Dầu cắt gọt kim loại là gì? Nguyên lý hoạt động của dầu cắt gọt kim loại

banner-dau-2

Dầu cắt gọt kim loại là gì? Đây là câu hỏi được nhiều chủ doanh nghiệp và người sử dụng máy móc quan tâm. Dầu cắt gọt kim loại hoạt động như thế nào? Chúng có giá bao nhiêu và mua ở đâu uy tín? Tất cả những thông tin quan trọng này sẽ có trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu.

1. Dầu cắt gọt kim loại là gì?

Dầu cắt gọt kim loại là gì? Dầu cắt gọt kim loại là một loại chất lỏng có cấu tạo từ dầu gốc và các chất phụ gia. Chúng được sử dụng trong lĩnh vực gia công kim loại nhằm làm mát, bôi trơn vị trí cắt gọt và làm sạch mảnh vụn kim loại xuất hiện trên bề mặt sản phẩm trong quá trình gia công.

dầu cắt gọt kim loại là gì
Dầu cắt gọt kim loại là gì?

Dầu cắt gọt kim loại giữ vai trò quan trọng đối với quá trình gia công kim loại:

  • Loại bỏ bụi bẩn, phôi gia công.
  • Tạo độ sáng bóng cho thành phẩm.
  • Bôi trơn, giảm ma sát, làm mát động cơ CNC, góp phần kéo dài tuổi thọ của công cụ cắt gọt.
  • Giúp máy móc hoạt động ổn định, hạn chế sửa chữa, thay thế.

 

2. Phân loại dầu cắt gọt kim loại.

Dầu cắt gọt kim loại được phân chia thành 2 loại chính dựa theo ứng dụng và yêu cầu gia công kim loại bao gồm: Dầu cắt gọt kim loại pha nước và dầu cắt gọt kim loại không pha nước. Sự khác biệt giữa 2 loại dầu cắt gọt pha nướcdầu cắt gọt không pha nước là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

 

2.1 Dầu cắt gọt kim loại pha nước

Dầu cắt gọt kim loại pha nước hay còn được gọi là dầu tưới nguội, dầu làm mát. Loại dầu này có màu trắng sữa, trong quá trình sử dụng phải pha thêm dung môi là nước để tạo thành dung dịch nhũ tương. Loại dầu này có ưu điểm làm mát tốt, khả năng làm sạch mảnh kim loại đáng kể, được ứng dụng chủ yếu trong quá trình gia công phá sinh nhiệt lớn và không đòi hỏi bôi trơn cao. Dầu cắt gọt pha nước có vai trò bảo vệ bề mặt kim loại, giảm mài mòn trong quá trình gia công, kéo dài tuổi thọ dụng cụ cắt và duy trì độ hoàn thiện bề mặt.

dau-cat-got-pha-nuoc-da-dung-unisoluble-em-v
Dầu cắt gọt pha nước đa dụng UNISOLUBLE EM-V

Vậy những điều cần lưu ý khi pha dầu cắt gọt kim loại là gì? Tùy vào yêu cầu kỹ thuật mà tỷ lệ nước pha dầu có sự thay đổi nhất định, Chẳng hạn như cắt gọt: từ 5-15%, còn mài, làm mát thì từ 3-7%. Tuy nhiên, khi sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước, cần pha đúng tỷ lệ dầu và nước, đảm bảo tuân thủ quy trình pha dầu vào nước và không thực hiện ngược lại, tốt nhất nên sử dụng nước khử khoáng để tiến hành pha dầu. Đặc biệt, không sửu dụng dầu cắt gọt pha nước cho quá trình gia công magie để tránh nguy cơ cháy nổ.

 

2.2 Dầu cắt gọt kim loại không pha nước

Dầu cắt gọt kim loại không pha nước có màu vàng, khi sử dụng không cần pha thêm dung môi. Nhờ ưu điểm bôi trơn vô cùng tốt, chúng được ưu tiên sử dụng trong gia công, xử lý, bảo vệ bề mặt kim loại giúp giảm mài mòn tối đa trong quá trình gia công, kéo dài tuổi thọ dụng cụ cắt. Tuy nhiên, khả năng làm mát chưa thực sự tốt (độ nhớt phổ biến tại 40oC nằm trong khoảng từ 5 đến 40 tùy vào tốc độ của máy CNC) khiến dầu cắt gọt kim loại không pha nước chỉ nên ứng dụng với quá trình gia công phát sinh nhiệt thấp.

dầu cắt gọt kim loại không pha nước
Dầu cắt gọt kim loại không pha nước

 

3. Nguyên lý hoạt động của dầu cắt gọt kim loại

Nguyên lý hoạt động của dầu cắt gọt kim loại là tạo ra một lớp dầu giữa dao cắt và bề mặt kim loại để giảm ma sát và nhiệt độ. Khi dao cắt tiếp xúc với kim loại, lực cắt tạo ra nhiệt độ cao và áp lực lên dao cắt và bề mặt kim loại. Nếu không có chất bôi trơn và làm mát, nhiệt độ và áp lực này có thể làm cho dao cắt và bề mặt kim loại bị mòn, gây hư hại và làm giảm tuổi thọ của dụng cụ cắt. Khi chảy qua khu vực cắt, dầu sẽ hấp thụ nhiệt độ khỏi vùng cắt và cuốn bụi bẩn, vụn kim loại đi. Nhờ đó làm giảm nhiệt độ và ngăn ngừa sự biến dạng của bề mặt kim loại.

 

4. Ứng dụng của dầu cắt gọt kim loại trong lĩnh vực công nghiệp?

Dầu cắt gọt kim loại giữ vai trò quan trọng đối với quá trình gia công kim loại và được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp.

  • Gia công cắt, phay, khoan và mài kim loại, đặc biệt là các loại dầu cắt gọt CNC.
  • Gia công hàn. Dầu cắt gọt của Mỹ thường được ưa chuộng cho ứng dụng này.
  • Sản xuất ô tô và động cơ: Dầu cắt gọt kim loại được sử dụng trong quá trình sản xuất các bộ phận ô tô và động cơ, bao gồm các chi tiết kim loại như đĩa phanh, pitong, cơ cấu van và các chi tiết khác.
  • Sản xuất thiết bị điện tử: Dầu cắt gọt kim loại cũng được sử dụng trong quá trình sản xuất các thiết bị điện tử, bao gồm các chi tiết kim loại như vỏ máy tính, bo mạch chủ và các linh kiện khác.
  • Sản xuất thiết bị y tế: Dầu cắt gọt kim loại cũng được sử dụng trong quá trình sản xuất các thiết bị y tế, bao gồm các chi tiết kim loại như que đong, dụng cụ phẫu thuật và các bộ phận khác.

Có thể thấy dầu cắt gọt kim loại là một chất lỏng quan trọng trong ngành công nghiệp và đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau để tăng hiệu suất sản xuất và kéo dài tuổi thọ của dụng cụ cắt và bề mặt kim loại được gia công.

dầu cắt gọt kim loại pha nước
Dầu cắt gọt kim loại pha nước

 

5. Địa chỉ mua dầu cắt gọt uy tín, giá cả phải chăng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua dầu cắt gọt kim loại uy tín với mức giá tốt, thì Yamaguchi chính là lựa chọn tối ưu. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp chất bôi trơn công nghiệp, Yamaguchi đã khẳng định vị thế nhà cung cấp hàng đầu về dầu cắt gọt kim loại tại Việt Nam.

Hơn thế nữa, Yamaguchi là đại diện chính hãng của hãng sản xuất dầu cắt gọt hàng đầu thế giới Master (Mỹ) và ENEOS (Nhật Bản). Chúng tôi luôn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chính hãng chất lượng cao, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Trên đây là bài viết về chủ đề dầu cắt gọt kim loại. hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn!

5/5 (1 Review)

Sản phẩm liên quan

Model: PRISMO
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: MT4300L-HD1000-LITE-M
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: MT-10
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: SPECTRUM
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4200
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4500
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

2.500.000.000 

Model: ZEISS CONTURA
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: BP-30
Hãng sản xuất: Yuyao Huawei/Trung Quốc

Model: MT-93L
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: DURAMAX
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *