Dầu cắt gọt cho máy CNC và ứng dụng trong gia công kim loại

dầu cắt gọt kim loại pha nước

Dầu cắt gọt cho máy CNC được sử dụng phổ biến trong các máy gia công CNC để làm mát, bôi trơn và rửa trôi các phoi gia công. Để hiểu rõ hơn về dầu cắt gọt cho máy CNC và các ứng dụng, cách sử dụng dầu làm mát CNC, hãy cùng Yamaguchi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

 

1. Dầu làm mát, Dầu cắt gọt cho máy CNC là gì?

Dầu cắt gọt kim loại (Cutting fluid hay Metalworking fluid) là loại chất lỏng được ứng dụng trong gia công kim loại, được cấu tạo từ dầu gốc và các chất phụ gia. Dầu cắt gọt được dùng để làm mát, bôi trơn vị trí kim loại được gia công và loại bỏ các mảnh vụn trong quá trình gia công kim loại ra khỏi bề mặt chi tiết, chống gỉ cho sản phẩm…

Dầu cắt gọt kim loại có một số cách gọi khác như: dầu làm mát, dầu tưới nguội, dầu giải nhiệt cho máy CNC… Có 2 loại dầu cắt gọt là Dầu cắt gọt kim loại không pha nước, Dầu cắt gọt kim loại pha nước hay gọi là dầu tưới nguội, dầu làm mát, dung dịch tưới nguội… Trong đó, loại dầu pha nước được chia làm 3 loại dựa vào hàm lượng dầu gốc khoáng trong thành phần: dầu nhũ tương, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp.

Dầu nhũ tương là loại dầu cắt gọt cho máy CNC được sử dụng phổ biến nhất. Pha chế từ dầu gốc khoáng (40 – 80%) kết hợp với các chất tạo nhũ và phụ gia tăng cường khả năng bôi trơn, chống ăn mòn, chống rỉ sét và diệt khuẩn.

dau-cat-got-cho-may-cnc
Dầu cắt gọt cho máy CNC là gì?

 

2. Ứng dụng của dầu cắt gọt cho máy CNC

Dầu cắt gọt cho máy CNC được đưa vào sử dụng cho các dòng máy CNC nói chung và máy phay – tiện nói riêng có những ứng dụng như sau:

 • Sử dụng làm dầu làm mát máy CNC khi đang vận hành, làm mát và bôi trơn các chi tiết máy công cụ. Xử lý nhanh chóng và chính xác những đường cắt gọt có độ khó cao.
 • Dầu cắt gọt cho máy CNC giúp giảm nhiệt an toàn cho các bộ phận dao cắt của máy công cụ. Hạn chế sự biến nhiệt ở mũi cắt và khối kim loại
 • Bảo vệ thiết bị gia công và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.
 • Có khả năng tẩy rửa giúp loại bỏ chất kết tủa, cặn bẩn bám trên sản phẩm để tiếp tục cắt gọt dễ dàng hơn. Hạn chế sự hình thành kết tủa ở nhiệt độ cao, chống rỉ sét và ăn mòn gây hỏng thiết bị bên trong máy CNC.
 • Chống mài mòn khi lớp màng bôi trơn được tạo nên từ dầu bị phá vỡ, chất phụ gia chống mài mòn này giúp bảo vệ bề mặt kim loại của các chi tiết như trục chính máy CNC, bàn trượt máy công cụ.
 • Hạn chế tạo bọt: trục khuỷu quay qua dầu tại đáy các-te gây nên bọt khí. Dầu chứa bọt không thể bôi trơn tốt như dầu bình thường. Với công dụng này dầu nhớt sẽ hạn chế sự tạo thành và phân tán bọt khí .
 • Giảm ma sát: làm giảm ma sát trong động cơ và cải thiện số hành trình.
 • Ngoài ra, bạn cần biết rằng của dầu cắt gọt pha nước và không pha nước sẽ được đưa vào ứng dụng trong các quy trình gia công khác nhau.
 • Dầu cắt gọt pha nước: Ứng dụng trong quá trình gia công phát sinh nhiệt lớn, yêu cầu khả năng bôi trơn thấp, sử dụng cho các kim loại thông thường như sắt, thép, nhôm.
 • Dầu cắt gọt không pha nước: Ứng dụng trong quá trình gia công phát sinh nhiệt thấp, yêu cầu khả năng bôi trơn cao, phù hợp với gia công nặng, đòi hỏi chi tiết có độ chính xác cao.
dau-cat-got-cho-may-cnc
Các ứng dụng nổi bật của dầu cắt gọt kim loại

 

3. Cách sử dụng dầu cắt gọt cho máy CNC

3.1. Cách sử dụng dầu cắt gọt không pha nước

Việc sử dụng dầu cắt gọt cho máy CNC loại không pha nước rất đơn giản, chỉ cần đổ đủ dầu vào bình chứa. Hệ thống tuần hoàn sẽ hút dung dịch làm mát lên tưới vào vị trí gia công cơ khí. Bổ sung thêm dầu khi dầu bị tiêu hao và thay mới hoàn toàn khi nhận thấy dầu không đảm bảo được các chức năng của dầu.

 

3.2. Cách sử dụng dầu cắt gọt pha nước cho máy CNC

Với dầu cắt gọt pha nước chúng ta sẽ có nhiều cách sử dụng hơn tùy theo tính chất gia công, tốc độ cắt và chiều sâu cắt. Dưới đây là một số phương pháp sử dụng dầu cắt gọt cho máy CNC loại có pha nước:

 • Phương pháp tưới nguội bôi trơn gián đoạn bằng tay: sử dụng dụng cụ thủ công như bình xịt, cọ quét.
 • Phương pháp tưới nguội dòng chảy tự do: dung dịch bôi trơn được cấp đến vùng cắt dưới dạng một dòng chảy không có áp suất tưới từ trên xuống bằng bơm cấp hoặc một bể chứa đặt trên cao.
 • Phương pháp tưới nguội dòng chảy với áp suất cao: dầu làm mát máy CNC được cấp đến vùng cắt với áp suất và vận tốc cao nhờ vào 1 bơm cấp có áp suất cao. Dòng chảy được phun từ mọi phía tiếp cận đến tất cả các vị trí trong vùng cắt giúp khả năng làm mát và bôi trơn vùng cắt tốt.
 • Phương pháp tưới nguội phun bằng thiết bị chuyên dụng: Sử dụng vòi phun khí nén có áp suất cao thổi ngang qua miệng phun dung dịch dầu cắt gọt cho máy CNC để cấp dầu đến vùng cắt dưới dạng sương mù.
dau-cat-got-cho-may-cnc
Phun dầu làm mát bằng thiết bị chuyên dụng

 

4. Dầu làm mát máy CNC có độc không?

Các loại dầu cắt gọt cho máy CNC, dầu làm mát máy gia công dù được sản xuất từ các nguyên liệu thân thiện với môi trường nhưng chúng vẫn chứa các thành phần gây hại nếu tiếp xúc trực tiếp và thâm nhập vào cơ thể. Khi đó, chúng có thể gây ra các bệnh da liễu, bệnh đường hô hấp, hoặc dị ứng trong trường hợp tiếp xúc thường xuyên, thậm chí là có nguy cơ mắc bệnh ung thư khi tiếp xúc trực tiếp quá nhiều.

Các chất độc hại có thể xâm nhập thông qua các tiếp xúc với da khi không bảo hộ, vết thương hở, qua đường hô hấp khi hít phải sương mù (Mist), hơi và sol khí (Aerosol) phát sinh khi gia công cắt hoặc qua thức ăn và khi hút thuốc.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe người vận hành máy, người dùng nên sử dụng trang phục bảo hộ khi vận hành. Nếu bị dầu cắt gọt cho máy CNC thâm nhập vào cơ thể, bạn nên theo dõi sức khỏe và đến các trung tâm y tế nếu có tiến triển xấu.

 

5. Dầu cắt gọt cho máy CNC chính hãng – Địa chỉ mua dầu cắt gọt uy tín

Thị trường dầu cắt gọt kim loại ngày càng đa dạng hơn khiến không ít khách hàng gặp khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp. Khách hàng nên lựa chọn các nhà dung cấp dầu cắt gọt chính hãng, chất lượng cao, đặc biệt là với các máy CNC gia công các chi tiết phức tạp và các vật liệu gia công đặc biệt. Bởi các loại dầu cắt gọt cho máy CNC chính hãng chất lượng cao sẽ không phát ra mùi khó chịu khi sử dụng, có độ thoáng khí tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

dau-cat-got-cho-may-cnc-
Dầu công nghiệp MASTER

Yamaguchi Việt Nam hiện đang là đại diện phân phối chính hãng các sản phẩm Dầu công nghiệp của 2 thương hiệu Master Fluid và Eneos tại thị trường Việt Nam. Yamaguchi cung cấp tất cả các sản phẩm dầu nhớt công nghiệp của Master và Eneos, hỗ trợ dịch vụ thay dầu, test dầu, theo dõi, kiểm tra chất lượng dầu định kỳ và hỗ trợ dịch vụ cung ứng nhanh chóng.

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm dầu cắt gọt cho máy CNC, dầu tưới nguội máy được đánh giá cao và phù hợp dùng trong gia công với máy CNC sau đây:

 

5.1. Dầu tưới nguội máy CNC TRIM E709QNI

Model: TRIM E709QNI

Hãng sản xuất: MASTER/Mỹ

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/dung-dich-tuoi-nguoi-trim-e709qni/

trim-e709-1000x1000
Dầu tưới nguội cho máy CNC TRIM E709QNI

 

5.2. Dầu làm mát máy CNC CoolPak SOMSOL IIC

Model: CoolPak SOMSOL IIC

Hãng sản xuất: MASTER/Mỹ

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/dau-lam-mat-gia-cong-cnc-coolpak-somsol-iic/

dau-master
Dầu cắt gọt cho máy CNC CoolPak SOMSOL IIC

 

5.3. Dầu cắt gọt cho máy CNC TRIM 276WP

Model: TRIM 276WP

Hãng sản xuất: MASTER/Mỹ

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/dau-cat-got-gia-cong-cnc-trim-276wp/

dau-master
Dầu tưới nguội gia công CNC TRIM 276WP

 

5.4. Dầu cắt gọt pha nước đa dụng UNISOLUBLE EM-V

Model: UNISOLUBLE EM-V

Hãng sản xuất: ENEOS/Nhật Bản

Link sản phẩm: https://yamaguchi.vn/dau-cat-got-pha-nuoc-da-dung-unisoluble-em-v/

dau-cat-got-pha-nuoc-da-dung-unisoluble-em-v
Dầu cắt gọt pha nước đa dụng UNISOLUBLE EM-V

Nếu bạn cần được tư vấn chính xác, cụ thể hơn nữa về các dòng sản phẩm dầu làm mát, dầu cắt gọt cho máy CNC, hãy liên hệ ngay Yamaguchi, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ quý khách hàng bất cứ lúc nào.

5/5 (2 Reviews)

Sản phẩm liên quan

Model: PRISMO
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: MT4300L-HD1000-LITE-M
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: MT-10
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: SPECTRUM
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4200
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4500
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

2.500.000.000 

Model: ZEISS CONTURA
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: BP-30
Hãng sản xuất: Yuyao Huawei/Trung Quốc

Model: MT-93L
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: DURAMAX
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *