công đoạn cắt gọt máy CNC tốc độ cao.
  • Độ hoàn thiện và độ bóng bề mặt thành phẩm cao: Khả năng làm mát của dầu cắt gọt kim loại cho máy CNC rất tốt, kết hợp với chức năng giảm ma sát hiệu quả giữa dụng cụ cắt gọt và chi tiết gia công. Điều này góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo tiêu chuẩn kích thước cũng như chất lượng bề mặt thành phẩm.
  • Giảm chi phí bảo trì, kéo dài thời gian sử dụng: Sự phối trộn hợp lý giữa dầu gốc với hệ phụ gia chất lượng cao, tạo nên hệ nhũ ổn định và bền bỉ trong một thời gian dài. Hàm lượng kiềm cao cho phép trung hòa lượng axít gia tăng trong quá trình sử dụng.
dau-mai-kim-loai
Dầu gia công, dầu cắt gọt kim loại giữ vai trò quan trọng

 

2. Dầu gia công kim loại có những ứng dụng gì?

Dầu gia công kim loại sở hữu những đặc tính kỹ thuật đặc biệt: Khả năng chịu áp lực cao, chịu nhiệt tốt và chống oxi hóa đáng kinh ngạc. Với nhiệm vụ phụ trợ quá trình gia công kim loại, chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến:

 

2.1 Ngành sản xuất ô tô và xe máy

Trong ngành sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy, dầu gia công kim loại được sử dụng trong quá trình cắt gọt để tạo ra một số bộ phận kim loại cấu thành nên chiếc xe. Không chỉ giữ vai trò đảm bảo độ hoàn thiện cho thành phẩm, dầu cắt gọt kim loại còn giúp giảm ma sát giữ kim loại với các bộ phận máy móc cắt gọt trong quá trình gia công, đảm bảo độ bền cho thiết bị cắt gọt và tuổi thọ của sản phẩm.

 

2.2 Ngành sản xuất máy móc công nghiệp

Trong ngành sản xuất máy móc công nghiệp, dầu gia công kim loại được sử dụng để bôi trơn các bộ phận trong quá trình gia công kim loại. Một ứng dụng phổ biến nhất của loại dầu này phải kể đến là dầu cắt gọt cho máy CNC – một loại máy gia công kim loại với công nghệ hiện đại và rất phổ biến trong ngành. Bên cạnh khả năng bôi trơn, chức năng làm mát của dầu cắt gọt kim loại giữ vai trò rất quan trọng, đảm bảo các bộ phận tham gia quá trình gia công không bị mài mòn, góp phần kéo dài tuổi thọ và giảm thiểu chi phí bảo trì, thay thế.

 

2.3 Ngành sản xuất đồng hồ

Tương tự với 2 ngành sản xuất nêu trên, dầu gia công kim loại sử dụng để bôi trơn các bộ phận kim loại rất nhỏ một cách chính xác tuyệt đối để cấu tạo nên đồng hồ. Nhờ đó, đồng hồ hoạt động một cách trơn tru, mượt mà, khả năng đếm giờ trở nên chính xác hơn. Ngoài ra, chúng còn góp phần tăng tuổi thọ của đồng hồ thành phẩm.

 

2.4 Ngành sản xuất hàng không và vũ trụ

Trong ngành sản xuất hàng không và vũ trụ, dầu gia công kim loại được sử dụng để bôi trơn các bộ phận kim loại trong các động cơ máy bay và tàu vũ trụ. Nó giúp đảm bảo rằng các bộ phận này không bị mài mòn hoặc bị phá hủy trong quá trình gia công, và đồng thời giúp tăng tuổi thọ của chúng. Dầu gia công kim loại cũng giúp giảm ma sát giữa các bộ phận và tăng hiệu suất cắt gọt.

dau-gia-cong-kim-loai
Dầu mài kim loại ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất

 

3. Các lưu ý khi sử dụng dầu cắt gọt kim loại

Để máy CNC hoạt động tốt, bạn phải lựa chọn đúng loại dầu gia công phù hợp và sử dụng chúng một cách đúng kỹ thuật. Một số lưu ý có thể kể đến như:

 

3.1 Lựa chọn loại dầu cắt gọt phù hợp với máy móc và loại vật liệu gia công

Có 2 loại dầu gia công kim loại chính, bao gồm: dầu gia công kim loại pha nước (hay còn được gọi là dầu mài pha nước) và dầu không pha nước (hay còn được gọi là dầu mài không pha nước). Tùy vào loại máy móc và vật liệu gia công hoặc đặc điểm quá trình gia công, bạn có thể lựa chọn loại dầu phù hợp:

Đối với giai đoạn gia công ít nhiệt, bạn có thể lựa chọn dầu cắt gọt không pha nước để có được khả năng bôi trơn tốt hơn.
Đối với dầu cắt gọt pha nước, khi sử dụng cần pha thêm với dung môi nước theo đúng tỉ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo đầy đủ chức năng của dầu. Loại dầu này mang đến khả năng làm mát tốt hơn đáng kể so với dầu pha nước.

Để hiểu hơn về từng loại dầu, bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ dầu cắt gọt kim loại UNISOLUBLE EM-V. Đây là một trong những loại dầu gia công kim loại pha nước rất được ưa chuộng trên thị trường.

 

3.2 Chú ý cách pha dầu

Đảm bảo tỉ lệ dầu và nước theo đúng khuyến nghị của hãng sản xuất. Thông thường, quá trình phay tiện pha theo tỉ lệ 5 -10%, quá trình mài pha tỉ lệ 5%. Luôn pha dầu vào nước và không thực hiện ngược lại.

 

3.3 Lựa chọn dầu có chức năng đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng

Khi chọn mua dầu cắt gọt, dầu gia công kim loại, bạn nên mua loại dầu đảm bảo các chức năng sau:

  • Làm mát
  • Bôi trơn
  • Chống ăn mòn, chống oxi hóa
  • Không độc hại

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng cần chú ý đến độ pH của dầu. Mục đích của việc này là để kiểm tra tính chất dầu có gây ăn mòn và rỉ sét cho sản phẩm  không. Đối với dung dịch có tính axit mạnh (pH<6,5) hoặc tính kiềm mạnh (pH>8,5) sẽ gây ăn mòn đáng kể đến chi tiết gia công.

 

4. Yamaguchi- đại diện chính hãng dầu cắt gọt Master

Mua dầu cắt gọt, dầu gia công kim loại ở đâu uy tín là câu hỏi của nhiều khách hàng. Tại Việt Nam, Yamaguchi là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực phân phối các loại dầu công nghiệp, là đại diện chính hãng của dầu Master (Đức) tại Việt Nam. Mọi sản phẩm do Yamaguchi cung cấp được nhập khẩu trực tiếp từ hãng sản xuất, luôn đảm bảo chất lượng, chính hãng và giá thành phải chăng.

dau-cat-got-kim-loai-master
Dầu cắt gọt kim loại Master

Hơn thế nữa, đội ngũ kỹ thuật của Yamaguchi trải qua quá trình đào tạo, học hỏi kiến thức một cách bài bản, chuyên sâu từ Master, có thể hỗ trợ, tư vấn chính xác tới khách hàng loại dầu công nghiệp phù hợp nhất với máy móc và loại vật liệu gia công mà khách hàng đang sử dụng. Nhờ đó, tránh được những rủi ro không đáng có từ việc lựa chọn dầu chưa phù hợp.

5/5 (1 Review)

Sản phẩm liên quan

Model: PRISMO
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: MT4300L-HD1000-LITE-M
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: MT-10
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: SPECTRUM
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4200
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4500
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

2.500.000.000 

Model: ZEISS CONTURA
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: BP-30
Hãng sản xuất: Yuyao Huawei/Trung Quốc

Model: MT-93L
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: DURAMAX
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *