Cách sử dụng kính hiển vi soi nổi lấy ảnh sắc nét

banner-yamaguchi

Kính hiển vi soi nổi là thiết bị ứng dụng cao trong các ngành công nghiệp. Vậy nên cách sử dụng kính hiển vi soi nổi là chủ đề được mọi người quan tâm rất nhiều.

Hãy cũng Yamaguchi tìm hiểu về cách sử dụng kính hiển vi soi nổi lấy ảnh sắc nét trong bài viết sau đây.

Cách sử dụng kính hiển vi soi nổi cho ra hình ảnh sắc nét

Bước 1: Đặt kính hiển vi soi nổi trên mặt phẳng cố định (có thể là bàn hoặc sàn, phản). Cần chú ý quá trình đặt phải cố định và cân bằng kính, để quá trình sử dụng dễ dàng hơn, hạn chế di chuyển thiết bị để tránh những lỗi khi sử dụng.

Bước 2: Cách sử dụng kính hiển vi soi nổi là cắm dây nguồn của thiết bị vào nguồn điện sau đó bật nguồn sáng. Lưu ý, chỉ bật đèn của thiết bị quan sát khi cần sử dụng. Nếu không sử dụng cần tắt đèn đi để bảo vệ tuổi thọ của kính hiển vi thật tốt.

Bước 3: Đặt mẫu vật cần quan sát lên trung tâm của bàn mang mẫu kính hiển vi soi nổi, có thể dùng kẹp để cố định chắc chắn mẫu vật. Điều chỉnh thị kính của thiết bị sao cho phù hợp để quan sát được vật mẫu mà không gây mỏi mắt.

Trong quá trình quan sát có thể xoay núm điều chỉnh để độ phóng đại xuống mức thấp nhất, đưa mẫu vật vào tiêu điểm quan sát bằng điểm lấy nét. Tiếp tục, điều chỉnh thị kính sao cho khoảng cách giữa 2 mắt phù hợp với người quan sát và ghi lại kết quả thu được.

Bước 4: Sau khi quan sát xong, cần lấy mẫu vật ra. Lưu ý nhớ tắt công tắc điện, ngắt nguồn điện, vệ sinh và bảo quản kính hiển vi.

EMZ-5-P-PK
Kính hiển vi soi nổi

Kính hiển vi soi nổi có rất nhiều loại. Vậy nên mỗi loại khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau. Trên đây chỉ là cách sử dụng kính hiển vi soi nổi cơ bản nhất. Nếu như bạn cần cách sử dụng kính hiển vi soi nổi với kỹ thuật cao thì hãy tìm hiểu theo tên dòng sản phẩm, hoặc liên hệ với Yamaguchi để được hướng dẫn chi tiết miễn phí bạn nhé.

Cách lấy nét chính xác vào mẫu 

Bàn đặt mẫu

Giá đỡ lấy nét có đế trơn, P, PL, PX, PC và A, được cung cấp cùng với các tấm nền đen trắng có thể đảo ngược. Lựa chọn của bạn phụ thuộc vào mặt nào, đen hoặc trắng, mang lại điều kiện tương phản tốt nhất với mẫu bạn đã chọn.

Giá đỡ lấy nét với đèn chiếu sáng truyền qua, PB, PBH, ABZ, ABZH và ABE, được cung cấp cùng với các tấm nền thủy tinh trong suốt và các tấm nền đen trắng có thể đảo ngược. Nếu mẫu thử nửa trong suốt, nên sử dụng tấm nền thủy tinh có bật nguồn sáng truyền qua. Nếu mẫu mờ đục, sử dụng giai đoạn đen trắng. Lựa chọn của bạn phụ thuộc vào bên nào, đen trắng, cho độ tương phản tốt nhất.

Khi thay thế tấm nền, hãy nới lỏng vít cố định có thể nhìn thấy phía trước bàn cân.

Cách sử dụng kính hiển vi soi nổi với thao tác lấy nét

Toàn bộ quan điểm của kính hiển vi soi nổi là khi được điều chỉnh đúng cách, người quan sát sẽ nhìn thấy hình ảnh vật thể trong không gian ba chiều và có thể cảm nhận được chiều cao và độ sâu trên mẫu vật. Đây là một lợi thế lớn trong kỹ thuật kiểm tra vật liệu và kiểm soát chất lượng.

Để đạt được các hiệu ứng chiều cao/độ sâu mong muốn này, hình ảnh đến từ thị kính hai mắt phải được người quan sát “hợp nhất” thành một hình ảnh duy nhất – điều này đòi hỏi một số thực hành và thiết lập cẩn thận thân ống nhòm.

cach-su-dung-kinh-hien-vi-soi-noi
Cách lấy nét chính xác vào mẫu

Thủ tục như sau: 

Người điều khiển nên di chuyển các ống thị kính vào và ra để tìm vị trí mà khoảng cách giữa các tâm của thị kính khớp với khoảng cách giữa các đồng tử của mắt mình. Đây là khoảng cách giữa các đồng tử và sẽ thay đổi đôi chút tùy theo người vận hành. Khi các khoảng cách này bằng nhau (hoặc trùng khớp), người vận hành sẽ nhìn thấy một hình ảnh trung tâm

Cuối cùng, cách sử dụng kính hiển vi soi nổi cần phải điều chỉnh để tiêu điểm vẫn sắc nét trong toàn bộ phạm vi phóng đại thu phóng và để hình ảnh được nhìn rõ nét như nhau ở cả thị kính bên phải và bên trái.

  1. Đặt độ phóng đại của kính hiển vi ở công suất cao nhất 4,5 lần bằng cách xoay núm điều khiển thu phóng ngược chiều kim đồng hồ.
  2. Sau đó tập trung mạnh vào mẫu vật.
  3. Đặt ở mức phóng đại thấp nhất bằng cách xoay núm điều khiển thu phóng theo chiều kim đồng hồ. Không chạm vào các nút điều khiển lấy nét.
  4. Nhìn bằng mắt phải qua thị kính bên phải, xoay vòng điều chỉnh đi-ốp của thị kính cho đến khi hình ảnh được lấy nét chính xác.
  5. Làm tương tự với mắt trái và thị kính bên trái.
  6. Cách sử dụng kính hiển vi soi nổi sẽ cho ra hình ảnh kính hiển vi hợp nhất bây giờ sẽ sắc nét đồng đều trong phạm vi thu phóng và không cần lấy nét lại.

Hiện tại, Yamaguchi là doanh nghiệp phân phối chính hãng kính hiển vi soi nổi tại thị trường Việt Nam của các thương hiệu lớn như Zeiss, Meiji,… Chúng tôi với đội ngũ nhân viên đông đảo và dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị kính hiển vi, luôn cam kết sẽ đưa lại sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

———————————

Hãy liên hệ với Yamaguchi ngay khi bạn có nhu cầu.

5/5 (1 Review)

Sản phẩm liên quan

Model: PRISMO
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: MT4300L-HD1000-LITE-M
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: MT-10
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: SPECTRUM
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4200
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4500
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

2.500.000.000 

Model: ZEISS CONTURA
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: BP-30
Hãng sản xuất: Yuyao Huawei/Trung Quốc

Model: MT-93L
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: DURAMAX
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *