XỬ LÝ BỤI TRONG KHO NGUYÊN VẬT LIỆU

 

Hiện nay việc phát sinh bụi trong các kho nguyên liệu đá vôi tại các nhà máy sản xuất xi măng, nhiệt điện than vẫn chưa có biện pháp xử lý. Việc xử lý bụi là cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, đảm bảo an toàn cho thiết bị vận hành.

Nguyên nhân gây bụi trong kho nguyên ngoài vị trí cửa đổ tại cầu rải xuống kho gây nên bụi nhiều nhất còn có vị trí của đổ từ băng tải. Bụi phát sinh trong kho khi rải đá vôi có độ ẩm từ 0.5-1% (bụi nhất khi độ ẩm là 0.5%).

Có nhiều phương pháp xử lý bụi nhưng vẫn gặp các vấn đề:

- Lượng nước sử dụng quá lớn làm bết dính băng tải lượng bụi thì vẫn phát tán mù mịt trong kho tầm nhìn chỉ trong khoảng 2m.

- Vị trí phun không hợp lý nên chỉ lớp liệu trên cùng được thấm ướt còn phía dưới băng tải thì không đạt độ ẩm nên vẫn bụi.

- Cửa đổ của kho nguyên vật liệu vừa chuyển động dọc vừa chuyển động ngang, diện tích kho khá lớn không thể bố trí ống hút lọc bụi tay áo hay bố trí vòi phun toàn bộ kho. Việc sửa chữa bảo dưỡng gặp khó khăn.

- Yamaguchi Việt Nam cung cấp giải pháp xử lý bụi cho kho nguyên vật liệu bằng hệ thống phun sương áp lực để phun dọc theo lớp liệu linh động, độ rời rạc cao đổ từ băng tải xuống máng trượt. Hệ thống vận hành đơn giản, việc thi công lắp đặt dễ dàng, việc sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị cũng thuận lợi.

Không tạo ra hiện tượng bết dính do sử dụng hệ thống phun sương áp lực dạng sương mù đủ ẩm trực tiếp vào lớp liệu đang rơi tự do và chuyển động với vận tốc cao nên không có hiện tượng bết dính.

Thực tế hiệu quả sử dụng đã được chứng minh qua các công trình đã được đưa vào vận hành sử dụng trong các năm qua thể hiện cụ thể qua hình ảnh sau.

 

Hình ảnh kho liệu khi chưa lắp đặt hệ thống phun sương khử bụi

 

Hình ảnh kho liệu khi đang sử dụng hệ thống phun sương khử bụi

- Nguyên tắc hoạt động của hệ phun sương khử bụi là thêm các hạt sương làm tăng độ ẩm của liệu và làm trọng lượng của các hạt bụi tăng lên. Từ đó làm giảm khả năng phát tán bụi trong không khí.

- Ưu điểm của hệ thống khử bụi do Yamaguchi cung cấp là lượng nước tiêu hao ít. Độ ẩm của nguyên liệu tăng rất ít mà hiệu quả rất cao.

+ Độ ẩm của liệu trước khi lắp hệ thống xử lý bụi là: 1.2%

+ Độ ẩm của liệu sau khi sử dụng hệ thống xử lý bụi phun sương áp lực của Yamaguchi Việt Nam cung cấp là không quá 2.2 % (tăng không quá 1%).

 

--------------------------------------------------

Quý khách hàng nếu có nhu cầu cần tư vấn lắp đặt hệ thống phun khử bụi vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN YAMAGUCHI VIỆT NAM

- Hotline: 0949.409.690

- Email:  ducthanh@yamaguchi.vn

- Địa Chỉ: Minh Hòa 2, Minh Khai, Hoài Đức, Hà Nội

- VPGD: Tầng 7, Tòa Sacombank, Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

- Nhà máy: Ô 2, Lô 3, Khu công nghiệp Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.

 

Bài viết liên quan