Quy trình cách làm bún khô với máy móc hiện đại

he-thong-say-bun-pho-kho-tu-dong

Chắc hẳn bún là nguyên liệu cũng như món ăn mà hầu hết trong tất cả chúng ta đều biết. Thay vì tìm hiểu về cách làm bún đậu mắm tôm, cách nấu bún ốc, cách làm bún chả, cách làm bún thịt nướng, cách làm bún cá,… thì công đoạn đầu tiên bạn cần tìm hiểu đó là cách làm sợi bún.

Các tiêu chí của sợi bún cần đạt được

Để làm được những sợi bún khô khi ăn có hương vị đặc biệt, dai ngon vừa phải mà không bị nhão hay cứng, đồng thời hình thức còn phải đẹp với kích thước và độ nhỏ vừa phải, màu sắc không lẫn tạp chất. Thì những điều này trước kia đã đòi hỏi người làm bún phải đáp ứng được những điều sau

  • Sợi bún có màu sắc trong, không đục, không lẫn tạp chất.
  • Sợi bún đều, có kích thước vừa phải.
  • Độ dài bún bằng nhau.
  • Sợi bún dai, bún vừa phải để nấu lên ăn không bị nhão.
  • Sợi bún có độ đàn hồi để hạn chế khối lượng bún vỡ.
  • Hương vị bún thơm, không có mùi của tạp chất, bảo quản.

Qua trình cách làm bún khô

Để sợi bún làm ra vừa đáp ứng các tiêu chí về chất lượng, vừa đáp ứng tiêu chí về sản lượng. Thì sau đây Yamaguchi sẽ chỉ cho bạn cách làm bún khô với máy móc hiện đại.

Quy trình làm bún khô
Quy trình làm bún khô

Bước 1: Chọn nguyên liệu và làm bột

cách làm bún
Chọn nguyên liệu và làm bột

Đầu tiên bạn cần lựa chọn loại gạo sạch, không chưa các loại tạp chất và có độ nở tốt như các loại gạo cũ hoặc gạo kháng dân, khắng mằn, Q5,…

Sau khi đã chọn được gạo thì bạn cần ngâm, rửa gạo để loại bỏ đi lớp tạp chất bụi bặm bám bên ngoài hạt gạo. Bước này bạn cần lưu ý không nên vo gạo quá sạch vì sẽ dễ làm mất hết chất dinh dưỡng của gạo.

Tiếp đến hãy xay gạo ra thành bột thật mịn, ray qua nhiều lần để tạo độ mịn nhất cho bột.

Khi đã có được bột với độ mụn cao nhất, hãy để bột nghỉ và tách nước.

Bước 2: Làm sợi bún tươi

dây chuyền làm phở tự động
Dây chuyền làm phở tự động

Dùng bột đã tách nước để máy ép thành sợi bún. Sau khi ép thành sợi bún thì dùng nước để làm tơi, công đoạn này cần liền kề với công đoạn trước để các sợi bún không dính vào nhau.

Tiếp theo hãy cắt và phân chia định lượng đều giữa các cục bún để có thể cho ra thành phẩm

Bước 3: Cách làm bún khô

cách làm bún
Phơi thành bún khô

Thành phẩm bún tươi đã có, cách làm bún khô đối với máy làm bún khô là bạn cần chuẩn bị một môi trường khô ráo ngoài rời hoặc máy sấy lớn để làm khô bún. Lưu ý khi làm khô bún cần để bún tơi ra, không để sát nhau thành cục vì các sợi bún sẽ dễ dính vào nhau

Công đoạn này bạn cần làm nhanh để bún khô trong thời gian ngắn, tránh ẩm ướt lâu ngày bún sẽ bị mốc và không ăn được nữa.

Những lưu ý khi làm bún

Để có được sợi bún thơm, dai ngon vừa phải, bạn cần lưu ý những điều sau.

  • Bột làm bún cần được xay mịn và ray qua nhiều lần. Điều này sẽ giúp sợi bún dai, mềm tan đúng lúc.
  • Không để bột nghỉ quá lâu, vì sẽ dễ bị chua. Bột đã chua thì không có phương pháp nào có thể khắc phục ngoài việc bỏ.
  • Cần có thời gian để bột nghỉ, tránh bọt làm sợi bún không thể kết dính và không có độ dai.
  • Bột không quá nhão, không quá đặc thì mới cho ra được sợi bún
  • Các giai đoạn trong quy trình làm bún cần liền kề với nhau, tránh thời gian chết không đúng lúc khiến sợi bún làm ra không được đảm bảo chất lượng.
  • Thời gian làm bún vừa phải tránh sợi bún bị chín quá, nấu lên sẽ nhão.
  • Tất cả máy móc, dụng cụ để làm bún cần được vệ sinh hàng ngày. Trung bình 1-2 lần/ngày.
  • Thường xuyên kiểm tra tổng quan vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các món ngon từ bún

Nhắc tới bún, chắc hẳn bạn sẽ không ngừng liên tưởng tới rất nhiều món ngon như bún đậu, bún bò, bún cá, bún thịt,… Những món bún này bạn không khó để tìm thấy ở ngoài các quán ăn với nhiều hương vị khác nhau.

Những chủ tiệm đó vẫn đang hàng ngày cố gắng để tạo ra món ăn ngon nhất, thu hút khách hàng và đem lại một giá trị tích cực cho cộng đồng.

Điều mà Yamaguchi muốn mang tới cho bạn, đó là bạn cũng có thể tạo ra một loại bún, hoặc một loại món ăn từ bún bằng cách làm bún khô mang hương vị đặc trưng, thơm ngon, có lợi cho mọi người. Và đem món ngon ngày nhân rộng lên trên cộng đồng chúng ta. Chúc bạn thành công!.

Yamaguchi là đơn vị chuyên sản suất gia công cơ khí chính xác và thương mại các vật tư công nghiệp. Hãy liên hệ với Yamaguchi ngay nếu bạn cần tư vấn về sản phẩm, dịch vụ bạn nhé.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Trụ sở chính: Tầng 7, toà Sacombank, Lê Đức Thọ, Mỹ Đình 2, Từ Liêm, HN
Nhà máy 1: Ô 2, lô 3, KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội
Nhà máy 2: Lô A4, đường Độc Lập, KCN thị trấn Phùng, Đan Phượng, HN
Nhà máy 3: Lô A1, đường Độc Lập, KCN thị trấn Phùng, Đan Phượng, HN
Số điện thoại: (84-24) 6684 4282
Email:  info@yamaguchi.vn

4 thoughts on “Quy trình cách làm bún khô với máy móc hiện đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

024 6684 4282